Điều chỉnh kích thước chữ

Israel bị nghi tấn công mạng và phá hủy tổ hợp quân sự của Iran

(CLO) Nhật báo Kuwaiti al-Jarida trích dẫn một nguồn tin cấp cao giấu tên nói rằng, Israel bị cáo buộc đứng sau 2 vụ nổ tuần bất thường tại Iran, gồm khu liên hợp quân sự Parchin và cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.  

Audio
Israel bị tình nghi tấn công mạng gây ra vụ nổ tại nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, Iran - Ảnh: AP

Israel bị tình nghi tấn công mạng gây ra vụ nổ tại nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, Iran - Ảnh: AP

Nguồn tin cho rằng sự cố ở khu liên hợp quân sự Parchin là kết quả của một cuộc không kích do máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Israel thực hiện, trong khi vụ nổ Natanz là do một cuộc tấn công mạng của Israel nhằm cơ sở hạt nhân lớn nhất của Iran.

Theo nguồn tin này, vụ nổ đã khiến Iran mất hơn 80% trữ lượng UF6 (khí uranium hexafluoride), một thứ có thể làm chậm đáng kể quá trình làm giàu uranium của Tehran.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin, trích dẫn một quan chức tình báo Trung Đông giấu tên, rằng vụ nổ Natanz là do một "thiết bị nổ được cài đặt bên trong cơ sở".

Quan chức này khẳng định rằng vụ nổ đã phá hủy "phần lớn các bộ phận trên mặt đất" của cơ sở Natanz, nơi các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến đã được đặt trước khi đưa vào hoạt động.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi xác nhận vụ nổ xảy ra vào sáng thứ Năm, và nói thêm rằng nhà máy Natanz "hoạt động như bình thường" vì lò phản ứng không bị hư hại và không có thương vong.

Kamalvandi cũng lưu ý rằng không có ô nhiễm tại địa điểm này, vì không có vật liệu hạt nhân tại nhà máy. Natanz là cơ sở sản xuất uranium chính của Iran, nằm 270 km (155 dặm) về phía nam của Tehran.

Vụ nổ khiến cơ sở hạt nhân Natanz bị phá hủy

Vụ nổ khiến cơ sở hạt nhân Natanz bị phá hủy "phần lớn bộ phận trên mặt đất" - Ảnh: Reuters

Vụ nổ ở Natanz đã diễn ra 6 ngày sau khi một vụ nổ gần khu phức hợp quân sự Parchin cách thủ đô Tehran khoảng 30 km. Chính quyền Iran nhấn mạnh rằng nguyên nhân vụ nổ là do rò rỉ khí gas, trong khi những báo cáo về các bức ảnh vệ tinh cho thấy vụ nổ xảy ra tại một cơ sở sản xuất tên lửa gần đó.

Hai vụ nổ xảy ra sau khi Tehran bắt đầu rời khỏi các cam kết làm giàu uranium vào tháng 5 năm 2019, để trả đũa cho quyết định của chính quyền Trump vào năm 2018 về việc đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), và để khôi phục các lệnh trừng phạt chống lại nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bất chấp lời hứa sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của JCPOA, Tehran đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có mục tiêu sản xuất vũ khí hạt nhân và chương trình làm giàu uranium của họ hoàn toàn là hòa bình.