Điều chỉnh kích thước chữ

Khi đời sống con người phụ thuộc vào mức pin của chiếc smartphone

(CLO) Một nghiên cứu của Kaspersky Lab chỉ ra: Tính kết nối bây giờ là một phần trách nhiệm thiết yếu mà chúng ta dành cho gia đình, bạn bè, người thân. Cụ thể, khi mọi người không thể sử dụng thiết bị của họ để kết nối, có tới 51% người lo sợ gia đình và bạn bè lo lắng, 45% lo rằng họ sẽ không thể xử lý kịp thời nếu một thành viên trong gia đình gặp phải vấn đề gì đó,...

Báo nói Công luận

Nghiên cứu này dẫn chứng: Hãy tưởng tượng bạn chuẩn bị gặp người yêu để tổ chức một buổi tối kỷ niệm. Rồi bạn đột nhiên phát hiện ra mình đã muộn và muốn “báo cáo” ngay vì có thể người ấy cảm thấy lạc lõng hay bị bỏ rơi. Nhưng điện thoại lại hết pin, bạn không thể kết nối được và biết rằng lễ kỷ niệm quan trọng đó không thể diễn ra đúng như mong muốn!

Con người mất đi các mối quan hệ bởi điện thoại hết pin - Ảnh minh họa.

Những mối lo ngại về việc không thể kết nối thường là dễ hiểu, khi tác động của việc mất kết nối có thể xảy ra từ chuyện đơn giản là lỡ một cuộc hẹn (21%), cho đến những vấn đề lâu dài. Khảo sát cho thấy cứ 6 người gặp rắc rối với người yêu thì 1 người (15%) thừa nhận nguyên nhân là do thiết bị của họ hết pin, bị thất lạc hoặc mất cắp.

Không chỉ là nguyên nhân khiến đổ vỡ tình cảm, nhiều người trong chúng ta đã rối tung lên khi thiết bị của mình không thể kết nối để duy trì nhịp sống hàng ngày. Trong số những người gặp phải vấn đề về kết nối, 21% đã để lỡ một cơ hội giáo dục/kinh doanh, 16% để vụt mất những cơ hội tốt, 13% đã bỏ lỡ một buổi tiệc giao thiệp,... vì lý do thiết bị của không online.

Tuy vậy, dù nhịp sống phụ thuộc vào việc giữ kết nối, có tới 18% người không làm gì ngoài việc để thiết bị trực tuyến, chỉ 34% kiểm soát mức pin và 22% thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của thiết bị.

Dmitry Aleshin, Phó Chủ tịch mảng Tiếp thị sản phẩm Kaspersky Lab cho biết: “Phân tích cho thấy khi không thể truy cập vào thiết bị thì mọi người sẽ rất bối rối, họ bỏ lỡ các cơ hội và lo lắng cho nhau. Ngoài ra, điều này cũng để lại ảnh hưởng tiêu cực lên những mối quan hệ. Và thái độ lơ là đối với sự an toàn thiết bị dẫn đến tình trạng các cặp đôi luôn mong đợi người ấy hồi âm, cha mẹ muốn ngay lập tức biết con mình đang đi đâu, làm gì và bạn bè thì lại không muốn mình bị phớt lờ. Chúng ta cần nhiều biện pháp để bảo vệ thiết bị và duy trì kết nối...”

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng có thể giúp con người bảo vệ thiết bị, duy trì kết nối, trong đó có Kaspersky Security Cloud. Như khi con cái bạn ở ngoài đường và bạn cần biết liệu chúng có thể liên lạc được với mình hay không, tính năng Battery Tracker của Kaspersky Safe Kids cho phép cha mẹ biết liệu trẻ có thể kết nối, thông báo cho họ khi mức pin trên thiết bị di động của trẻ đang xuống thấp. Hay khi bạn đột nhiên không thể đi gặp gỡ hoặc hẹn hò, tính năng Device Power Consumption sẽ cho biết thời lượng pin còn lại trên thiết bị Android và lượng thời gian bạn có để liên lạc trước khi pin cạn.

Đặc biệt, khi bạn mất thiết bị, tính năng Anti-theft (chống trộm) sẽ giúp bạn định vị và lấy lại chiếc điện thoại Android của mình nhờ việc cho phép bật báo động, khóa và định vị thiết bị, thậm chí là chụp ảnh người đang sử dụng nó. 

K.Giang