Điều chỉnh kích thước chữ

Kênh đầu tư nào hút khách trong năm Kỷ Hợi?

(NB&CL) Kênh đầu tư nào trong số các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản, hay thị trường vàng, hay gửi ngân hàng sẽ được người dân ưu tiên lựa chọn trong năm 2019?

Audio

Dòng tiền vẫn giữ ở sàn

Nếu như năm 2018, thị trường bất động sản hút dòng tiền, thị trường chứng khoán chứng kiến sự thay đổi đến bất ngờ thì thị trường vàng diễn ra khá bình yên. Còn gửi tiền vào ngân hàng thì dường như là cách an toàn nhất. Đầu năm 2019, thị trường chứng khoán gánh nhiều nhiệm vụ khá nặng nề. Trong buổi đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân Kỷ Hợi tại sàn HNX vào sáng ngày 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, dù đạt được những thành công nhất định, chứng khoán vẫn còn một số điểm cần cải thiện như quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tính minh bạch cần tiếp tục được củng cố, nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chậm lên sàn. Số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm đa số, tạo tâm lý đám đông, sức chống đỡ giữa các biến động lớn chưa cao. Để thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, trọng tâm là Luật chứng khoán sửa đổi, đồng bộ với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư để trình Quốc hội năm 2019. Đồng thời, luật sẽ tăng cường thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số, nâng cao chất lượng thị trường.

Trên thị trường chứng khoán, dòng tiền vẫn được nhà đầu tư giữ trên sàn để chờ cơ hội, thay vì rút về tài khoản ngân hàng. Trong số các kênh đầu tư, bất động sản vẫn tiếp tục có những độ nóng nhất định. Nhiều yếu tố thuận lợi kèm bất lợi luôn tồn tại song hành ở trên thị trường này. Do ảnh hưởng của quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), các ngân hàng sẽ giảm lượng tín dụng rót vào bất động sản. Do vậy, lãi suất cho vay đối với bất động sản sẽ tăng. Thế nhưng nhiều ngân hàng quảng cáo các gói vay mua nhà lãi suất hấp dẫn, song chỉ áp dụng từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó là lãi suất thả nổi với thời hạn vay dài và áp dụng phí phạt trả trước rất cao.

Hãy có cách lựa chọn hợp lý đối với các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng và chứng khoán .

Hãy có cách lựa chọn hợp lý đối với các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng và chứng khoán .

Tìm cách lựa chọn hợp lý

Theo nghiên cứu của bộ phận Nghiên cứu tư vấn của Savills thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại đầu tàu kinh tế này, thị trường căn hộ được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia, nhiều phân khúc bất động sản có thể giảm giá để phù hợp hơn với khả năng chi trả của người dân. Việc Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng vào bất động sản năm 2019, nợ xấu liên quan đến bất động sản khó xử lý và đang gia tăng, một số phân khúc bất động sản dư thừa nguồn cung… cũng có thể khiến nhà đầu tư ngại khi xuống tay rót vốn vào kênh này. 

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu nhìn xa, USD và vàng là hai sản phẩm có thể mang lại thành công cho nhà đầu tư. Dù USD đang tăng ở mức vừa phải, song được xem là kênh trú ẩn an toàn. Còn với thị trường vàng, bối cảnh “nóng đột xuất” đã được giảm dần. Nếu thị trường vàng thế giới tiếp tục tăng thì có thể giá vàng trong nước sẽ tăng theo, tuy nhiên sẽ không bị biến động nhiều. Về giá vàng trong nước, trước Tết nhu cầu vàng trang sức lúc nào cũng tăng cao, kéo theo mặt hàng này sẽ lên giá, còn vàng miếng chỉ được mua như là văn hóa truyền thống đầu năm mua vàng với mục đích cầu may.

Còn trong thời gian gần, giá vàng đang có xu hướng nhích nhẹ. Các doanh nghiệp vàng cho biết nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm thường tăng cao nên giá vàng cũng nhích lên. Tuy nhiên, giá vàng trong nước tăng ngược chiều so với giá thế giới.

Trong bối cảnh bất động sản, chứng khoán chứa đựng nhiều rủi ro, theo khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế, các nguồn tiền dư dỗi nên lựa chọn cách an toàn nhất vẫn là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Không thể phủ nhận, so với vàng, ngoại tệ, lãi suất tiền đồng đang tỏ ra vượt trội. Song thực tế, dòng vốn vào ngân hàng vẫn bị cạnh tranh mạnh mẽ với chứng khoán và bất động sản, dù đây là hai kênh đầu tư rủi ro nhất hiện nay.

Ðoàn Hương