Điều chỉnh kích thước chữ

Khi cán bộ “đóng băng” trước Đại hội

(CLO) Cán bộ sai phạm phải xử lý kỷ luật thì đã rõ nhưng cán bộ nép mình, không dám nói, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm, ngại va chạm để tranh thủ tình cảm qua những lá phiếu liệu có phải là dấu hiệu vi phạm?

Chủ tọa kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa từng cảm thán: Sao chẳng phát biểu gì cả? Sao cứ im im thế? Cứ cúi cúi thế là không được, phản ánh tình trạng cán bộ không dám nói, né tránh những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, trông đợi.

Chủ tọa kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa từng cảm thán: Sao chẳng phát biểu gì cả? Sao cứ im im thế? Cứ cúi cúi thế là không được, phản ánh tình trạng cán bộ không dám nói, né tránh những vấn đề mà cử tri, nhân dân quan tâm, trông đợi.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII diễn ra cuối tháng 12/2018. Phiên chất vấn về nạn tín dụng đen hoành hành tại các địa phương có sự đăng đàn của tân Giám đốc Công an tỉnh. Chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu tập trung chất vấn làm rõ vấn đề, tìm giải pháp khắc phục. Kết quả, đa số các ý kiến chất vấn, tranh luận đều đến từ các đại biểu chuyên trách. Đại biểu là lãnh đạo các Sở, ngành, các địa phương im phăng phắc.

Một vấn đề rất nóng, được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm nhưng không khí vô cùng trầm lắng. Đến mức chủ tọa kỳ họp phải cảm thán: “sao chẳng phát biểu gì cả? Sao cứ im im thế? Cứ cúi cúi thế là không được. Đấu tranh với tín dụng đen không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an mà còn là chức trách, nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền. Cứ im lặng thế là không được”.

“Cứ cúi cúi thế là không được” là một câu nói khá “tượng hình”. Tư thế “cúi cúi” là tình trạng không hiếm gặp của một số cán bộ lãnh đạo khi phải đối diện với những vấn đề nóng, vấn đề nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm. Nói thẳng ra là thái độ né tránh, ngại va chạm, giữ mình để tránh “tai bay vạ gió”. Sâu xa hơn đó là bản lĩnh của người đứng đầu đã không được thể hiện đúng lúc cần phải được thể hiện.

Còn đâu hình ảnh người lãnh đạo gắn với trách nhiệm đứng mũi chịu sào, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám thẳng thắn chỉ ra những “khoảng tối” cần dẹp bỏ giữa diễn đàn của nhân dân?

Còn đâu hình ảnh những vị “công bộc” của dân khi nhậm chức luôn sắt son lời thề phụng sự, cống hiến?

Tư thế “cúi cúi” có thể khiến họ đạt được mục đích cá nhân của mình nhưng không bao giờ có thể lớn hơn trong mắt nhân dân.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ sinh động về những người được nhân dân giao phó trọng trách đứng mũi chịu sào nhưng chưa ra biển lớn đã tìm cách nép lại phía sau.

Cán bộ, lãnh đạo sai phạm phải xử lý kỷ luật, thậm chí phải xử lý hình sự thì đã rõ. Nhưng còn có một dạng cán bộ, lãnh đạo không chịu làm vì sợ sai, sợ trách nhiệm cũng là một tình trạng cần báo động.

Đặc biệt, trước thềm đại hội, một số cán bộ, lãnh đạo thuộc diện quy hoạch vào các vị trí chủ chốt ở hầu khắp các cấp đã bộc lộ tâm lý “ngồi im chờ thời”, “nín thở giữ mình” để không ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị, để tranh thủ tín nhiệm.

Hiện tượng này đã được nêu trong Kết luận 55-KL/TW ngày 15/8/2019 của Ban Bí thư về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng. 

Kết luận nêu rõ: “Có nơi cấp ủy, ủy viên thường vụ, nhất là người đứng đầu cấp ủy còn có điều kiện tái cử có hiện tượng giữ mình, né tránh, ngại va chạm, không chăm lo đội ngũ kế cận; thiếu tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là những việc khó, nhạy cảm, phức tạp vì sợ “mất phiếu”, ảnh hưởng đến bản thân, gây ra sự trì trệ trong xử lý, giải quyết công việc chung”.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng những cán bộ lãnh đạo như Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch không làm gì, giữ cho mình an toàn thì phải xứ lý.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng những cán bộ lãnh đạo như Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch không làm gì, giữ cho mình an toàn thì phải xứ lý.

TS. Lê Thanh Vân, Đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau cho rằng: họ không dám làm nghĩa là đã chống đối lại trách nhiệm cấp trên hoặc tập thể giao cho. Không làm gì là vi phạm quy định phải bị trừng trị mới đúng nhưng nhận thức lâu nay người không làm gì coi như không mắc lỗi, không mắc lỗi thì không xử lý. Đây là điều cần phải nhận thức lại để làm sao để cán bộ đã ngồi lên vị trí nào đó họ có trách nhiệm phải làm, nếu không làm được phải nhường chức cho người khác. “Tôi cho rằng những cán bộ lãnh đạo như Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch không làm gì, giữ cho mình an toàn thì phải xứ lý” – ông Vân nhận định.

