Điều chỉnh kích thước chữ

Khen thưởng“người hùng” cứu người và tài sản bị chìm do lốc xoáy trên biển

(CLO) Anh Lê Văn Thắng (SN 1992) ở thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa được UBND huyện Nghi Xuân khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong việc cứu người và tài sản của ngư dân bị lật thuyền do lốc xoáy trên biển.

Audio

Giông tố bất ngờ, đánh chìm nhiều thuyền cá trên biển Hà Tĩnh

Như nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, vào 16 giờ ngày 17/5, khoảng 200 tàu thuyền của ngư dân xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vươn khơi ra biển hành nghề câu mực. Trong số này có thuyền máy 24 CV của anh Lê Văn Thắng (SN 1992) thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên.

Đến khoảng 20 giờ, những con thuyền câu mực nhỏ công suất từ 15 - 24 CV đang đánh bắt cách bờ hơn 2 hải lý thì bị một luồng gió mạnh quét qua. Ngay lập tức, trời bỗng dưng tối sầm, sấm chớp liên hồi, dông lốc ập đến, biển nổi sóng lớn nhấn chìm 7 chiếc thuyền của ngư dân. Sau khi thuyền chìm, 7 ngư dân phải vật lộn giữa biển khơi giá lạnh.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân trao khen thưởng cho anh Lê Văn Thắng

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân trao khen thưởng cho anh Lê Văn Thắng

Anh Lê Văn Thắng trú thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên cho biết, khi bắt đầu biển nổi sóng lớn, thuyền anh bị dạt mạnh ra xa bờ, anh liền chạy về mũi thuyền quăng hết dây neo xuống, kéo dài khoảng cách giữa thuyền với neo nhằm tránh bị đốc neo, để cầm cự với nhiều đợt sóng lớn và may mắn thuyền không bị chìm.

Sau khi giông tố đi qua, nghe tiếng kêu cứu, anh Thắng đã nhanh chóng quay mũi thuyền nhằm hướng về người bị nạn lao tới. Sau khi cùng một số ngư dân cứu được anh Trần Văn Thịnh (thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên), anh Thắng cùng anh Thịnh tiếp tục tìm kiếm những con thuyền bị chìm khác. Khoảng 20 giờ 30 phút, khi mỏ neo rà trúng,thuyền của anh Thịnh bị chìm, thuyền của  anh Thắng đã cùng 1 thuyền khác trục vớt, kéo vào bờ an toàn.

“Sau khi đưa được chiếc thuyền bị chìm đầu tiên lên bờ, tôi lại nổ máy xuyên đêm rà tìm các thuyền khác. Thời gian sau, thuyền của tôi tiếp cận được với người bị nạn thứ 2 là anh Trần Văn Huy (người cùng thôn) và bắt đầu rà tìm để vớt thuyền cho ngư dân này. Do gió giật mạnh, sóng biển xô đẩy làm con thuyền bị nạn xa quá tầm định vị ban đầu nên việc tìm kiếm rất khó khăn”, anh Thắng kể.

Anh Lê Văn Thắng cứu người bị chìm thuyền và trục vớt, kéo thuyền vào bờ an toàn.

Anh Lê Văn Thắng cứu người bị chìm thuyền và trục vớt, kéo thuyền vào bờ an toàn.

Hành động dũng cảm trong việc cứu người và tài sản của ngư dân bị lật thuyền, do lốc xoáy trên biển vào tối ngày 17/5 vừa qua của anh Lê Văn Thắng đã được Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khen thưởng đột xuất.

Phát biểu tại lễ khen thưởng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam đã tuyên dương nghĩa cử cao đẹp, hành động dũng cảm cứu người bị nạn của anh Lê Văn Thắng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân mong rằng, những câu chuyện và hành động đẹp sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng tới mỗi người dân và cộng đồng xã hội nhất là trong các phong trào thi đua tại địa phương.

Trước đó, ngày 19/5, lãnh đạo xã Xuân Liên cũng đã trao giấy khen cho anh Lê Văn Thắng - người có công cứu hộ và đưa vào bờ 3 thuyền cá bị dông lốc đánh chìm; hỗ trợ những ngư dân bị chìm thuyền mỗi người 500 nghìn đồng.

Trần Phong