Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam:

Khát vọng đẹp “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương”

(NB&CL) Việt Nam vẫn chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ. Thêm nữa, nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường,… đối với các trẻ tự kỷ vẫn chưa đúng, đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, đã càng khiến việc hỗ trợ, chăm sóc và giúp các em hòa nhập cộng đồng đã khó càng thêm khó.

Báo nói Công luận

Sáng 2/4/2019, nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” đã được phát động tại TP.HCM, như một lời thúc giục cộng đồng sẻ chia, đồng hành cùng trẻ tự kỷ.

Nỗ lực của PNJ và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam

“Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” thuộc dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam khởi xướng. Với kinh phí ban đầu 10 tỷ đồng PNJ tài trợ, dự án đặt mục tiêu mang lợi ích trực tiếp đến hơn 10.000 gia đình và hơn 4.000 trẻ tự kỷ trong giai đoạn 2018-2022.

Về tình hình chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ tự kỷ ở Việt Nam, theo PNJ, tính đến cuối năm 2018, nước ta có trên 200.000 trẻ tự kỷ, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều.

Theo các chuyên gia, tự kỷ ở trẻ em Việt Nam đang có chiều hướng tăng nhanh chóng, phức tạp, trong khi chúng ta còn thiếu những chương trình quy mô, có tính chuyên môn cao dành cho nhóm đối tượng này. Đáng lo ngại hơn, nhận thức của cộng đồng, gia đình, nhà trường đối với trẻ tự kỷ vẫn chưa đúng, chưa đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học, chưa có tài liệu chuẩn mực của quốc gia về trẻ tự kỷ,… gây khó khăn cho các em trong hòa nhập cộng đồng.

Dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” ra đời vì đó. Bên cạnh các hoạt động trọng tâm mang tính khoa học và chuyên môn sâu, thì chương trình như “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” cũng mang ý nghĩa truyền thông to lớn, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tự kỷ ở trẻ em, kêu gọi sự chia sẻ, lan tỏa yêu thương, huy động thêm nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức,…

Bà Cao Thị Ngọc Dung, nhà sáng lập PNJ thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, nhà sáng lập PNJ thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Những bước đi vững chắc, thiết thực

Bên cạnh các hoạt động truyền thông, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng vừa tiết lộ: Ngày 8/4 tới, hạng mục quan trọng của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” là bộ tài liệu quốc gia đầu tiên về hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ sẽ chính thức được công bố.

Theo đó, bộ tài liệu sẽ cung cấp cho các giáo viên, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và các cha mẹ đang chăm sóc trẻ tự kỷ những kiến thức toàn diện về dấu hiệu nhận biết, phương pháp can thiệp, cũng như xây dựng chương trình can thiệp phù hợp để trẻ cải thiện hành vi.

Trong những bước đi tiếp theo, dự án sẽ đẩy mạnh: Đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ; Phổ biến kiến thức cho cha mẹ có con tự kỷ; Hỗ trợ giáo viên, cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ tiếp cận, chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ; Giúp cộng đồng nhìn đúng, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ tự kỷ.

Tâm huyết, nỗ lực của PNJ và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vừa được tiếp lửa, khi sự kiện “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị: Bộ LĐ-TB&XH, Hội LHPN TP.HCM, Hội nữ Doanh nhân TP.HCM - Hawee, CLB Nữ nghệ sỹ TP.HCM, Hiệp hội Christina Noble - Children’s Foundation, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, các cơ quan báo đài,… cùng hàng trăm phụ huynh và trẻ tự kỷ.

“Chúng tôi lấy những chiếc chong chóng nhiều màu sắc làm hình ảnh đại diện cho chương trình, vì nó gắn liền với tuổi thơ các em. Đặc biệt, với trẻ tự kỷ, chiếc chong chóng còn như người bạn thân thiết. PNJ mong rằng mỗi chúng ta hãy là chiếc chong chóng, là bạn của các em. Đủ gió chong chóng quay. Đủ yêu thương sẽ tạo những phép màu…”, ông Huỳnh Văn Tẩn - Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại PNJ chia sẻ.

Kiên Giang