Khẩn trương thành lập Bệnh viện dã chiến phòng COVID-19 tại Kiên Giang

(CLO) Qua khảo sát, Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế Thành phố Hà Tiên được chọn làm Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 27/4, TS. Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do BSCK II Trần Thanh Linh làm trưởng đoàn đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết kế lập Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) theo chỉ đạo ngày 19/4 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế Thành phố Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Hiện nay công tác khảo sát thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên đã hoàn thành (ảnh TL).

Hiện nay công tác khảo sát thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên đã hoàn thành (ảnh TL).

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp.

Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân);

Khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

“Hiện Khoa Hồi sức cấp cứu đang sửa chữa, xây cầu thang, xây các buồng đệm phân luồng theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống oxy trung tâm, khí nén, máy hút trung tâm.

Theo kế hoạch, trước ngày 30/4 sẽ hoàn chỉnh các hạng mục, sau đó sẽ đưa các trang thiết bị vào lắp đặt và các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tập huấn cho các y bác sĩ làm việc tại đây”- TS. Thức thông tin.

Cũng theo TS. Nguyễn Tri Thức, báo cáo của đoàn công tác cho biết hiện tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên đã có sẵn một phòng mổ và một phòng sinh, phân luồng theo quy trình phòng lây nhiễm COVID-19, trưng dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc COVID cần phẫu thuật, mổ sinh.

Các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngành y tế Kiên Giang cũng thống nhất tiếp tục trưng dụng khoa nhiễm đang điều trị cho 18 bệnh nhân COVID-19.

Như vậy với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế Thành phố Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập Bệnh viện dã chiến (tại Trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức, tỉnh lộ 28 khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19, ngoài ra cũng xây dựng khu hành chính, điều hành bao gồm các phòng ban (Ban Giám đốc, Khoa Dược, Vật tư trang thiết bị…) nằm ngoài khu điều trị của Bệnh viện dã chiến (nằm trong nhà thi đấu đa năng), và một khu nhà nghỉ đặt tại Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Đức với đủ tiện nghi cho nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong BV dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung.

Hiện đang xây dựng các dãy nhà còn lại, hệ thống xử lý chất thải của Bệnh viện dã chiến. Dự kiến cũng sẽ hoàn thiện mặt bằng trong 1 tuần.

Tỉnh Kiên Giang cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản như rà soát nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... để sẵn sàng điều động, điều tiết từ các cơ sở y tế cho bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động. 

Ngoài ra, Kiên Giang đã xây dựng phương án sử dụng toàn bộ Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên để điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Kiên Giang xây dựng phương án thiết lập các khu điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 19/4, TS. Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cùng hơn một chục cán bộ, bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thiết lập Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên.

Đoàn công tác có nhiệm vụ hỗ trợ y tế cho Trung tâm Y tế Hà Tiên trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID- 19;

Thiết lập phòng bệnh hồi sức cấp cứu (bao gồm hệ thống ECMO và lọc máu), hướng dẫn sàng lọc, phân luồng tiếp nhận và di chuyển bệnh nhân, công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế;

Tư vấn thiết kế, thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Hà Tiên (quy mô khoảng 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của khu vực Tây Nam bộ, ngoài chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thiết lập Bệnh viện dã chiến, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và các đơn vị y tế trên địa bàn thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại thành phố Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh; hỗ trợ các địa phương như An Giang, Đồng Tháp thiết lập bệnh viện dã chiến…

Trinh Phúc

Xem thêm

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Lay lắt những phận đời ở “xóm chạy thận”

Họ đều là những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo về đây ở trọ và lập nên một xóm buồn mang tên “xóm chạy thận”. Giữa thời tiết nắng nóng, họ phải sống trong những phòng trọ lụp sụp, xuống cấp và thiếu thốn trăm bề. Ở nơi mà lằn ranh giữa sự sống và cái chết như sợi chỉ mong manh, tình người càng thêm bền chặt…

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

'Cơn sốt' thuốc ung thư Amivantamab giá hơn 1,4 tỷ đồng/3 tháng, bác sĩ cảnh báo đừng nhầm là 'thuốc tiên'

(CLO) Thông tin về thuốc điều trị ung thư Amivantamab những ngày gần đây đang tạo nên một "cơn sốt" trên mạng xã hội và các diễn đàn bệnh nhân. Nhiều bài viết lan truyền với những cụm từ như "khối u biến mất", "bước ngoặt điều trị ung thư", thậm chí có người ví đây là "thuốc tiên" giúp chữa khỏi bệnh.

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Hà Nội thông qua chính sách an sinh quy mô lớn từ 1/7 với mục tiêu 'không ai bị bỏ lại phía sau'

(CLO) Từ ngày 1/7, người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần. Đây là một trong những nội dung nổi bật của Nghị quyết về chính sách an sinh xã hội vừa được HĐND thành phố thông qua với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hỗ trợ mạnh cho cấp cứu ngoại viện, điều trị cận thị và trợ giúp khẩn cấp đối với các nhóm yếu thế.

Cỡ chữ bài viết: