Điều chỉnh kích thước chữ

Khách đi máy bay đồng loạt chịu thêm mức phí 100 ngàn đồng/chặng bay

(CLO) Pacific Airlines, Vietnam Airlines Vasco và Bamboo Airways vừa tuyên bố sẽ tăng phí quản trị hệ thống thêm 100.000 đồng/chặng bay. Loại phí mới này khiến tất cả các hành khách sẽ phải tự chi trả.

Audio
Báo Công luận

Theo thông tin từ các hãng hàng không có tăng phí trên, việc các hãng này tăng phí quản trị hệ thống để điều chỉnh phù hợp với thị trường hiện nay, giúp hãng nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là hệ thống bán vé được vận hành tốt hơn.

Cụ thể, như với Vietnam Airlines, từ ngày 9/5, phí quản trị hế thống được các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group sẽ tăng, áp dụng trên tất các các chuyến bay nội địa. hiện nay

Theo đó, hành khách mua vé của Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco sẽ chịu khoản phí hệ thống 350.000 - 450.000 đồng/chặng (đã bao gồm VAT), tăng 100.000 đồng/chặng so với tháng 4/2021.

Vietnam Airlines và các hãng thành viên áp dụng mức phí trên đối với tất cả các nhóm giá vé và tất cả các chuyến bay nội địa đang khai thác.

Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết cũng sẽ tăng phí quản trị hệ thống theo mức tăng so với vé lẻ và vé đoàn, bắt đầu áp dụng đối với xác nhận đặt chỗ từ ngày 10/5. Hãng này cho hay, vé đoàn sẽ áp dụng phí từ 370.000 đồng lên 460.000 đồng, tăng 90.000 đồng/chặng. Đối với khách lẻ tăng 90.000 đồng/chặng, từ mức 320.000 lên 410.000 đồng.

Nhưng theo Bamboo Airways, một số giá đoàn sẽ có chính sách kích cầu, đoàn đặc biệt có thể không áp dụng phụ thu quản trị hệ thống. Hãng này cũng không áp dụng tăng thu phí quản trị hệ thống đối với gói sản phẩm trả trước trọn gói combo, giá trao đổi có hiệu lực trước 10/5 và có mức giá công bố căn cứ trên mức giá tổng. Ví dụ: Combo chill, thẻ business, trip card, giá trao đổi VTBcab.

Được biết, trong cơ cấu giá vé máy bay nội địa của Việt Nam hiện hành gồm có giá vé máy bay do hãng hàng không niêm yết. thuế giá trị gia tăng, phí an ninh soi chiếu, phí sân bay, phí quản trị, phụ thu xăng dầu.

Nhưng một số loại thuế phí như thuế giá trị gia tăng các hãng phải thu như nhau để nộp cho Nhà nước. Phí dịch vụ hành khách (phí sân bay) và phí soi chiếu an ninh do hãng hàng không thu hộ nộp cho các đơn vị quản lý cảng hàng không - sân bay. Một số loại phí do hãng tự thu với những mức thu khác nhau tùy theo sự tính toán của các hãng.

Hà Anh

Bình Luận