Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tạm đình chỉ hợp tác với EU sau các lệnh trừng phạt

(CLO) Bộ Ngoại giao Iran cho biết họ sẽ ngừng hợp tác với Liên minh châu Âu trong các lĩnh vực khác nhau sau quyết định của khối này về việc đưa một số quan chức an ninh Iran vào danh sách đen vì cuộc đàn áp biểu tình năm 2019.

Audio
Ảnh: AP

Ảnh: AP

Bài liên quan

Hôm thứ Ba (13/4), Iran cho biết họ dự định tăng cường làm giàu uranium lên mức 60% vào tuần tới, mức chưa từng có tiền lệ khi các cuộc đàm phán về tương lai của thỏa thuận năm 2015 hạn chế chương trình hạt nhân của nước này vẫn đang ở thế bế tắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh "lên án mạnh mẽ" các lệnh trừng phạt và cho biết Iran đang "đình chỉ tất cả các cuộc đàm phán và hợp tác về nhân quyền với EU, đặc biệt là trong các lĩnh vực khủng bố, ma túy và người tị nạn".

Ông cho biết Iran bác bỏ "những hành động sai trái dưới mác bảo vệ nhân quyền", đồng thời cho biết Tehran đang xem xét các biện pháp đáp trả.

EU đã bổ sung 8 quan chức an ninh Iran, bao gồm chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước cộng hòa Hồi giáo và 3 nhà tù vào danh sách đen trừng phạt của EU, có hiệu lực ngay lập tức khi được công bố trên tạp chí chính thức của khối.

Danh sách cho biết chỉ huy Lực lượng Vệ binh Hossein Salami "phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Cũng bị trừng phạt là người đứng đầu lực lượng bán quân sự Basij, chỉ huy lực lượng mặt đất của Vệ binh Cách mạng và cảnh sát trưởng Iran.

Đóng băng tài sản và cấm thị thực

Vào tháng 11/2019, một đợt tăng giá nhiên liệu bất ngờ đã làm dấy lên làn sóng phản đối trên khắp Iran, trước khi chúng bị dập tắt trong bối cảnh Internet gần như ngừng hoạt động.

Ít nhất 304 người đã thiệt mạng trong vụ việc, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở tại London cho hay, trong khi một số nhà chức trách ở Iran đã công bố 230 người chết trong một cuộc "bạo loạn".

Động thái áp đặt lệnh đóng băng tài sản và cấm thị thực diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi Brussels đang làm trung gian cho các nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc của thế giới.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin, Tehran đã viết thư cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của LHQ để thông báo rằng "Iran sẽ bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60%".

Một động thái như vậy sẽ đưa Iran đến gần ngưỡng 90% độ tinh khiết, thường được sử dụng trong quân sự. Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran đã cam kết giữ việc làm giàu ở mức 3,67%.

Mỹ đã rút khỏi hiệp định vào năm 2018 và tái áp dụng lại các lệnh trừng phạt đối với Iran từng bị dỡ bỏ dưới sau thỏa thuận năm 2015.

Các cuộc đàm phán ở Vienna hiện đang tập trung vào việc cố gắng thuyết phục Washington bỏ lệnh trừng phạt và Tehran hủy bỏ các hành vi vi phạm thỏa thuận từ năm 2019.

Ông Khatibzadeh cáo buộc khối đã "im lặng trước các lệnh trừng phạt của Washington và "chỉ bày tỏ sự hối tiếc", trong khi hợp tác với Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhiều lần đe dọa sẽ ngừng mọi hợp tác với châu Âu về buôn bán ma túy và dòng người tị nạn nếu khối này không giúp nước cộng hòa Hồi giáo vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Liên Hợp Quốc đã ca ngợi Iran vì đã giúp hàng triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Afghanistan. Iran cũng thường xuyên công bố các vụ thu giữ ma túy quy mô lớn từ quốc gia láng giềng này.

Trung Kiên