Điều chỉnh kích thước chữ

Khách hàng có yên tâm khi mua nhà tại The Manor Central Park của Bitexco?

(CLO) Vừa qua, văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) thông tin về việc Công ty cổ phần Bitexco mang một số dự án bất động sản đi thế chấp ngân hàng. Chính vì vậy đã khiến dư luận băn khoăn về tính pháp lý của dự án và liệu có rủi ro khi mua nhà?

Báo nói Công luận

Theo thông tin cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ngày 01/10/2019, Văn phòng đăng ký đất đai đã có văn bản số 11210/TB-VPĐKĐĐ-TTLT về việc Công ty cổ phần Bitexco đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất của một số ô đất thuộc dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1) thuộc, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Hiện tại dự án có tên gọi là The Manor Central Park. Trước thông tin Bitexco thế chấp dự án nhà ở hình thành trong tương lai, nhiều khách hàng lo ngại, bởi trước đó cũng đã xảy ra khá nhiều trường hợp, chủ đầu tư và ngân hàng tranh chấp, đẩy khách hàng vào nguy cơ mất nhà.

Dự án The Manor Central Park của Chủ đầu tue Bitexco đang là tâm điểm thị trường phía Tây Hà Nội

Dự án The Manor Central Park của Chủ đầu tue Bitexco đang là tâm điểm thị trường phía Tây Hà Nội

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, đại diện của Bitexco cho biết, việc thế chấp tại dự án The Manor Central Park được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 01/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Còn theo Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó, dự án The Manor Central Park đã được ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư đối với khách hàng theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014; đồng thời VietinBank có văn bản 1642/CV-CNTPHN ngày 12/8/2016 về việc chấp thuận giải chấp căn nhà dự kiến sẽ bán, cho thuê mua trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà.

Như vậy, dự án The Manor Central Park đã được ngân hàng thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bitexco. Mặt khác, khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích.

Hiện nay, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ và có các văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất quy hoạch thuộc dự án The Manor Central Park do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư đã đáp ứng quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý

Toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý

Còn đối với việc thế chấp quyền sử dụng đất đai tại ô 14 và 16, đại diện của Bitexco cho biết, tại thời điểm ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án và đăng ký tại Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam kết với Vietinbank, khi Chủ đầu tư được cấp GCN QSDĐ thì hai bên sẽ ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với bất động sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, Công ty Cổ phần Bitexco đã thực hiện thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để đảm bảo cho khoản vay tài trợ Dự án tại Vietinbank. Nhất là mặc dù Bitexco đã đầy đủ hồ sơ pháp lý và đáp ứng các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại 2 ô đất số 14 và 16 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhưng đến thời điểm hiện tại, Chủ đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất này ra mở bán.

Minh Quân