Điều chỉnh kích thước chữ

Kẹt xe cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây: Đừng mơ xả trạm

(CLO) Bài viết “Trả tiền lên cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây để mua ... bực mình” đăng tải trên báo Nhà báo & Công luận đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc, đặc biệt là những tài xế ô tô. Đơn vị quản lý tuyến cao tốc này đã có phản hồi, giải thích vì sao không xả trạm.

Audio
Cảnh từng đoàn xe ô tô chen chúc nhau trên cao tốc HLD không còn lạ lẫm với nhiều tài xế. Ảnh: Thái Sơn

Cảnh từng đoàn xe ô tô chen chúc nhau trên cao tốc HLD không còn lạ lẫm với nhiều tài xế. Ảnh: Thái Sơn

Tâm trạng chung của tài xế khi điều khiển ô tô qua tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) trước tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên, ngày càng nghiêm trọng... là “bực mình, chán”...

Tài xế Vũ Bảo Thành Chung bức xúc: “Nói riết chán. Ngày nào cũng vậy chứ có ngoại trừ lễ tết hay cuối tuần gì đâu”. “Ngày 2 lượt, ăn món kẹt xe trước trạm thu phí ngán tới tận cổ họng” – là ý kiến chua chát của tài xế Nguyễn Vũ Trí. “Đi cao tốc bây giờ là hên xui thôi; là nỗi cực hình từ Vũng Tàu về TP. HCM, hết hơn 5 tiếng", ý kiến của tài xế Phương Nam. "Tui đi 10 lần kẹt đủ 10 lần ngay tại trạm phí Long Phước", một tài xế lái xe cấp cứu chia sẻ.

Theo các bạn đọc, nguyên nhân dẫn tới kẹt xe thường xuyên trên cao tốc HLD là do chủ đầu tư lắp đặt các trạm thu phí không hợp lý, thiếu tích khoa học.

“Tại sao chủ đầu tư lại đặt trạm thu phí Long Phước ở ngay tại chân cầu có dốc cao hay trạm thu phí QL51 ngay tại bùng binh giao nhau, đường dẫn lại ngắn? Hay lối vào thành phố chỗ giao nhau với đường Mai Chí Thọ không có hầm hay cầu vượt? ...”

Đặc biệt, nhiều bạn đọc thắc mắc, “tại sao kẹt xe kéo dài mà đơn vị quản lý không xả trạm như quy định?" 

Trong đó, cũng vì tuyến cao tốc HLD thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe nên có nhiều tài xế đã chọn di chuyển theo hướng khác, dù khoảng cách đoạn đường dài hơn.

Nhiều tài xế bức xúc trước tình trạng kẹt xe thường xuyên diễn ra trên cao tốc HLD.

Nhiều tài xế bức xúc trước tình trạng kẹt xe thường xuyên diễn ra trên cao tốc HLD.

Tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra, gây bức xúc cho nhiều tài xế khi lưu thông qua tuyến cao tốc HLD, đại diện đơn vị quản lý tuyến cao tốc HLD (VEC E) đã có trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận nhằm giải thích những vấn đề trên. Vị đại diện này xin không nêu tên.

Theo VEC E, hiện tượng ùn ứ bắt đầu xảy ra từ dịp hè 2018 và ngày càng có xu hướng nghiêm trọng. Có khi ùn ứ kéo dài đến 7km, ví như ngày 09/02/2019.

Về nguyên nhân, theo VEC E là có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất, là do lưu lượng xe lớn, vượt thiết kế ban đầu. Hiện nay, trung bình khoảng 19.183 lượt xe/ngày đêm, đặc biệt vào những ngày cuối tuần tăng lên khoảng 21.000-23.000 lượt xe/ngày đêm, trong khi theo thiết kế là 7.916 lượt xe/ngày đêm.

Thứ 2, như ý kiến của nhiều tài xế, do trạm thu phí Long Phước đặt ngày chân cầu Long Thành. Đây là cây cầu có tĩnh không thông thuyền lớn (2 luồng đi về cao 30,5m, ngang 110m), có độ dốc dọc cao nhất là 4% và có 2 làn xe chạy/1 hướng và không có làn dừng khẩn cấp.

Khi các phương tiện có tải trọng lớn như xe container chở hàng nặng đi qua đây rất chậm, thường xuyên chết máy trên cầu và gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Trước đây, trạm thu phí được đặt ở đây là do điều kiện giải phóng mặt bằng, bố trí quỹ đất giữa 2 tỉnh Đồng Nai và TP. HCM không thống nhất.

Kẹt xe nhiều kilomets hướng từ Đồng Nai về TP. HCM trước cầu Long Thành, nhưng trạm phí Long Phước không bao giờ xả. Ảnh: Thái Sơn.

Kẹt xe nhiều kilomets hướng từ Đồng Nai về TP. HCM trước cầu Long Thành, nhưng trạm phí Long Phước không bao giờ xả. Ảnh: Thái Sơn.

Về trạm thu phí ở nút giao với QL51, thì theo VEC E, ở đây chỉ là nút ra cho lượng xe đi Long Thành, còn nút ra để đi TP. Biên Hoà hay TP. Vũng Tàu là chỗ giao nhau giữa tuyến cao tốc HLD và cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu. 

Theo kế hoạch thì lẽ ra cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu được thi công trước HLD. Tuy nhiên, đến nay cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu vẫn chưa thi công nên lưu lượng xe đi TP. Biên Hoà và đi TP. Vũng Tàu tập trung tại nút ra QL51, dẫn tới tình trạng ùn ứ.

Về tình trạng kẹt xe đoạn đường dẫn vào TP. HCM, theo đại diện VEC E, trước đây đoạn 4km từ Phú Hữu đến đường Mai Chí Thọ là do chính quyền TP. HCM nhận thực hiện. Trong kế hoạch, ngay chỗ giao nhau với đường Mai Chí Thọ có hầm chui. Tuy nhiên, sau này chính quyền TP thực hiện không được thì mới bàn giao lại cho VEC (Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, chủ đầu tư).

Đại diện VEC E cũng cho biết, trước tình hình giao thông như hiện nay, VEC E cũng đã có đề nghị VEC làm việc với Tổng cục đường bộ Việt Nam để có hướng dẫn cụ thể việc xả trạm khi ùn tắc. Tuy nhiên, do đặc thù của vị trí trạm thu phí Long Phước ngay chân cầu Long Thành nên việc xác định nguyên nhân là rất khó. Bên cạnh, đây là nguồn vốn do JICA/ADB tài trợ nên khi xả trạm, hay điều chỉnh phương án tài chính phải báo cáo, để họ thông qua. 

Trước mắt, khi xảy ra ùn ứ trên tuyến, VEC E tăng cường phối hợp với CSGT C08, Công an huyện Long Thành, CSGT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức phân luồng từ xa tại vòng xoay Quốc lộ 51 hướng dẫn các phương tiện đi thẳng theo Quốc lộ 51 để đi TP. HCM, thông báo đến kênh VOV giao thông giúp các phương tiện chọn lộ trình thích hợp.