Điều chỉnh kích thước chữ

"Khả năng không có thỏa thuận Brexit rất khó xảy ra"

(CLO) Bộ trưởng đàm phán Brexit của Anh, David Davis cho biết rất khó xảy ra khả năng không có thỏa thuận nào được thống nhất giữa EU và Anh khi nước này rời khỏi khối vào tháng 3 năm 2019.

Audio

Ông Davis cho biết tại một hội nghị kinh tế tại Berlin rằng ông mong muốn EC có thể khởi động bước đàm phán tiếp theo của Brexit trước Giáng sinh, mở ra cuộc đàm phán về thương mại và giao thương giữa Anh và EU.

Ông Davis đã nói thêm rằng Thủ tướng Theresa May sẽ vẫn tại vị trong thời kỳ đàm phán Brexit và "tiếp sau đó".

 Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis. Ảnh: Reuters

Phía Thủ tướng Anh đã bác bỏ thông tin của một báo cáo rằng bà sẵn sàng nâng khoản tiền mà Anh sẽ chi trả cho EU để rời khỏi khối. Tuy nhiên một nghị sĩ EU cho biết ông vừa rời khỏi một cuộc gặp mặt với bà May tại London và cảm thấy tích cực rằng Anh đang dần tiến tới thỏa thuận mà Brussels đã đưa ra.

Có thông tin xuất hiện về việc bà May sẽ đồng ý trả thêm 20 tỷ Bảng Anh cho EU so với con số 60 tỷ mà phía EU từng đưa ra để bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán. 

"Tôi sẽ nói rằng đó lại là tin đồn", người phát ngôn của bà May cho biết. "Chúng tôi muốn đạt được những bước tiến trong thời gian ngắn nhất và chúng tôi muốn bước vào giai đoạn đàm phán giao thương sớm nhất có thể".

Phía EU cho biết họ sẽ tạo áp lực lên bà May để buộc Anh phải chấp nhận các đề nghị mà EU đưa ra khi có các cuộc gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Điển vào ngày 17/11.

Tại các cuộc gặp mặt ở Gothenburg để bàn về vấn đề lao động cũng như cải cách xã hội, bà May sẽ có cơ hội nói chuyện với những người đồng cấp, dù cho Thủ tướng Đức Angela Merkel vắng mặt. Tâm điểm của hội nghị sẽ là cuộc gặp mặt giữa bà May với ông Donald Tusk, Chủ tịch EC, người sẽ đứng ra duy trì quá trình rút lui khỏi khối.

Theo nguồn tin cho hay, ông Tusk sẽ nhắc nhở bà May rằng "thời gian còn rất ít" để mang lại hy vọng rằng hai bên đều đang có những bước tiến triển nhất định bước đầu trước khi mở ra vòng đàm phán thứ hai vào giữa tháng 12.

Người phụ trách đàm phán bên phía EU, Michel Barnier cho biết ông cần biết nhiều hơn về quan điểm của Anh đối với 3 vấn đề chính, bao gồm hóa đơn tài chính, đường biên giới Ireland và quyền công dân châu Âu trước khi 27 nước thành viên của EU đồng ý bước sang giai đoạn tiếp theo vào hội nghị ngày 14-15/12 tới.

Phía EU đã có những chuẩn bị nội bộ để khởi động cuộc đàm phán giao thương tại hội nghị này, nhưng bổ sung rằng: "Ông Tusk sẽ thông báo với bà May rằng viễn cảnh khả quan này không phải cho không, và cần thêm nhiều việc phải làm trong thời gian ngắn này. Ông cũng sẽ hỏi bà May về việc Anh có quan điểm thế nào về ba vấn đề chính của giai đoạn đầu".

Hoàng Việt (Theo Reuters)