Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden thắng cử, Trung Quốc sẽ tìm cách đàm phán lại thỏa thuận thương mại

(CLO) Chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ của Joe Biden sẽ khuyến khích Trung Quốc cố gắng và đàm phán lại thỏa thuận thương mại của Donald Trump, theo các cố vấn của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc có thể sẽ tìm cách đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: AP

Trung Quốc có thể sẽ tìm cách đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: AP

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã được ký kết sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng và 18 tháng chiến tranh thương mại chồng chất thuế quan của cả hai bên. Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ đô la hàng hóa bổ sung của Mỹ so với mức cao nhất của năm 2017, nhưng đã dừng lại vì buộc phải thay đổi cơ cấu lớn đối với mô hình kinh tế của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các cố vấn cho rằng thỏa thuận này là không thực tế đối với Trung Quốc để thực hiện và coi Joe Biden là một nhà lãnh đạo “hợp lý và đa phương” hơn Tổng thống Trump - mặc dù các cựu quan chức Mỹ cho rằng, hầu như không có cơ hội để ông Biden trao cho Trung Quốc một thỏa thuận “nhẹ nhàng hơn”.

Shi Yinhong, cố vấn của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ coi việc giảm các mục tiêu nhập khẩu nặng nề và giảm thuế xuất khẩu sang Hoa Kỳ là có lợi cho mình.

“Không sớm thì muộn, ông Biden sẽ khởi động một cuộc đàm phán lại thỏa thuận thương mại, vì thỏa thuận hiện tại là không thực tế. Một cuộc đàm phán lại cũng phù hợp với mong muốn của Trung Quốc”, ông Shi nói và thêm rằng Bắc Kinh sẽ mong đợi Biden tìm kiếm nhiều thay đổi cấu trúc hơn trong bất kỳ cuộc đàm phán lại nào.

“Chính quyền của ông Biden sắp tới có thể sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương, Biển Đông, các vấn đề nhân quyền khác và các hoạt động tình báo bị cáo buộc của Trung Quốc ở Mỹ”, Ông nói.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống đắc cử hôm thứ Bảy, Joe Biden cho biết ông sẽ ngay lập tức đảo ngược quyết định của Trump rời khỏi hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới, điều này có thể mở ra cánh cửa hợp tác tốt hơn với Trung Quốc, các cố vấn cho biết.

“Joe Biden có kinh nghiệm trong việc xử lý các mối quan hệ quốc tế và ông ấy cũng hiểu chủ nghĩa đa phương. Ông ấy sẽ có lý trí”, Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, một tổ chức tư vấn của Bắc Kinh và là cố vấn của chính phủ trung ương, nói.

Yu Wanli, một chuyên gia tại Bắc Kinh về quan hệ Mỹ-Trung, cho biết Trung Quốc "chắc chắn" sẽ tìm cách đàm phán lại thỏa thuận thương mại, nhưng thừa nhận ông Biden có thể sẽ sử dụng nó như một con bài thương lượng để có được nhượng bộ trong các vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền con người.

Yu nói: “Có thể Trung Quốc cam kết bảo vệ nhiều quyền sở hữu trí tuệ hơn đối với các công ty Mỹ và mở cửa hơn nữa thị trường tài chính của mình, nhưng Trung Quốc có thể không thỏa hiệp trong các lĩnh vực như bảo vệ quyền lao động và nhân quyền”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (giữa) cùng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) chụp ảnh trước khi hội đàm tại Trung tâm Hội nghị Xijiao ở Thượng Hải vào ngày 31/7/2019 - Ảnh: Getty

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (giữa) cùng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) chụp ảnh trước khi hội đàm tại Trung tâm Hội nghị Xijiao ở Thượng Hải vào ngày 31/7/2019 - Ảnh: Getty

Không dễ thay đổi hướng đi của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Tuy nhiên, các nhà theo dõi thương mại Mỹ cho biết mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ vẫn căng thẳng trong thời gian tới, và việc Trung Quốc cố gắng đàm phán lại thỏa thuận thương mại sẽ là một điều mơ tưởng.

Benjamin Kostrzewa, một luật sư thương mại ở Hong Kong tại Hogan Lovells và là cựu nhân viên thời Obama tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết ông Biden sẽ phải chịu áp lực rất lớn để duy trì lập trường thương mại mạnh mẽ chống lại Trung Quốc, khiến Những thay đổi đáng kể trong các chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc khó có thể xảy ra trong những tháng đầu.

“Chính quyền Biden có khả năng sẽ tiến hành xem xét chiến lược các chính sách thương mại và đầu tư của chính quyền Trump để xác định những chính sách nào đang làm việc để củng cố nước Mỹ và những chính sách nào không”, ông nói.

“Các chính sách được xác định là không hữu ích có thể là cơ sở cho các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Trung Quốc về các lĩnh vực như tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và các ưu tiên khác”.

Trong khi đó, Stephen Olson, một cựu nhà đàm phán thương mại tại Văn phòng đại diện thương mại Mỹ và hiện là thành viên nghiên cứu tại Quỹ Hinrich, cho biết sẽ có "rất ít" cơ hội chính trị để Joe Biden đàm phán lại thỏa thuận giai đoạn một, nhằm giúp Trung Quốc dễ dàng hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nếu không, nó sẽ xác thực tuyên bố của ông Trump rằng Joe Biden mềm mỏng với Trung Quốc là chính xác.

“Các vấn đề thương mại sẽ không phải là ưu tiên cao nhất đối với chính quyền sắp tới của ông Biden”, Ông nói. “Ông ấy đã nói rõ rằng ông ấy muốn đầu tư vào công nhân Mỹ trước khi thực hiện bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào. Và tất nhiên ưu tiên số một sẽ là đại dịch COVID-19”.

Nhiều người đang theo dõi xem liệu Trung Quốc có tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận dưới sự quản lý mới của Nhà Trắng hay không. Trong khi việc mua hàng hóa nông nghiệp của Mỹ tăng mạnh trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, Trung Quốc vẫn chưa đạt được mục tiêu nhập khẩu cho năm 2020.

Dữ liệu hải quan Mỹ cho thấy vào cuối tháng 9, xuất khẩu nông sản Mỹ vào Trung Quốc chỉ đạt được 54% mục tiêu. Mặc dù tăng cường nhập khẩu đậu nành, ngô và thịt lợn kể từ những tháng mùa hè, Trung Quốc đang trên đà chỉ đạt 65% mục tiêu mua hàng nông sản trong năm nay.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào thứ Bảy cho thấy trong tháng 10, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ cao hơn 46,5% so với ngày Trump nhậm chức, cho thấy nỗ lực giảm thâm hụt đã không có kết quả.

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 21/1: Hà Nội trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 trời rét và nhiều mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa mưa to.

Một năm cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên Đài Tiếng nói Việt Nam

(CLO) Chiều 20/1, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội.

Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.