Điều chỉnh kích thước chữ

Khẩn trương hỗ trợ tỉnh Điện Biên thành lập bệnh viện dã chiến

(CLO) Sáng đoàn 6/2, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Audio

Tính đến sáng ngày 6/2, Điện Biên chưa có thêm ca mắc mới Covid-19. Toàn tỉnh đang có 3 bệnh nhân (đã được Bộ Y tế công bố) là các bệnh nhân: 1970, 1971 có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng và bệnh nhân số 1972 trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ.

Theo TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân Covid-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ẳng (cách Tp Điện Biên Phủ khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ. Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ (Ảnh: TTXVN)

Khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ (Ảnh: TTXVN)

Hiện tỉnh Điện Biên đang huy động toàn bộ lực lượng liên quan để cùng ngành Y tế thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân của địa phương. Tuy nhiên, công tác truy vết F1, F2 gặp khó khăn, do địa bàn rộng, một số không khai báo y tế, khai báo không trung thực.

Tại buổi làm việc, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần khẩn trương biến Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc COVID-19.

Qua rà soát 3 cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ. Đoàn đã quyết định chọn Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ làm bệnh viện dã chiến với quy mô 180-200 giường bệnh, trong đó có 15-20 giường hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cũng theo ông Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trước mắt đoàn đang tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly trong bệnh viện, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu trong bệnh viện đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt để khi có dịch xảy ra theo chỉ đạo của Bộ Y tế là sẽ hạn chế tối đa việc để số ca nâng lên, xuất hiện ca mới và đảm bảo tuyệt đối không được để bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, trang thiết bị này Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ chưa đáp ứng được nên Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên. 

PV

Bình Luận