Điều chỉnh kích thước chữ

Khi Tổng thống bị truyền thông… tẩy chay

(NB&CL) Vị Tổng thống ấy là Jair Bolsonaro. Giới báo chí Brazil đang lên cơn thịnh nộ, đòi tẩy chay, ngừng đưa tin từ Dinh Alvorada, nơi ở chính thức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Audio

Lớn tiếng nhất là Organizações Globo, chủ sở hữu của mạng lưới lớn truyền hình lớn nhất Brazil, TV Globo cùng hàng loạt các tờ báo hàng đầu của nước này như O’Globo, Valor Economico, Folha de S.Paulo, Estado de S.Paulo, TV Bandeirantes, đã quyết định ngừng đưa tin từ Dinh Alvorada, nơi ở chính thức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Empty

Mọi chuyện bắt đầu từ việc ngày 25/5, theo phản ánh của giới phóng viên, họ đã bị “tấn công” khi có khoảng 60 người ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro tập trung tại cổng Dinh Alvorada  để công kích, quấy rối các phóng viên tới Dinh theo dõi đưa tin về Tổng thống. Những người này đã dùng những lời lẽ mang tính chất xúc phạm tới cánh báo chí. Cụ thể, họ buộc tội các phóng viên là những kẻ dối trá và cho rằng truyền thông là một phần âm mưu lật đổ Tổng thống.

Sự việc đã khiến giới báo chí Brazil hết sức phẫn nộ. Nhiều tờ đã ngay lập tức tuyên bố rút hết phóng viên, tạm ngưng tác nghiệp tại Dinh Alvorada. “Chúng tôi sẽ không tác nghiệp tại nơi này bởi sự mất an ninh nghiêm trọng và sự thiếu hụt đáng quan ngại trong việc bảo vệ an ninh cho phóng viên” - Tập đoàn TV Globo thẳng thừng tuyên bố. Tờ Folha cũng tuyên bố họ sẽ chỉ cử phóng viên đến đưa tin khi chính quyền Tổng thống Bolsonaro có các biện pháp đảm bảo an ninh cho phóng viên. Tờ O’Globo cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong văn bản gửi Augusto Heleno, cố vấn an ninh quốc gia của ông Bolsonaro.

Từ lâu mối quan hệ giữa Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và giới báo chí nước này nói riêng, giới báo chí nói chung, đã có chiều hướng căng thẳng. Những bài viết phê phán cung cách điều hành đất nước cũng như những biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Jair Bolsonaro xuất hiện ngày càng nhiều.

Tờ nhật báo Anh Telegraph thậm chí còn miêu tả người đứng đầu chính phủ Brazil là “người làm sụp đổ Brazil” với hàm ý vị nguyên thủ này đã xử lý rất kém trong đại dịch Covid-19.

Những bài viết phê phán kiểu này đã khiến những người ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro hết sức giận dữ, nhiều cuộc tấn công nhắm vào phóng viên, do vậy đã gia tăng trong thời gian qua. Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 3/5 khi những người biểu tình ủng hộ Bolsonaro ở Brasilia đã xô xát với một nhiếp ảnh gia.

Theo một thống kê của Liên đoàn báo chí quốc gia Brazil, chỉ riêng trong năm 2019, những người ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro đã gây nên 116 cuộc tấn công vào báo giới.

Empty

Bản thân Tổng thống Jair Bolsonaro, dưới nhìn nhận của giới truyền thông, cũng đã không ít lần dùng những lời lẽ không mấy thiện cảm hướng tới báo giới. Hồi tháng 1/2020, ông Jair Bolsonaro đã gọi cánh báo chí Brazil là “loài vật có nguy cơ tuyệt chủng”. Trong một dịp khác, ông Jair Bolsonaro được cho là đã nói với một phóng viên của tờ O' Globo rằng anh ta có “khuôn mặt khủng khiếp của một người đồng tính”. Tổng thống Jair Bolsonaro cũng được cho là đã hủy việc đặt các ấn phẩm báo, tạp chí in tại Cung điện Planalto.

Empty

Không chỉ đối mặt với cuộc chiến ngày càng căng thẳng với báo giới, Tổng thống Jair Bolsonaro cũng đang được xem là phải đối mặt với nhiều rắc rối, khủng hoảng chính trị khác, trong đó “nóng” nhất là cách ông nhìn nhận về đại dịch Covid-19.

Ngày 23/5 là ngày đánh dấu việc Brazil vượt Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới nhưng cũng là ngày báo chí nước này ghi lại hình ảnh Tổng thống Bolsonaro và nhóm an ninh của ông rời dinh tổng thống ở Brasilia và dừng lại ăn khuya ở một quầy bánh mỳ kẹp.

Trước đó, báo giới cũng nhiều lần ghi lại hình ảnh ông Bolsonaro không đeo khẩu trang, tạo dáng chụp ảnh, bắt tay mọi người - đi ngược hoàn toàn những khuyến cáo về giãn cách xã hội để ngăn Covid-19.

Chưa hết, trong khi số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Brazil liên tục tăng vọt, ông Bolsonaro vẫn chỉ coi dịch bệnh này là “cúm nhẹ”. Ông cũng công khai phản đối các biện pháp phòng ngừa như phong tỏa hay cách ly mà các thống đốc và thị trưởng đã áp đặt ở những khu vực bị tác động nặng nhất ở Brazil.

Cơn bức xúc của dư luận Brazil lên đến đỉnh điểm khi có quan chức nước này lên tiếng cáo buộc ông Bolsonaro phải chịu trách nhiệm về số ca tử vong do Covid-19 và kêu gọi ông từ chức.

Anh Thư