Điều chỉnh kích thước chữ

H.Yên Định (Thanh Hóa): 7 hộ 'đi lạc' vào danh sách hộ nghèo là họ hàng với Chủ tịch xã

(CLO) Thông tin từ chính quyền H.Yên Định, Thanh Hóa cho biết, trong danh sách hộ nghèo được hưởng trợ cấp Chính phủ tại xã Yên Thọ có nhiều hộ cận nghèo không đúng quy định và nhiều hộ cận nghèo có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

Audio
Ngôi nhà của một trong những hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ bị phát hiện không cận nghèo. Ảnh: Phúc Ngư

Ngôi nhà của một trong những hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ bị phát hiện không cận nghèo. Ảnh: Phúc Ngư

Ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch phụ trách UBND H.Yên Định (Thanh Hóa), cho biết qua xác minh theo đơn thư của người dân, bước đầu các cơ quan chức năng huyện này đã phát hiện tại xã Yên Thọ có nhiều hộ cận nghèo không đúng quy định và nhiều hộ cận nghèo có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

Theo ông Bình, trong thời gian niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, cận nghèo được hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người dân xã Yên Thọ phát hiện nhiều hộ có điều kiện kinh tế khá giả, người nhà cán bộ xã nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chế độ.

Trái lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn, nhưng không có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, khiến người dân bức xúc.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND H.Yên Định đã thành lập đoàn xác minh và xác định nội dung tố cáo của người dân là đúng thực tế.

Cụ thể, trong 11 hộ cận nghèo ở các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác minh xác định chỉ có 2 hộ là đúng điều kiện cận nghèo; 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả, trong nhà có đầy đủ tiện nghi, có nhà cao tầng.

Đáng chú ý, trong 9 hộ phát hiện cận nghèo không đúng quy định, thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Ngoài những sai phạm trên, theo đơn thư tố cáo của người dân, có 6 hộ gia đình khác thuộc các thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 tuy có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn nhưng bất ngờ là không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo.

Từ kết quả xác minh, UBND H.Yên Định khẳng định việc người dân tố cáo lãnh đạo, cán bộ UBND xã Yên Thọ sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cấp phát tiền hỗ trợ cho hộ khá giả, hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã là có cơ sở.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ, Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã và một số cán bộ khác thuộc UBND xã Yên Thọ.

Do đó, UBND H.Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ thực hiện ngay việc rà soát và bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.