Điều chỉnh kích thước chữ

Intel ra mắt chip laptop mới để cạnh tranh với chip M1 của Apple

(CLO) Chip thế hệ thứ 12 mới nhất của Intel được cho là đủ sức cạnh tranh với chip M1 được trang bị cho máy tính của Apple.

Audio

Sự kiện: chip M1

Báo Công luận

Tại triển lãm CES 2021, Intel đã giới thiệu đến người dùng dòng chip mới có tên Alder Lake, thế hệ cải tiến hơn của đàn anh Lakefield.

Chip Intel Alder Lake có cách tiếp cận tương tự công nghệ BIG.little của ARM, mang lại hiệu suất lõi cao cùng khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên nếu Lakefield chủ yếu tập trung vào laptop, Alder Lake sẽ xuất hiện trên cả máy tính bàn, dự kiến được ra mắt vào nửa cuối năm.

Báo Công luận

Trước đây, Intel từng học theo cách làm của ARM. Tiger Lake, CPU thế hệ 11 được Intel kết hợp 4 lõi Atom cho các tác vụ đơn giản và một CPU Sunny Cove cho các tác vụ nặng hơn.

Thế hệ chip thứ 12 của Intel có thiết kế được nâng cấp từ cấu trúc SuperFin 10 nm xuất hiện trên Tiger Lake. SuperFin 10 nm mang lại hiệu quả nhờ thời gian điện tích di chuyển trong mạch được rút ngắn, điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng giảm. Bên cạnh đó, Alder Lake còn kết hợp giữa lõi năng lượng cao (Golden Lake) và lõi Greacemort mới để tăng hiệu suất.

Intel đang tìm cách mở rộng dòng chip của hãng đến nhiều sản phẩm hơn. Với việc Alder Lake có cách tiếp cận giống với M1, Intel cho thấy hãng đang muốn cạnh tranh trực tiếp với dòng chip của Apple.