Điều chỉnh kích thước chữ

Khi “lục địa già” đã không còn bình thản…

(NB&CL) “Lục địa già” châu Âu, trong nhìn nhận của nhiều chuyên gia, vốn nổi tiếng bảo thủ. Trong cách lục địa này ứng xử với dịch Covid-19 cũng vậy. Tuy nhiên, sức công phá dữ dội, không thể ngờ của virus SARS-CoV-2 đã khiến “lục địa già” giờ đây, dường như cũng phải đổi chiều.

Audio

“Covid-19 không nghiêm trọng hơn cúm”

Đó là nhìn nhận của nhiều người dân, thậm chí là nhiều chính phủ châu Âu trước dịch bệnh Covid-19. Họ cũng cho rằng, dịch Covid-19 dù nghiêm trọng nhưng sẽ khó đe dọa đến đời sống kinh tế và xã hội thường nhật. Cũng bởi tư tưởng này mà khác với nhiều châu lục khác, chính phủ nhiều nước châu Âu không quá khuyến khích đeo khẩu trang và bản thân nhiều người dân châu Âu cũng không đeo khẩu trang trong những ngày dịch bệnh Covid-19 vì khăng khăng quan điểm rằng đây chỉ là dịch cúm thông thường.

Tờ Kleine Zeitung ra tại Áo ngày 27/2 nêu 7 biện pháp phòng ngừa, trong đó không có biện pháp đeo khẩu trang. Tại Anh, tờ Ngôi sao hằng ngày có một bài báo khẳng định khẩu trang không có tác dụng trước dịch Covid-19. Tờ Thời báo Thụy Sĩ có bài viết nhận định: “Đeo khẩu trang hoàn toàn không có tác dụng nếu không nhiễm bệnh, hay không lui tới bệnh viện”.

Số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu tiếp tục tăng mạnh.

Số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu tiếp tục tăng mạnh.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới hạn chế tụ tập đông người, khuyến khích hạn chế giao tiếp, thực hiện cách ly khi cần thiết thì nhiều quốc gia châu Âu lại ngược lại. Tại Anh, người đứng đầu Cơ quan Y tế Anh Chris Whitty nêu rõ Anh nhiều khả năng sẽ không tiến hành phong tỏa thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, cho dù đến nay, Anh đã xác nhận 39 trường hợp nhiễm Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn tỏ ra lạc quan khi tuyên bố dịch bệnh sẽ không thể ngăn ông chào đón mọi người bằng hành động bắt tay. Ông khẳng định đã bắt tay tất cả mọi người tại một bệnh viện, nơi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị. Cuối tháng 2/2019, khi Ý có hơn 200 ca nhiễm, 7 người chết và là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, Anh vẫn chỉ khuyến cáo người dân du lịch trở về từ miền bắc nước Ý nên tự cách ly ở nhà nếu có các triệu chứng giống cúm. Mới đây nhất, ngày 6/3, khi dịch Covid-19 đã de dọa nghiêm trọng khắp châu Âu, Bộ trưởng Đức Jens Spahn vẫn loại trừ khả năng hạn chế đi lại trên khắp khu vực.

Sự sợ hãi của nước Ý

Theo số liệu thống kê mới nhất, với số ca mắc bệnh không ngừng tăng lên (vượt qua Hàn Quốc 7.513 ca và số ca tử vong cao hơn 9 lần), Ý đã trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục. Ngày 9/3, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo toàn bộ nước Ý sẽ được đặt dưới lệnh phong tỏa cho đến đầu tháng 4. Theo đó, không ai được phép du lịch đến, từ hoặc trong nước này trừ trường hợp cần thiết có liên quan đến công việc và sức khỏe. Từ 10/3 đến 3/4, tất cả người lao động được khuyến nghị ở nhà, các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa lúc 6h chiều, việc tụ tập đông người bên ngoài quán bar cũng bị cấm, các trung tâm mua sắm phải đóng cửa vào cuối tuần. Tất cả trường học cùng trường đại học tiếp tục đóng cửa. Các trận đấu bóng đá thuộc giải Serie A cũng bị cấm. “Các thói quen của chúng ta phải thay đổi ngay lúc này. Chúng ta phải từ bỏ những thứ này vì nước Ý” - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố.

Cảnh sát Ý làm việc tại một chốt kiểm tra nằm giữa hai tỉnh bị cách ly là Modena và Bologna hôm 9/3.

Cảnh sát Ý làm việc tại một chốt kiểm tra nằm giữa hai tỉnh bị cách ly là Modena và Bologna hôm 9/3.

Sự lo sợ của nước Ý cùng số ca bệnh lên nhanh như gió đã khiến cả châu Âu cũng phải thay đổi cách nhìn. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã phải bàn với việc tổ chức một hội nghị trực tuyến để thảo luận về các nỗ lực phối hợp giữa các nước thành viên trong cuộc chiến chống sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong đó có việc bàn tới việc ngừng hiệp ước Schengen, vốn cho phép tự do đi lại giữa các nước trong khu vực, trong các tình huống khẩn cấp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ sử dụng tất cả các khoản tài chính trong khả năng, đồng thời dùng mọi phương tiện để có thể giúp nền kinh tế tăng sức kháng cự và có thể vượt qua “cơn bão”. Chủ tịch EC cho biết, các khoản viện trợ này phải được cấp cho các nước đang thực sự có nhu cầu và EU cần linh hoạt trong các quy tắc của mình để hạn chế thâm hụt ngân sách.

Rõ ràng, với sức công phá không biên giới, không kiêng nể, dịch Covid-19 đã khiến châu Âu đã không giữ được sự bình thản vốn có…

Hà Trang