Điều chỉnh kích thước chữ

James Murdoch nhiều khả năng sẽ không tham gia điều hành Disney nếu thương vụ Fox hoàn tất

(CLO) Kể từ tháng 12/ 2017 khi công ty “Nhà chuột” Walt Disney tung ra số tiền 52,4 tỉ USD để thâu tóm phần lớn cổ phần của Tập đoàn truyền thông 21st Century Fox, giới truyền thông Mỹ đã “rỉ tai nhau” về tương lai của James Murdoch- giám đốc điều hành của 21st Century Fox, cậu con trai thứ 4 của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch.

Theo dự đoán của tờ New York Times, The Wall Street Journal, nhiều khả năng James Murdoch không tham gia vào công việc điều hành Disney-Fox  cùng với các nhân sự cấp cao khác từ “Nhà Chuột”. Thay vào đó, theo hai nhật báo này, rất có thể James Murdoch sẽ thành lập một công ty của riêng mình, chuyên về truyền thông kỹ thuật số. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, cả người phát ngôn của 21st Century Fox lẫn Disney đều từ chối bình luận trước thông tin này.

leftcenterrightdel
 
Về phía “Nhà Chuột” Disney, việc tìm kiếm “người kế vị xứng đáng” cho giám đốc điều hành Bob Iger luôn là nỗi đau đầu của Công ty trong nhiều năm qua. Bước sang tuổi 67, Bob Iger đã buộc phải nghĩ tới chuyện nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến cho Disney. Tuy nhiên, Iger đã phải hoãn kế hoạch nghỉ hưu của mình tới ba lần. Gần đây nhất, CEO này đã hoãn kế hoạch nghỉ hưu, từ năm 2019 tới tận năm… 2021. Cái sự khó trong việc tìm kiếm “người kế vị” cho Bob Iger cũng bởi cái bóng mà CEO đã phủ xuống Disney quá lớn. Kể từ khi ông điều hành Disney vào năm 2005, 13 năm qua, Bob Iger đã là nhân tố chính làm nên vô số thành công của “Nhà Chuột”. Nổi bật trong số những thành công đó là việc ngay sau khi tiếp quản vị trí CEO vào năm 2005, đến đầu năm 2006, Iger đã tiến hành mua lại Hãng phim Pixar với giá 7,4 tỷ USD, vốn nổi tiếng với công nghệ và kỹ xảo sản xuất phim hoạt hình 3D vượt trội. Chỉ 12 tháng sau đó, cổ phiếu của Disney tăng 36%. Sau đó 3 năm, Bob Iger tiếp tục gây chú ý khi chi 4,2 tỷ USD mua lại Marvel, hãng giải trí và truyện tranh hàng đầu thế giới. Năm 2012, Walt Disney còn gây bất ngờ khi đã bỏ ra 4,05 tỷ USD mua lại Lucasfilm – hãng sản xuất chuỗi phim nổi tiếng “Star Wars”.

Khi Walt Disney tung ra số tiền 52,4 tỉ USD để thâu tóm phần lớn cổ phần của 21st Century Fox, dư luận đã đề cập tới khả năng vị trí CEO Disney mà Bob Iger để lại sẽ được giao cho James Murdoch, CEO hiện tại của Fox. Tuy nhiên, tới thời điểm này, tất cả mới dừng ở hai chữ khả năng.

Hà Anh