Điều chỉnh kích thước chữ

Huế: Chợ đêm xây dựng trái phép, các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm?

(CLO) Công trình chợ đêm (cạnh Siêu thị Big C), đường Bà Triệu, thành phố Huế hoạt động đã lâu nhưng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích và không có giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chính quyền sở tại vẫn vòng vo đùn đẩy trách nhiệm chưa giải quyết dứt điểm?

Báo Công luận
Khu chợ đêm xây dựng trái phép, mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Cái Văn Long. 
Như báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, việc hình thành khu chợ đêm tự phát trong khuôn viên Siêu thị Big C là hoạt động trái phép và xây dựng trái phép, không phù hợp với quy hoạch; đặc biệt là vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất, mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy và chữa cháy.

 

Sự việc này đã được ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều lần chỉ đạo tháo dỡ (lần thứ nhất chỉ đạo tháo dỡ trước ngày 30/9/2018, lần thứ hai chỉ đạo tháo dỡ trước ngày 15/10/2018). Tuy nhiên, các sở, ban ngành có liên quan vẫn đùn đẩy trách nhiệm, nhiều lần hứa nhưng không chịu giải quyết dứt điểm?.

Cụ thể, ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho rằng: “Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) là đơn vị có trách nhiệm chính trong quản lý khu đất và cho Cty CP Espace Business Huế (Siêu thị Big C Huế) thuê để làm Trung tâm Thương mại dịch vụ giải trí; Vì vậy, UBND thành phố đề nghị Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND thành phố Huế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Tổ chức làm việc với Cty CP Espace Business Huế để yêu cầu chấm dứt việc cho các doanh nghiệp khác thuê để hoạt động chợ đêm trái phép, sử dụng sai mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép; yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu và thông báo cho các tiểu thương hoạt động tại khu vực chợ đêm – Big C tự tháo dỡ, di dời; thời gian trước ngày 15/11/2018’’.

Còn ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT thì cho rằng: “Để đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tắt nghẽn giao thông cục bộ, cần xử lý việc xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên và trách nhiệm xử lý vấn đề này thuộc về UBND thành phố Huế. Vì vậy, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Huế xử lý dứt điểm việc vi phạm trật tự về xây dựng, cưỡng chế xây dựng trái phép”.

Báo Công luận
 Nhộn nhịp buôn bán phía bên trong, nhưng chưa có giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Cái Văn Long. 

 

Liên quan đên vấn đề này, một lãnh đạo của Phòng Cảnh sát PCCC cho hay:“Khu chợ đêm này hoạt động trong một thời gian khá dài nhưng chưa có giấy chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy”.  PV hỏi tiếp, nếu không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy tại sao các anh không tiến hành lập biển bản và đình chỉ hoạt động, nếu sự cố cháy nổ xảy ra thì ai chịu trách nhiệm? Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC hứa: “Chúng tôi sẽ xử lý”?.

Sự việc xây dựng trái phép, mất an toàn phòng cháy chữa cháy thì đã rõ. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan có liên quan vẫn vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết mãi vẫn chưa xong?.

Tiếp tục làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc làm việc với bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Huế (đơn vị đã cho Cty CP Sông Đà Thăng Long M thuê đất và hiện nay CP Sông Đà Thăng Long M đã đóng cửa hoạt động của tòa nhà 7 tầng và cho các tổ chức khác thuê lại phần diện tích sân vườn để hoạt động khu chợ đêm trái phép) Bà Thủy cho biết: “Thấy khu chợ đêm này hoạt động trái phép, chúng tôi đã thông báo cho Cty CP Sông Đà Thăng Long M, yêu cầu chấm dứt ngay việc cho các Cty khác thuê đất để sử dụng đất sai mục đích. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thấy Cty CP Sông Đà Thăng Long M hồi đáp. Chúng tôi cũng rất mong muốn UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan dẹp ngay khu chợ đêm này, nếu không sự cố xảy ra thì hậu quả khó lường. Tại vì sát ngay khu chợ đêm hoạt động trái phép và không đảm bảo về phòng cháy chửa cháy, Siêu thị Big C Huế chúng tôi có một trạm biến thế và bồn chứa khoảng 20 nghìn lít dầu, trị giá lên đến 22 tỷ đồng, nếu sự cố cháy nổ xảy ra thì toàn bộ hệ thống Siêu thị Big C Huế phải đóng cửa và thiệt hại vô cùng lớn”.


 

Báo Công luận
Các tiểu thương buôn bán sát trạm biến thế và bồn chứa khoảng 20 nghìn lít dầu, nếu cháy nổ xảy ra thì hậu quả vô cùng lớn. Ảnh: Cái Văn Lon. 

 

Trả lời với phóng viên, ông Lê Văn Phiệt, Đội trưởng Đội Quản lý Đô thị thành phố Huế khẳng định: “Cty TNHH MTV Dịch vụ Him Huế, tự động xây dựng khu chợ đêm trái phép và xây dựng không phù hợp với quy hoạch. Theo khoản 7, Điều 15 Nghị định của Chính phủ sẽ bị xử phạt lên đến 110.000.000 (một trăm mười triệu đồng), đồng thời yêu cầu tháo dỡ và trả lại nguyên trạng ban đầu”.

Được biết, ngày 02/4/2018, UBND phường Phú Hội đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với công trình nêu trên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chịu ra Quyết định xử phạt, hay phường chỉ lập biên bản để đối phó với các cơ quan chức năng?.

Vậy, đứng đằng sau khu chợ đêm xây dựng trái phép này là ai?

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Cái Văn Long

 
 
Tin mới
Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Các đối tượng tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV sẽ đối diện hình phạt nào?

(CLO) Công an sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động 2 bị can (vừa bị khởi tố) tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý - đó là phân tích của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

2 tháng “bình thường mới”, hàng trăm doanh nghiệp tại Tiền Giang vẫn “bất động”

(CLO) Sau 2 tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vẫn “bất động”.

Tiêu điểm: Mở cửa đón du khách quốc tế, địa phương, doanh nghiệp chuẩn bị thế nào?

(CLO) Chính phủ đã đồng ý 5 địa phương được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021. Thế nhưng, đan xen cùng với niềm vui du lịch quốc tế bắt đầu khởi động trở lại là nhiều nỗi lo, trăn trở của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Italy công bố ảnh so sánh đột biến của biến chủng Omicron và Delta

(CLO) Hình ảnh mô phỏng do các nhà khoa học tại bệnh viện Bambino Gesu, thủ đô Rome (Italy), công bố cho thấy vị trí các đột biến trên biến chủng Omicron so với Delta.