Điều chỉnh kích thước chữ

Iran bắt thủ lĩnh ‘nhóm khủng bố có trụ sở tại Mỹ’

(CLO) Iran đã bắt giữ Jamshid Sharmahd, người được cho là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Tondar ('Thunder'), Bộ Tình báo tuyên bố hôm thứ Bảy.

Audio
Iran đã bắt giữ Jamshid Sharmahd, người được cho là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Tondar - Ảnh: Iranproject

Iran đã bắt giữ Jamshid Sharmahd, người được cho là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Tondar - Ảnh: Iranproject

Truyền thông Iran nói rằng thủ lĩnh của Tondar đã "bị lực lượng Iran bắt giữ trong một hoạt động tình báo phức tạp" và gọi vụ bắt giữ ông là "đòn nặng" đối với tổ chức này.

Chi tiết của vụ bắt giữ không được tiết lộ cũng như nơi xảy ra vụ bắt giữ, nhưng Bộ Tình báo Iran hứa sẽ cung cấp thêm thông tin sau đó.

Tondar, hay còn gọi là Hội những người lính của Vương quốc Iran, hoặc Hội Vương quốc Iran, là một nhóm theo chủ nghĩa hoàng gia đang tìm cách ban hành sự thay đổi chế độ ở Iran và khôi phục chế độ quân chủ cai trị đất nước trước Cách mạng năm 1979.

Nhóm này đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom Nhà thờ Hồi giáo Seyed al-Shohada ở thành phố Shiraz phía nam Iran năm 2008, khiến 14 người thiệt mạng và 202 người khác bị thương.

Hai người được cho là có liên quan đến nhóm này đã bị bắt và bị xử tử vào năm 2010. Nhóm này cũng được cho là người chịu trách nhiệm về vụ đánh bom năm 2010 giết hại nhà vật lý hạt nhân Iran Masoud Alimohammadi.

Tổ chức này cũng bị cáo buộc lên kế hoạch cho một loạt các vụ tấn công phá hoại và khủng bố phá hoại khác, bao gồm cả kế hoạch cho nổ tung đập Sivand ở tỉnh Fars, miền nam Iran.

Iran đã cáo buộc Tondar lên kế hoạch tấn công khủng bố hơn nữa đã thúc giục Mỹ dẫn độ các cá nhân được cho là có liên quan đến nhóm này.

Hoa Kỳ không phân loại nhóm này là một tổ chức khủng bố, và theo báo cáo đã cho phép nó hoạt động tự do ở căn cứ tại Los Angeles, California, nơi họ điều hành các đài phát thanh và truyền hình kêu gọi lật đổ bạo lực của chính phủ Iran.