Điều chỉnh kích thước chữ

Iran bồi thường 150 nghìn USD cho các nạn nhân của Hãng hàng không Ukraine

(CLO) Chính phủ Iran đã cam kết trả 150.000 USD cho mỗi gia đình của các nạn nhân trong một chuyến bay của Hãng hàng không Ukraine bị tên lửa bắn rơi ở Tehran gần một năm trước.

Audio
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thừa nhận rằng 'lỗi của con người' đã dẫn đến việc máy bay bị bắn hạ bằng hai tên lửa - Ảnh: Akbar Tavakoli / IRNA / AFP

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thừa nhận rằng 'lỗi của con người' đã dẫn đến việc máy bay bị bắn hạ bằng hai tên lửa - Ảnh: Akbar Tavakoli / IRNA / AFP

Nội các của Tổng thống Hassan Rouhani đã thông qua số tiền bồi thường trong một cuộc họp vào thứ Tư (30/12), theo một tuyên bố do bộ phận pháp lý của văn phòng tổng thống công bố.

“Khoản bồi thường sẽ không ngăn cản việc theo dõi khía cạnh tư pháp của vấn đề tại các tòa án đủ điều kiện”, tuyên bố cho biết thêm rằng các khoản tiền đã sẵn sàng, nhưng không cung cấp thời gian cụ thể cho việc chuyển nhượng.

Văn phòng cho biết nội các nhấn mạnh rằng các khoản tiền phải được trả cho các gia đình "không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào dựa trên quốc tịch hoặc quyền công dân, phù hợp với các quy tắc thân nhân và có thể thực hiện của quốc gia của người quá cố".

Chuyến bay 752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine, chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, đã bị rơi vào ngày 8 tháng 1 sau khi cất cánh, khiến tất cả những người trên máy bay thiệt mạng.

Sau ba ngày, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thừa nhận rằng "lỗi của con người" đã dẫn đến việc máy bay bị bắn hạ bằng hai tên lửa.

Vụ việc chết người xảy ra vài giờ sau khi IRGC bắn hàng chục tên lửa vào hai căn cứ của Hoa Kỳ ở Iraq để trả đũa vụ ám sát chỉ huy hàng đầu Qassem Soleimani trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh.

Chuyến bay bị bắn rơi chủ yếu chở người Iran, nhiều người trong số họ mang hai quốc tịch Canada, khi họ đến Kiev trên đường đến Canada.

Báo cáo chính phủ Iran hoàn tất

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các hôm thứ Tư (30/12), Bộ trưởng Đường bộ Iran Mohammad Eslami cho biết, một báo cáo kỹ lưỡng của chính phủ về vụ rơi chuyến bay đã được hoàn tất.

“Báo cáo cuối cùng đã được in ra bằng tiếng Anh và được đệ trình cho tất cả các bên liên quan”, ông nói và cho biết thêm rằng báo cáo sẽ sớm được Tổ chức Hàng không Dân dụng của Iran công bố rộng rãi.

Một báo cáo ban đầu do tổ chức hàng không công bố vào cuối tháng 8 cho thấy hành khách và phi hành đoàn còn sống sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay.

Nhưng quả tên lửa thứ hai, bắn trúng máy bay sau quả thứ nhất 25 giây, khiến máy bay rơi.

Cả hai động cơ của máy bay vẫn hoạt động và các phi công đang cố gắng quay đầu máy bay trở lại vì nó vẫn ở rất gần sân bay, báo cáo cho biết vào thời điểm đó.

Iran và Ukraine đã tổ chức một số vòng đàm phán để thảo luận về các khía cạnh tài chính và pháp lý của vấn đề này.

Bộ phận pháp lý của văn phòng tổng thống cho biết: “Mặc dù việc trả tiền bồi thường sẽ không xóa bỏ tất cả những đau đớn và đau khổ do sự cố này gây ra, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ nhắc nhở về cam kết bảo vệ quyền của tất cả mọi người và tôn trọng con người”, bộ phận pháp lý của văn phòng tổng thống cho biết hôm thứ Tư.

Hiện trường vụ máy bay của Ukraine bị rơi khiến 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng - Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ máy bay của Ukraine bị rơi khiến 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng - Ảnh: Reuters

Căng thẳng chính trị Iran-Canada

Iran và Canada, vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức, đã có một số cuộc gặp gỡ chính trị về vụ máy bay bị bắn rơi trong năm qua.

Gần đây nhất, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hồi đầu tháng 12 cho biết ông không tin rằng việc Iran phá hủy máy bay có thể do lỗi của con người.

Tuy nhiên, Bộ trưởng từ chối nêu chi tiết, nói rằng "chúng tôi sẽ để quá trình điều ra công bố".

Trong lời chỉ trích mạnh mẽ đối với bộ trưởng Canada, người phát ngôn của bộ ngoại giao Iran đã gọi tuyên bố của ông Champagne là "không thể chấp nhận được""hoàn toàn mang tính chính trị và chống tư pháp".

“Các quan chức Canada đã có những can thiệp thiếu chính đáng nhất ngay từ ngày đầu tiên và đã cố gắng ngăn chặn con đường tự nhiên của vấn đề này được làm rõ”, ông Saeed Khatibzadeh cho biết vào đầu tháng này.

Ông Khatibzadeh cũng cảnh báo rằng Canada phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và lên án nước này vì đã ủng hộ chiến dịch "gây áp lực tối đa" của Mỹ về các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran.