Điều chỉnh kích thước chữ

Kết quả kinh doanh quý III/2018: Kẻ khóc, người cười

(CLO) Đến thời điểm này đã có 326/759 doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh Quý III/2018. Tổng lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp tăng 27,2%. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tốc độ này đang giảm so với trước.

Báo nói Công luận

 

Tăng trưởng của TNG tăng đột biến. Ảnh Nguyễn Mạnh 

Ngành thủy sản, dệt may và dầu khí vẽ bức tranh gam màu sáng

Có hơn 42% doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý 3 và có những doanh nghiệp mới 9 tháng đã hoàn thành kế hoạch của cả năm.

Theo đúng như dự đoán, lợi nhuận của nhóm ngành ngân hàng tăng mạnh với 19% so với cùng kỳ. Vụ thể như TPBank tăng 807 tỷ đồng, VPbank tăng 1.749 tỷ đồng, ACB tăng 2.563 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lợi nhuận của nhóm chứng khoán cũng rất ấn tượng, tiêu biểu như SSI tăng trên 540 tỷ đồng, MBS trên 26% kế hoạch, SHS trên 8,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều bất ngờ hơn cả là trong bức tranh tổng thể về tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý III thì điểm sáng nhất vẫn thuộc về nhóm ngành thủy sản, dệt may và dầu khí.

Nhóm cổ phiếu dệt may có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng với 70% trong Quý III. Điều đó tạo nên sự hấp dẫn của những cổ phiếu này thu hút sự chú ý của dòng tiền trong suốt thời gian qua. Thậm chí, có nhà đầu tư coi những lúc thị trường điều chỉnh mạnh là cơ hội mua vào cổ phiếu của nhóm ngành này.

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng của ngành dệt may trong thời gian qua tạo bất ngờ cho thị trường và các doanh nghiệp dệt may đang tận dụng khá tốt cơ hội từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Lý giải cho sự tăng trưởng đột biến của tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch hội đồng quản trị TNG cho hay: Những khách hàng đang làm với TNG thì đồng thời vẫn làm ở Trung Quốc, khi căng thẳng thương mại diễn ra người ta chuyển đơn hàng đấy về cho TNG nên TNG có cơ hội tăng trưởng đột phá về mặt năng lực”,

Tương tự, nhiều doanh nghiệp lập kỷ lục về xuất khẩu, thuế chống bán phá giá vào thị trường Mỹ giảm là điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp thủy sản trên sàn đạt lợi nhuận tăng đột biến. Nhìn chung, trong cả nhóm mức tăng trưởng trên 100%, nhóm ngành thủy sản có phần ấn tượng hơn cả dệt may.

Thêm một nhóm cổ phiếu cũng tạo không ít sóng trên thị trường thời gian qua là nhóm dầu khí. Trước diễn biến giá dầu thế giới tăng, các doanh nghiệp như GAS cũng có mức lợi nhuận tăng ấn tượng, toàn ngành đạt mức tăng 64% lợi nhuận cao nhất từ năm 2016 trở lại đây. Theo các chuyên gia, triển vọng của các nhóm ngành trên ở Quý IV vẫn tiếp tục khả quan.

Đạm Hà Bắc giảm đến 60% lợi nhuận trong quý III.  Ảnh Nguyễn Mạnh

Nhóm ngành phân bón tăng trưởng sụt giảm

Báo cáo nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI, nhóm ngân hàng tốc độ tăng tưởng lợi nhuận trong 6 tháng đạt 71% nhưng trong Quý III chỉ còn là 21%. Môi giới, tự doanh chứng khoán đều suy giảm gần 10%.

Một số ngành thậm chí còn sụt giảm lợi nhuận 30 - 50% như câu chuyện của ngành đạm, phân bón. Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau giảm trên 30%, Đạm Hà Bắc giảm đến 60%. Theo các chuyên gia, sở dĩ như vậy là do đặc thù của nhóm ngành này phải chịu tác động nhiều bởi sự biến động thất thường của giá nguyên liệu đầu vào và nguồn cung trên thị trường hơn gấp 3 lần nhu cầu.

Đánh giá về bức tranh tổng thể về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, ông Đỗ Bảo Ngọc -  Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng: “Các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động tốt, nguồn nguyên vậy liệu ổn định, thị trường đa dạng đều có bước chuyển biến tương đối tích cực”.

 Nguyễn Mạnh