Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ "né tránh" cung cấp thông tin trước dấu hiệu vi phạm của nhà thầu?

(CLO) Trước nhiều dấu hiệu gian lận để trúng thầu của Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi trên địa bàn xã Nghĩa Trụ, ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã "né tránh" không cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan để làm rõ.

Audio
Trụ sở UBND xã Nghĩa Trụ

Trụ sở UBND xã Nghĩa Trụ

Bài liên quan

Như trước đó đã thông tin trong bài viết "Hưng Yên: Công ty Thắng Lợi có dấu hiệu gian lận hồ sơ để trúng thầu?" phản ánh về việc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi là đơn vị trúng liên tiếp nhiều gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tuy nhiên hồ sơ dự thầu tại một số dự án có nhiều dấu hiệu gian lận để trúng thầu.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi có địa chỉ tại thôn Sâm Hồng, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Thành lập ngày 30/07/2015. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Tuệ.

Từ cuối năm 2017 đến nay, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi có tham gia 19 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 19 gói, trượt thầu 0 gói.

Chỉ tính riêng tại xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang), từ năm 2019 đến nay dù hình thức dự thầu là trực tiếp hay qua mạng, Công ty Thắng Lợi đều dễ dàng trúng thầu với gần 10 gói thầu. Trong đó, theo phản ánh nhiều gói thầu bộc lộ dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Nghĩa Trụ và đề nghị phối hợp cung cấp hồ sơ liên quan để làm làm rõ các nội dung phản ánh. Tuy nhiên, trái ngược với lời hứa của ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ rằng, sẽ cung cấp thông tin trong thời gian sớm nhất, thì đến nay sau nhiều ngày liên hệ vị này đã "biệt vô âm tín".

Trong khi đó, liên hệ với Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng Tường Anh (đơn vị tư vấn các gói thầu), ông Cao Xuân Thường - Giám đốc Công ty lại cho biết: Hồ sơ các gói thầu đều do UBND xã cầm, Công ty này đã liên hệ và đề nghị UBND xã Nghĩa Trụ cung cấp hồ sơ cho phóng viên.

Không hiểu vì lý do gì, các đơn vị liên quan là UBND xã Nghĩa Trụ và Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng Tường Anh lại đùn đẩy trách nhiệm và né tránh thông tin tới báo chí? Liệu có điều gì "bất thường" đằng sau những thông tin, hồ sơ các gói thầu tại đây?

Ở diễn biến khác, thông tin phóng viên có được, ngoài các gói thầu tại xã Nghĩa Trụ, hiện nay Công ty Thắng Lợi đang thực gói thầu thi công xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, có giá trị hơn 4 tỷ đồng. Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Văn Lâm là đơn vị mời thầu. Hiện nay gói thầu kể trên đang bị Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên tiến hành Thanh Tra.

Trong khi đó, tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), với gói thầu thi công xây dựng nhà hiệu bộ và các phòng chức năng trường mầm non xã Xuân Quan. Giá gói thầu hơn 8 tỷ đồng. Có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu lại vướng phải kiến nghị của một nhà thầu đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên làm rõ kết quả lựa chọn nhà thầu.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

Như trước đó đã thông tin, ngày 23/11/2020, ông Khương Văn Oánh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang) ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại và Sản xuất Thắng Lợi (Công ty Thắng Lợi) trúng gói thầu thi công xây dựng công trình chợ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang. Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn vốn hợp pháp khác. Giá trúng thầu hơn 9,6 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch xã Xuân Quan ký quyết định lựa chọn Công ty Thắng Lợi là nhà thầu thi công gói thầu xây dựng nhà hiệu bộ và các phòng chức năng trường mầm non xã Xuân Quan. Giá gói thầu hơn 8 tỷ đồng. Cả 2 gói thầu kể trên đều sử dụng các nhân sự chủ chốt là Cao Xuân Hưng, Phạm Anh Tuấn, Trần Triệu Long, Nguyễn Trung Thành.

Điều đáng nói, trước đó vào ngày 8/7/2020, tại gói thầu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Nghĩa Trụ được ông Khương Văn Oánh ký lựa chọn nhà thầu là Công ty Thắng Lợi, nhân sự chủ chốt là Cao Xuân Hưng đã được huy động thực hiện tại gói thầu này.

Cùng lúc đó, Vũ Minh Thanh – Cán bộ kỹ thuật công trình gói thầu kể trên cũng đã được huy động để thực hiện gói thầu xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Nghĩa Trụ, đoạn từ thôn Đồng Tỉnh đến thôn 11 và đoạn cuối thôn 14.

Trong khi đó, theo quy định, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt có năng lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu quy định tại HSMT và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác cóthời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này.

Việc làm này của nhà thầu có dấu hiệu vi phạm điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Trong khi đó, việc thẩm định E-HSDT của các dự án trên do cùng 1 đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn và đầu tư xây dựng Tường Anh, nhưng đơn vị này không phát hiện ra hành vi có dấu hiệu gian lận nêu trên của Công ty Thắng Lợi.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.