Điều chỉnh kích thước chữ

Iran: ‘Các đề xuất của Hoa Kỳ về JCPOA không đáng được xem xét’

(CLO) Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei hôm thứ Tư (14/4) cho biết các đề xuất mà Washington đưa ra về Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) không đáng được xem xét.

Audio
Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei chỉ trích các đề xuất của Mỹ trong đàm phán trở lại thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra tại Vienna, Áo - Ảnh: AP

Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei chỉ trích các đề xuất của Mỹ trong đàm phán trở lại thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra tại Vienna, Áo - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington sẽ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Tehran nếu nước này quay trở lại tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Ông Khamenei nói trên truyền hình Iran, bình luận về các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở thủ đô Vienna của Áo: “Các đề xuất của họ là ngạo mạn và xúc phạm và thậm chí không đáng bị xem xét”.

Ông Khamenei lưu ý rằng mặc dù Washington truyền đạt mong muốn đàm phán, nhưng thực tế nước này không mong muốn "chấp nhận sự thật". Không giống như Mỹ, EU thừa nhận rằng "quyền thuộc về Iran", nhưng khối phụ thuộc phần lớn vào Mỹ, ông nói thêm.

Theo Lãnh đạo Tối cao Iran, việc kéo dài đàm phán sẽ có hại cho Tehran.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm các nước P5 + 1. Thỏa thuận yêu cầu Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân và hạ cấp dự trữ uranium để đổi lấy các biện pháp trừng phạt. Năm 2018, Mỹ rút khỏi JCPOA và bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran do vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Một năm sau khi Washington rời khỏi thỏa thuận, Tehran tuyên bố giảm dần các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, từ bỏ các hạn chế trong nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.

Cuối năm 2020, Iran đã thông qua luật tăng cường làm giàu uranium và ngừng các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đối với các địa điểm hạt nhân của nước này nhằm chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Đầu tháng 1, tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran thông báo nước này đã thành công trong việc làm giàu uranium lên 20% tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow.

Kể từ ngày 23/2, Iran đã hạn chế việc IAEA kiểm tra các cơ sở hạt nhân của nước này. Bên cạnh đó, họ đã bắt đầu làm giàu uranium lên 60% độ tinh khiết, một vấn đề quan tâm của các bên trong thỏa thuận. 

Chấn Phong