Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Bao giờ mới xóa bỏ được lò gạch thủ công?

(CLO) Mặc dù Thủ tướng chính phủ, UBND TP.Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc xóa dần các lò gạch thủ công, hướng tới sử dụng gạch không nung. Nhưng trên thực tế tại huyện Ứng Hòa nhiều lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên tồn tại và khó có thể xóa bỏ.

Audio
Bao giờ mới xóa bỏ được lò gạch thủ công tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa?

Bao giờ mới xóa bỏ được lò gạch thủ công tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa?

Vừa qua Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh về tình trạng lò gạch thủ công rộng hàng nghìn mét vuông hoạt động tại xã Hòa Phú (huyện Ứng Hòa) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Ghi nhận thực tế của PV, khu lò gạch rộng hàng ngàn mét vuông với những ống khói lớn nằm ngay giữa cánh đồng sản xuất nông nghiệp của người dân, cách quốc lộ 21B (đoạn qua thôn Đặng Giang xã Hòa Phú - huyện Ứng Hòa) chỉ vài trăm mét.

Nguyên liệu dùng để nung gạch chủ yếu là củi và than đá nên mỗi khi đốt lò, những cột khói trắng lại nghi ngút bốc lên khiến không khí xung quanh hết sức ngột ngạt. Được biết đây là 1 trong 14 lò gạch nung hiện đang hoạt động trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Lê Văn Minh cho biết; đây là lò gạch của ông Hoàng Quang Hiển hoạt động sản xuất từ năm 1999 trên địa bàn thuộc bãi bồi ven sông Đáy với diện tích 9.830m2 thuộc diện tích đất công do UBND xã quản lý.

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường bởi lò gạch đất sét nung tại thôn Đặng Giang xã Hòa Phú - huyện Ứng Hòa

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường bởi lò gạch đất sét nung tại thôn Đặng Giang xã Hòa Phú - huyện Ứng Hòa

Năm 2011 lò gạch của ông Hoàng Quang Hiển đã thành lập Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý và được UBND huyện Ứng Hòa đã đồng ý theo văn bản số 170/UBND ngày 28/12/2011 chuyển đổi mô hình đun đốt gạch thủ công sang đốt gạch bằng công nghệ lò vòm Hoffman.

Năm 2012 trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý đã có văn bản đăng ký cam kết bảo vệ môi trường của dự án “Sản xuất gạch Tuynel lò vòng theo công nghệ Hoffman” đã được UBND huyện Ứng Hòa chấp thuận theo thông báo số 20/TB-UBND ngày 16/3/2012.

Ngày 26/12/2014 UBND huyện Ứng Hòa đã cấp giấy phép xây dựng số 47/UBND-GPXD để xây dựng nhà máy sản xuất lò gạch lò vòng theo công nghệ Hoffman trên diện tích 10.000m2 hiện trạng đang sản xuất gạch.

Lò gạch của Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất của xã Hòa Phú và kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Ứng Hòa năm 2019.

Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Lê Văn Minh khẳng định những tiêu chuẩn về môi trường của của lò gạch đất sét nung

Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Lê Văn Minh khẳng định những tiêu chuẩn về môi trường của của lò gạch đất sét nung

Ông Minh khẳng định: “Hoạt động sản xuất gạch của Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, chất lượng nguồn nước thải công ty đã cam kết không sả thải trực tiếp ra môi trường.

Theo các báo cáo quan trắc môi trường của Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý do công ty cổ phần tư vấn môi trường xây dựng và thương mại GREEN đã kiểm tra cho thấy chất lượng không khí đã đảm bảo; chỉ tiêu TSS vượt QCVN là 3,.68 lần và chỉ tiêu Sunfua vượt QCVN là 2.46 lần, nồng độ chất ô nhiễm còn lại trong nước thải đều nhỏ hơn quy chuẩn cho phép.

Nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch của Công ty TNHH vận tải xây dựng và thương mại Phú Quý được tận dụng và sử dụng đất thải các công trình xây dựng và đất các vùng đồi núi sạt lở. Nguồn chất đốt của lò gạch là sử dụng tro sỉ nhiệt điện than của các lò nhiệt điện…”

Tuy nhiên khi PV đề nghị được cung cấp những văn bản, giấy phép hoạt động cũng những chứng nhận về môi trường của các cơ quan chức năng đối với hoạt động của lò gạch nung thì ông Lê Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Hòa Phú đã không cung cấp được…?

Trước thực trạng nhiều lò gạch nung hoạt động trên địa bàn huyện Ứng Hòa nói chung và xã Hòa Phú nói riêng; đề nghị UBND, các ban ngành chức năng của TP.Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm cũng như thực hiện thời hạn xóa bỏ lò gạch thủ công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 9/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu UBND các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm thời hạn xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch theo quy định tại Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo lộ trình được UBND TP.Hà Nội phê duyệt ngày 23/7/2018, toàn Thành phố chỉ còn 6/199 lò gạch nung (4 tại huyện Mỹ Đức và 2 tại huyện Quốc Oai) được phép tồn tại đến năm 2020, còn lại cần chấm dứt hoạt động trước ngày 31/12/2018.

Thế Anh