Điều chỉnh kích thước chữ

Iran bổ nhiệm người thay thế tướng vừa bị Mỹ ám sát

(CLO) Lãnh tụ tối cao Iran, đại giáo chủ Sayyid Ali Hosseini Khamenei đã đưa chuẩn tướng Esmail Ghaani lên thay vị trí của ông Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bị ám sát.

Báo nói Công luận
Chuẩn tướng Esmail Ghaani, tân Tư lệnh lực lượng Quds, trong một ảnh chụp ở Tehran, Iran. Ảnh: Reteurs

Chuẩn tướng Esmail Ghaani, tân Tư lệnh lực lượng Quds, trong một ảnh chụp ở Tehran, Iran. Ảnh: Reteurs

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Sayyid Ali Hosseini Khamenei cho biết: "Sau sự ra đi của tướng Qassem Soleimani, tôi bổ nhiệm chuẩn tướng Esmail Ghaani là chỉ huy lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Các mệnh lệnh cho lực lượng vẫn giống thời kỳ lãnh đạo của Soleimani".

Phó Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ, chuẩn tướng Esmail Ghaani, người thay vị trí của tướng Soleimani vừa bị Mỹ ám sát từng đưa ra những lời cảnh báo đanh thép với ông Trump khi quan hệ hai nước căng thẳng.

Hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Ghaani cho biết: “Chúng tôi nói với tất cả mọi người rằng hãy kiên nhẫn và các bạn sẽ thấy xác người Mỹ ở khắp Trung Đông”.

Esmail Ghaani trước đây là phó Tư lệnh lực lượng Quds, tức quan chức cấp phó của ông Soleimani. Ông được bổ nhiệm làm nhân vật số 2 của lực lượng Quds vào năm 1997. Việc bổ nhiệm nhanh chóng ông Ghaani chỉ vài giờ sau cái chết của Qassem Soleimani cho thấy lực lượng tinh nhuệ Quds có thể sẽ duy trì chiến lược bấy lâu nay của họ - một chiến lược đã khiến ông Soleimani trở thành mục tiêu của Mỹ, tạp chí Newsweek bình luận.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ - Iran đã xấu thêm sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq vào lúc rạng sáng 3/1, khiến thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng.

Hoàng Long (Theo AFP. CNN)