Cũng theo đại biểu Lê Thanh Vân: “Phải khuyến khích những cán bộ đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Họ biết dù không có quy định rõ ràng trong nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhưng hàm chứa những nội dung rộng lớn hơn có thể vận dụng được để đột phá thì họ dám lựa chọn và chịu trách nhiệm khi thực hiện, điều quan trọng nhất là kết quả đạt được, mục tiêu đặt ra; kết quả đạt được nghĩa là phải thay đổi được tình huống tích cực hơn, còn mục tiêu là vì nước vì dân, vì lợi ích chung”.

Người Việt thường trọng tình nên những lá phiếu chưa bao giờ thoát ra khỏi sự vận hành của quy luật …tình cảm. Vì thế không phải cứ cao phiếu ắt chọn được người tài và ngược lại. Đôi lúc, chúng ta đã bị đánh đồng giữa “im lặng” với đạo đức. Còn những người dám thẳng thắn đấu tranh, phê phán, chống tiêu cực lại bị xem là…có vấn đề về đạo đức.

“Đạo đức cách mạng” hay “hiền tài” không đồng nghĩa với “hiền lành”. Trái lại đó phải là kết tinh của tư tưởng đấu tranh đến cùng vì lẽ phải, công bằng trên tinh thần xây dựng, đổi mới, phát triển.

Một xã hội muốn phát triển không cần những cán bộ lãnh đạo chỉ biết “minh họa” cho nghị quyết, chính sách, ngồi trông chờ ỷ lại vào cấp trên, không biết nhận diện thực tiễn, không dám đột phá tư duy, “xé rào”, phá bỏ những “tảng băng” cơ chế, kiến tạo nên những giá trị mới.

Để làm được điều đó, nói như Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân thì cần phải có công cụ để kiểm soát. Nếu như phát hiện ra ở đâu đó người đứng đầu hoặc cấp dưới của người đứng đầu hay tập thể ở đó có hành vi cản trở những người dám nghĩ, dám làm, dám phá rào thì phải xử lý thật nghiêm, để dân tin, để những người có dũng khí, có trí tuệ tin tưởng thì họ mới dám xả thân.

Quang Duy

 
 
Tin mới
Giá xe máy Honda SH giảm mạnh dịp cận Tết Nguyên đán

(CLO) Nếu như mọi năm, thời điểm cận Tết Nguyên đán giá xe ga Honda SH luôn tăng chênh cao ngất ngưởng thì năm nay, một số phiên bản của dòng xe này lại bất ngờ giảm giá sâu gây chú ý.

Indonesia 'vung tiền' nâng cấp hải quân để đối phó với Trung Quốc

(CLO) Indonesia đang bắt tay vào chương trình hiện đại hóa hải quân và củng cố lực lượng vì lo sợ về khả năng các tàu Trung Quốc sẽ xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý dọc theo bờ biển phía bắc của nước này.

Những nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội TP. HCM

(CLO) Nhằm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, TP. HCM xác định: nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ viêc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp về miễn giảm thuế phí, hỗ trợ lãi suất; tăng đầu tư công cho hạ tầng giao thông, hạ tầng số ...

3000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

(CLO) Để tuyển chọn 3.000 tình nguyện viên (TNV) đủ tiêu chuẩn tham gia hỗ trợ kỳ SEA Games 31, BTC sẽ tìm đến các trường Đại học, đồng thời huy động những tình nguyện viên tự do có kỹ năng tốt.

Phở Thìn Lò Đúc tăng giá lên 90.000 đồng/bát khiến cư dân mạng dậy sóng

(CLO) Mới đây, giá phở Thìn (số 13 phố Lò Đúc) đã lên tới 90.000 đồng, cao gấp 3 lần mức giá bán bình quân của một tô phở Hà Nội khiến thực khách ngỡ ngàng.

Ca sĩ người Séc qua đời sau khi cố tình nhiễm Covid-19 để phản đối vắc xin

(CLO) Một ca sĩ 57 tuổi người Séc đã qua đời sau khi bà cố tình nhiễm Covid-19 vì muốn có giấy thông hành sau khi khỏi bệnh, nhưng lại không muốn tiêm vắc xin.

Người hâm mộ xem trận Việt Nam – Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 ở đâu?

(CLO) Để khuyến khích cổ động viên tới SVĐ Mỹ Đình xem trận Việt Nam – Trung Quốc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tiếp tục đạt thỏa thuận hỗ trợ người dân xét nghiệm COVID-19 tại 2 địa điểm gồm Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

Thanh tra Chính phủ công bố thanh tra mua sắm kit xét nghiệm tại TP. HCM

(CLO) Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit test xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM.

Những dòng sản phẩm Apple dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2022

(CLO) Apple đã có một năm 2021 đầy thành công với hàng loạt sản phẩm như iPhone 13, MacBook. Trong năm 2022, ông lớn này sẽ bận rộn không kém khi phải làm mới tất cả sản phẩm trong các danh mục của công ty.