Điều chỉnh kích thước chữ

Kenya: Toàn bộ tay súng và ít nhất 21 nạn nhân thiệt mạng

(CLO) Lực lượng an ninh Kenya đã bắn hạ toàn bộ các tay súng người Somali sau khi những kẻ này tấn công vào khách sạn DusitD2 ở thủ đô Nairobi và tàn sát ít nhất 21 người, buộc hàng trăm người khác phải sơ tán trong hoảng loạn.

Audio
Một trong những tay súng được CCTV ghi lại hình ảnh. Ảnh: eNCA

Một trong những tay súng được CCTV ghi lại hình ảnh. Ảnh: eNCA

Theo Hội Chữ thập đỏ tại Kenya, ít nhất 50 người vẫn đang mất tích bên trong khu tổ hợp khách sạn - văn phòng này, làm dấy lên lo ngại số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Thi thể của 5 kẻ tấn công đã được đăng tải trên mạng xã hội khi Tổng thống nước này, Uhuru Kenyatta đã tuyên bố kết thúc chiến dịch kéo dài 20 giờ đồng hồ.

Nhóm khủng bố al-Shabaab có liên quan tới tổ chức khủng bố al-Qaeda đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Lý do của vụ việc được nêu là trả đũa cho hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Chiến dịch đã kết thúc và các tay khủng bố đã bị tiêu diệt", ông Kenyatta nói trong bài phát biểu trên sóng truyền hình.

Ông Kenyatta không nói rõ có bao nhiêu tay súng, nhưng các đoạn phim từ CCTV cho thấy có ít nhất 5 kẻ mặc đồ đen trang bị vũ khí.

Một đoạn clip cho thấy một tên trong số đó đã chờ bên ngoài một nhà hàng trước khi đánh bom tự sát vào lúc 3 giờ chiều. Một vụ nổ khác diễn ra tại cửa vào khách sạn, khiến 3 chiếc xe bốc cháy trước khi 4 kẻ bịt mặt tiến vào xả súng.

Sau khi tách thành 2 nhóm, một nhóm trong số đó đã tiến vào khu văn phòng và để lại một quả lựu đạn trên sàn. Chúng sau đó tiến vào thang máy và các văn phòng khi tìm kiếm các nạn nhân để xả súng trong cả 6 tầng.

Nhóm khác đã tấn công vào nhà hàng của khách sạn. Chúng sau đó ẩn nấp trên tầng áp mái của khách sạn và xả súng vào những người sơ tán.

Cảnh sát cho biết trong số các nạn nhân, có 16 người Kenya bao gồm 1 cảnh sát, 1 người Mỹ đã từng sống sót sau thảm họa 11/9, 1 người Anh. 3 người châu Phi khác hiện vẫn chưa được xác định danh tính.

Hoàng Việt (Theo Reuters)