Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia thả 30.000 tù nhân sau khi số ca Covid-19 tăng gấp đôi sau một tuần

(CLO) Indonesia bắt đầu triểu khai kế hoạch thả khoảng 30.000 tù nhân trước thời hạn do lo ngại dịch Covid-19 sẽ bùng phát trong các nhà tù của nước này, vốn nổi tiếng vì quá tải và mất vệ sinh trầm trọng.

Audio

Đến nay, Indonesia đã thả trước hạn 18.000 trong tổng số 30.000 tù nhân trong nỗ lực ngăn dịch Covid-19 lây lan rộng trong các nhà tù tại quốc gia Đông Nam Á. Tất cả các tù nhân được thả phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Theo một tài liệu về luật pháp và quyền con người mà Reuters tiếp cận được, đối tượng được thả trước hạn gồm tù nhân trưởng thành đã hoàn thành 2/3 bản án hoặc trẻ vị thành niên đã chấp hành 1/2 thời gian phạt tù.

Rika Aprianti, phát ngôn viên của tổng cục Cải chính Indonesia cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là thả 30.000 tù nhân, nhưng con số này có thể lớn hơn. Đây là một phần trong kế hoạch ngăn Covid-19 lây lan trong tù".

Các tù nhân tắm nắng trong một nhà tù ở Palangkaraya, miền Trung Kalimantan. Ảnh: Antara Photo/Makna Zaezar

Các tù nhân tắm nắng trong một nhà tù ở Palangkaraya, miền Trung Kalimantan. Ảnh: Antara Photo/Makna Zaezar

Hệ thống nhà tù của Indonesia vốn nổi tiếng chật chội, khi chỉ có 522 cơ sở giam giữ cho hơn 270.000 phạm nhân. Điều kiện vật chất và vệ sinh ở các nhà tù này rất kém và thường xuyên xuất hiện các vụ vượt ngục.

Indonesia là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới. Tổng thống nước này Joko Widodo hôm thứ ba đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Đến nay, chính phủ Indonesia đã báo cáo 1.414 ca nhiễm và 122 trường hợp tử vong do virus, nhưng một số quan chức và chuyên gia tin rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Theo số liệu chính thức được công bố, nước này hiện giam giữ 270,386 tù nhân, gấp đôi khả năng giam giữ của các nhà tù. Số tù nhân bị giam giữ thời gian qua tăng nhanh vì cuộc chiến chống ma túy mạnh tay của chính phú. 

Các quốc gia khác bao gồm Iran và Mỹ cũng đã sớm thả tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trong nhà tù.

Mai Bùi (theo Reuters)