Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden tiết lộ kế hoạch kích thích khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

(CLO) Ông Biden đã tiết lộ kế hoạch kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của mình vào hôm thứ 5 vừa qua (14/1). Kế hoạch này sẽ bao gồm các khoản kích thích trị giá 1.400 USD/khoản, những gói viện trợ mạnh mẽ của nhà nước và địa phương, cũng như quỹ phân phối vắc xin.

Audio
Tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Ảnh: Getty Images

Tân tổng thống Mỹ, Joe Biden. Ảnh: Getty Images

Kế hoạch này nhấn mạnh ý định của ông Biden trong việc tích cực củng cố nền kinh tế đang suy thoái và giải quyết sự tàn phá do đại dịch gây ra.

Gói cứu trợ được công bố hôm thứ 5 bao gồm 415 tỷ USD tập trung vào việc chống đại dịch Covid-19, hơn 1 nghìn tỷ USD viện trợ trực tiếp cho các cá nhân và hộ gia đình và 440 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Nó còn bao gồm 1400 USD bổ sung thêm cho mỗi cá nhân trong gói kích thích, gia hạn cho chương trình thất nghiệp quan trọng từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 9 và tăng trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần từ 300 USD lên 400 USD, tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ.

Đề xuất của Biden cũng dành ra 20 tỷ USD cho chương trình tiêm chủng quốc gia và 50 tỷ USD để mở rộng quy mô thử nghiệm của vắc xin Covid-19.

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​đại dịch với 23.308.712 người bị nhiễm Covid-19.

Chỉ trong một năm, gần 400.000 người Mỹ đã mất mạng vì loại virus chết người này. Khoảng 18 triệu người Mỹ vẫn đang dựa vào bảo hiểm thất nghiệp và khoảng 400.000 doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa vĩnh viễn.

Ông Biden nói rằng trong lần xuất hiện đầu tiên trước Phiên họp chung của Quốc hội, ông sẽ đưa ra một Kế hoạch phục hồi tốt hơn.

Ông nói: “kế hoạch này sẽ tạo ra một tiềm lực đầu tư mang tính lịch sử vào cơ sở hạ tầng và sản xuất, đổi mới, nghiên cứu và phát triển, và năng lượng sạch”.  Ông cũng cho biết “các khoản đầu tư vào nền kinh tế chăm sóc và đào tạo kỹ năng cần thiết cho người lao động của chúng tôi để cạnh tranh và giành chiến thắng trong nền kinh tế toàn cầu trong tương lai”.

Ông Biden cho biết, kế hoạch cứu trợ và phục hồi là con đường hướng tới tương lai, một kế hoạch rõ ràng với tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cần đi kèm với lời kêu gọi đoàn kết. Ông nói rằng sự đoàn kết và thống nhất không phải là một giấc mơ trên bầu trời, nó là một bước thiết thực để vượt qua đại dịch.

Ông Biden hiện đang phải đối mặt với việc buộc phải cân bằng một cách vô cùng tinh tế trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Đảng Dân chủ đã sẵn sàng để kiểm soát toàn bộ đòn bẩy quyền lực ở Washington lần đầu tiên sau một thập kỷ, nhưng triển vọng về một phiên tòa luận tội lần thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump có nguy cơ làm chậm các xác nhận của nội các và các phần khác trong chương trình nghị sự của ông.

Có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ có nguy cơ chững lại. Dữ liệu mới từ Bộ Lao động Mỹ vào hôm thứ 5 cho thấy 1,4 triệu người đã nộp đơn xin thất nghiệp vào tuần trước, một bước nhảy vọt đáng chú ý sau kỳ nghỉ lễ năm mới. Gần 18 triệu người Mỹ vẫn đang phải nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tuần trước, một báo cáo khác của chính phủ đã chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đã bị sụt giảm giảm 140.000 việc làm trong tháng 12, đây là mức sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật cứu trợ trị giá 900 tỷ USD vào tháng trước, trong đó bao gồm các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung kéo dài đến giữa tháng 3 năm nay.

Trước tình hình nước Mỹ đang có rất nhiều biến động từ chính trị, kinh tế đến y tế, xã hội, có lẽ đây sẽ là một năm nhiệm kì đầu tiên vô cùng khó khăn đối với Tân tổng thống Joe Biden.

Và có hy vọng rằng với gói viện trợ khổng lồ sắp tới và những chính sách khắc phục kinh tế xã hội của Joe Biden, nước Mỹ sẽ sớm phục hồi trở lại như là một siêu cường thế giới trước đó.

Huy Hoàng