Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019

(CLO) Chiều nay (2/2), UBND TP. Hồ Chí Minh cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc Lễ hội Đường sách mừng Tết Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Muôn màu của sách”. Đây là năm thứ tám lễ hội được tổ chức.

Audio

Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư cùng nhiều lãnh đạo TP và các sở ngành.

Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc Lễ hội đường sách Tết 2019. Ảnh: baotintuc.vn

Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc Lễ hội đường sách Tết 2019. Ảnh: baotintuc.vn

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tạo ra một thiết chế văn hóa mới, phục vụ cho nhu cầu đọc sách, mua sách, trao đổi sách, tìm kiếm những thông tin giá trị từ sách và các tư liệu cho những ai yêu sách. Với chủ đề “Muôn màu của sách”, Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 được tổ chức từ 2/2 đến 8/2. Lễ hội thu hút 8 đơn vị đăng ký tham gia gồm: Thư viện Khoa học Tổng hợp, Công ty CP Văn hóa Phương Nam, Công ty CP Sách Thái Hà, Công ty CP Sách Sài Gòn, Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa), Công ty TNHH giáo dục và truyền thông giải trí Phan Thị, với tổng số lượng gần 100 nghìn đầu sách.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Trước sự bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, sách vẫn giữ tầm quan trọng trong việc phát triển tri thức nhân loại. Ở nhiều quốc gia, thói quen đọc sách của người dân được quan tâm, phát triển. Do vậy, TP.HCM rất chú trọng việc tổ chức, hình thành các không gian văn hóa đọc trong cộng đồng người dân. Một trong những hoạt động tiêu biểu chính là Lễ hội đường sách Tết liên tục được tổ chức vào dịp Tết cổ truyền hằng năm nhằm mang đến những trải nghiệm văn hóa đọc ý nghĩa cho người dân thành phố, qua đó góp phần quảng bá du lịch, tạo hình ảnh, điểm đến TP.HCM hấp dẫn hơn trong mắt du khách quốc tế”.

Không gian lễ hội năm nay trải dài trên 3 trục đường chính khu trung tâm quận 1 gồm: Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế được chia theo chủ đề và trưng bày theo phong cách mới lạ, sinh động.

Cụ thể, tuyến đường Mạc Thị Bưởi có chủ đề “Sách và thế hệ trẻ”, giới thiệu những tác phẩm hay về giáo dục, khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa. Tuyến đường Nguyễn Huệ có chủ đề “Vững bước vươn xa”, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm và hình ảnh panorama về kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM cùng nhiều sách lịch sử quy mô khác. Khu vực này cũng là một trong những điểm nhấn của lễ hội đường sách năm nay khi trưng bày, giới thiệu những tác phẩm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; hình ảnh sinh động về đời sống của quân và dân ở các điểm đảo xa xôi của Tổ quốc.

Khu vực

Khu vực "Cây tri thức" tạo điểm nhấn khá lạ mắt cho người dân tới chiêm ngưỡng. Ảnh: baotintuc.vn

Khu vực còn lại là tuyến đường Ngô Đức Kế có chủ đề “Thiếu nhi và thành phố tương lai”, trưng bày, giới thiệu sách dành cho thiếu nhi, tổ chức trò chơi dựa trên ý tưởng STEM và trò chơi dân gian, giúp các em vừa học vừa chơi trong một không gian mở.

Cũng trong sự kiện khai mạc Lễ hội Đường sách 2019, Ban tổ chức đã công bố kết quả và trao giải bìa báo xuân ấn tượng 2019. Theo đó, Giải Nhất thuộc về báo Tuổi Trẻ; Giải Nhì thuộc về báo Quân Đội Nhân Dân và báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn; Giải Ba thuộc về báo Đại Đoàn Kết, báo Kiến Trúc và Đời sống, báo Công An Nhân Dân; và một số giải khuyến khích.

Qua các lần tổ chức, Lễ hội Đường sách Tết là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo lượt người dân và du khách tham quan mỗi độ xuân về, góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

B.V

Tin liên quan