Điều chỉnh kích thước chữ

Huawei trở thành nhà cung cấp chip số 1 tại Trung Quốc

(CLO) Vượt qua Qualcomm, Huawei lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp chip số 1 tại Trung Quốc.

Audio

Sự kiện: Huawei

Huawei đang ngày càng tập trung chiếm lĩnh thị trường nội địa sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại hồi tháng 5/2019.

Huawei đang ngày càng tập trung chiếm lĩnh thị trường nội địa sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại hồi tháng 5/2019.

Thị phần công ty con sản xuất chip của Huawei tăng mạnh từ 24,3% lên 43,9%.

HiSilicon là công ty con chuyên về thiết kế và sản xuất chip của Huawei tuyên bố đã xuất xưởng 22,21 triệu bộ xử lý smartphone trong quý I/2020, theo số liệu từ một báo cáo mới của CINNO Research - công ty nghiên cứu có trụ sở tại Trung Quốc. Như vậy, từ quý I năm ngoái đến nay, thị phần HiSilicon đã tăng mạnh từ 24,3% lên 43,9%.

CINNO Research không công bố cụ thể số lượng chip smartphone xuất xưởng của Qualcomm và các nhà cung ứng bán dẫn khác, nhưng cho hay thị phần của gã khổng lồ chip smartphone Mỹ đã giảm mạnh từ 48,1% hồi quý I/2019 xuống 32,8% trong quý I/2020.

Với kết quả như vậy, bộ phận sản xuất chip HiSilicon của Huawei hiện là nhà cung ứng chip số 1 tại thị trường Trung Quốc.

Thực chất, HiSilicon không trực tiếp sản xuất chip. Bộ phận này chịu trách nhiệm thiết kế con chip mang thương hiệu Kirin để sử dụng trong smartphone Huawei. TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company), công ty sản xuất chip hợp đồng của Đài Loan sẽ chịu trách nhiệm sản xuất những con chip như vậy.

Sự tăng trưởng mạnh của HiSilicon tại thị trường Trung Quốc phản ánh một thực tế rằng Huawei đang ngày càng tập trung chiếm lĩnh thị trường nội địa sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại hồi tháng 5/2019. Danh sách đen khiến Huawei bị hạn chế nhập khẩu các linh kiện và công nghệ từ doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả hệ điều hành Android của Google, vốn là hệ điều hành nền tảng được sử dụng trong các dòng smartphone Huawei trước đó.

Mất đi hệ điều hành Android, Huawei mất hẳn một lượng lớn người tiêu dùng quốc tế, những người phụ thuộc vào việc sử dụng các ứng dụng của Google như Gmail, Google Maps… Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng Trung Quốc, nơi các ứng dụng Google như Gmail bị cấm hoạt động. Đó là lý do vì sao Huawei quyết tâm trở lại tấn công thị trường đại lục giàu tiềm năng.

Các lô hàng smartphone Huawei trong quý I/2020 tăng mạnh 6% so với năm ngoái.

Các lô hàng smartphone Huawei trong quý I/2020 tăng mạnh 6% so với năm ngoái.

Huawei giảm phụ thuộc bằng cách nỗ lực đầu tư cho mảng thiết kế chip

Kể từ đó đến nay, thị phần của Huawei trên thị trường smartphone Trung Quốc đã tăng mạnh gấp đôi. Các lô hàng smartphone Huawei trong quý I/2020 tăng mạnh 6% so với năm ngoái, theo báo cáo được Counterpoint Research công bố. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng chip smartphone từ Mỹ bằng kế hoạch đầu tư cho mảng thiết kế chip HiSilicon.

Hồi tháng 8, CEO của Qualcomm, Steve Mollenkopf, đã xác nhận rằng, sự tập trung của Huawei vào thị trường Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến công ty.

"Do lệnh cấm xuất khẩu, Huawei chuyển trọng tâm của mình sang việc xây dựng thị phần tại thị trường nội địa Trung Quốc – nơi mà chúng tôi không thấy bất kỳ lợi ích nào tương ứng về doanh thu sản phẩm hoặc cấp phép", Steve Mollenkopf tiết lộ với các nhà đầu tư trong cuộc họp thu nhập.

Thực tế, Qualcomm là công ty bán chip cho các đối thủ của Huawei, chẳng hạn như Xiaomi và Oppo. Doanh số của cả 2 công ty này đều giảm trong năm 2019, theo công ty nghiên cứu Canalys.

Thị trường smartphone về tổng thể đã bị ảnh hưởng trầm trọng, khi sự bùng phát của dịch COVID-19 buộc hầu hết các quốc gia phải đóng cửa trong nhiều tuần. Tại Trung Quốc, các dữ liệu chính thức từ chính phủ cho thấy, doanh số điện thoại di động đã giảm xuống 23,3% trong tháng 3, từ con số 56% trong tháng 2.

Trong khi đó, Counterpoint Research cho biết, doanh số các chiếc iPhone của Apple trong quý 1 nhiều khả năng chỉ giảm 1% so với năm ngoái.

Con số này cũng tương đương với báo cáo bán dẫn từ CINNO Research, cho thấy thị phần chip của Apple về cơ bản vẫn không thay đổi. Giống như Huawei, Apple cũng tự thiết kế những con chip cho các chiếc smartphone và tablet của mình.