Điều chỉnh kích thước chữ

Iran thừa nhận bắn rơi máy bay chở khách khiến 176 người thiệt mạng

(CLO) AP đưa tin, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia nước này hôm nay, thừa nhận máy bay rơi là do bị bắn nhầm và đây là lỗi con người.

Audio
Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran hôm 8/1. Ảnh: AFP.

Mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn ở ngoại ô Tehran hôm 8/1. Ảnh: AFP.

Trước đó vào ngày 8/1, chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của Ukraine đã gặp nạn không xa sân bay Tehran của Iran, khiến tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. 

Thông cáo của quân đội Iran cho hay, máy bay Boeing 737 đã bay gần một cơ sở quân sự của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). "Quân đội đã ở mức sẵn sàng cao nhất", "trong điều kiện như vậy, vì lỗi của con người và sự vô ý, máy bay đã bị bắn trúng", trích thông cáo. IRGC xin lỗi và nói họ sẽ nâng cấp hệ thống để ngăn ngừa những sai lầm tương tự trong tương lai đồng thời cho biết những người chịu trách nhiệm về vụ việc sẽ được giao cho tòa án binh xử lý.

Vụ tai nạn máy bay xảy ra vài giờ sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào hai căn cứ ở Iraq có lực lượng Mỹ, nhằm trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani - người bị Mỹ ám sát tuần trước.

Nhiều đoạn video được tiết lộ sau đó mở ra nghi vấn máy bay chở khách bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không. Giới chức Iran sau đó đề cập khả năng máy bay bị lỗi kỹ thuật, va chạm với thiết bị bay không người lái.

Hoàng Long (Theo AP, Reteurs)