Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Mèo Vạc đã xóa 33 dòng chữ trên đèo Mã Pì Lèng

(CLO) Huyện Mèo Vạc đã kiểm tra, xử lý 33 điểm có chữ "A Di Đà Phật" bằng sơn trắng dọc đèo Mã Pì Lèng, để trả lại cảnh quan ban đầu.

Audio

Ngày 13/5, đại diện Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, huyện Mèo Vạc đã tiến hành kiểm tra, xóa bỏ các dòng chữ "A Di Đà Phật", khôi phục và trả lại hình ảnh ban đầu cho Công viên đá Đồng Văn.

huyen meo vac da xoa 33 dong chu tren deo ma pi leng hinh 1

Nhiều điểm trên đèo Mã Pì Lèng bị viết chữ bằng sơn trắng, phá vỡ cảnh quan

Trước đó, trên đoạn đường đèo Mã Pì Lèng, thuộc địa phận huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, bất ngờ xuất hiện nhiều dòng chữ viết sơn trắng trên các phiến đá tai mèo.

Một số tài khoản đã đăng tải những hình ảnh này lên Facebook và đã có nhiều ý kiến không hài lòng về hành động này. Nhiều bình luận cho rằng, hình ảnh này gây phản cảm và khó chịu cho du khách lên tham quan cao nguyên đá.

Huyện Mèo Vạc ngay sau đó đã kiểm tra, phát hiện 33 điểm có chữ "A Di Đà Phật" và đã xóa bỏ những dòng chữ này, khôi phục, trả lại cảnh quan ban đầu.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cũng cho rằng, sự việc này là bài học về công tác quản lý, về ý thức của một bộ phận du khách. Huyện sẽ chú trọng hơn đến công tác tuyền truyền nâng cao ý thức của người dân, du khách đối với việc gìn giữ, bảo vệ di sản.

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên đoạn đường Hạnh Phúc nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, đây là khu vực chứa đựng những giá trị di sản địa chất độc đáo trên vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Các di sản địa chất khu vực đèo Mã Pì Lèng là kết quả của những hoạt động nội, ngoại sinh vô cùng phức tạp của vỏ trái đất, là bằng chứng xác thực về hoạt động của đứt gãy sông Nho Quế trong giai đoạn tân kiến tạo và hiện đại (khoảng 32 triệu năm trở lại đây).

huyen meo vac da xoa 33 dong chu tren deo ma pi leng hinh 2

Huyện Mèo Vạc đã xử lý những điểm viết chữ "A Di Đà Phật", khôi phục, trả lại cảnh quan

huyen meo vac da xoa 33 dong chu tren deo ma pi leng hinh 3

Những dòng chữ "A Di Đà Phật" viết trên vách đá Mã Pì Lèng

huyen meo vac da xoa 33 dong chu tren deo ma pi leng hinh 4

Cán bộ, công chức xã Pải Lủng (Mèo Vạc) tẩy, xóa các chữ trên các vách đá

Cùng với di tích lịch sử - danh thắng quốc gia Con đường Hạnh Phúc, các di sản địa chất đã tạo nên ở khu vực này một tổ hợp di sản có giá trị và một cảnh quan hoành tráng bậc nhất của Công viên địa chất.

Mã Pì Lèng được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2009. Không chỉ có giá trị khoa học vô cùng to lớn về di sản địa chất, đây còn là nguồn tài nguyên phong phú, hấp dẫn, có tiềm năng lợi thế để khai thác phát triển du lịch, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.