Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tạm thả 54.000 tù nhân nhằm hạn chế dịch COVID-19 bùng nổ trong tù

(CLO) Dịch COVID-19 đang gây ra thảm họa tại Iran. Nhiều quan chức cấp cao và hàng chục nghị sĩ quốc hội nhiễm bệnh, trong đó có vài người đã tử vong.

Báo nói Công luận

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Iran tuyên bố sẽ tạm thời thả hơn 54.000 tù nhân trong nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.  

Gholamhossein Esmaili, phát ngôn Bộ Tư pháp Iran cho biết 54.000 tù nhân trên khắp Iran đã được phóng thích sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và Bộ Y tế Iran sẽ giám sát kỹ lưỡng việc này. "Với chúng tôi, sức khỏe của các tù nhân rất quan trọng bất kể họ là tù nhân an ninh (những người bị tuyên án trên 5 năm sẽ không được thả) hay tù nhân thông thường", ông này cho biết.

Đến nay, ít nhất 23 thành viên trong Quốc hội 290 người của Iran đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, trong đó có Thứ trưởng Y tế Iran và một Phó Tổng thống. Đến nay, Iran là nước có số quan chức chính phủ nhiễm virus corona cao nhất thế giới.

Các nhân viên y tế Iran tẩy uế ở một khu vực thuộc thành phố Mashhad - Ảnh: Reteurs

Các nhân viên y tế Iran tẩy uế ở một khu vực thuộc thành phố Mashhad - Ảnh: Reteurs

Trước đó, ngày 29/2, Mohammad Ali Ramazani Dastak, nghị sĩ đại diện cho thành phố Astana Ashrafieh, Iran đã qua đời vì nhiễm virus Corona. Ngày 2/3, ông Mohammad Mir-Mohammadi - thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng đã tử vong vì dịch Covid-19.

Tỷ lệ tử vong ở Iran do dịch COVID-19 khoảng 20%, rất cao khi so với tỷ lệ tử vong chung do dịch này là 2% (theo WHO). Iran hiện đang áp dụng các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 như hủy bỏ lễ cầu nguyện thứ Sáu, đóng cửa trường học cho đến ngày 8/3, đóng cửa quốc hội cho đến khi "có thông báo tiếp theo" và hạn chế người dân đi lại trong nước.

Vân Trần (theo WSJ)