Điều chỉnh kích thước chữ
TP. HCM:

Khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3

(CLO) Trong tổng số hơn 6,8 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn thì có 80% người dân đã nhận được hỗ trợ đợt 3. TP. HCM tiếp tục cập nhật danh sách bổ sung và kéo thêm thời gian chi hỗ trợ.

Audio

Tối 22/10, TP. HCM tổ chức chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh". Đại diện các cơ quan chức năng trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

khoang 15 trieu nguoi dan kho khan chua nhan duoc goi ho tro dot 3 hinh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM. Ảnh: Thái Sơn

Tiếp tục cập nhật danh sách

Tại chương tình ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH TP. HCM cho biết, tính đến 19h tối 22/10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó UBND TP. HCM chỉ đạo sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31/10, có 3 quận kéo dài đến 7/11.

Theo ông Lâm, trong tổng số hơn 6,8 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn thì có 80% người dân có hoàn cảnh khó khăn đã nhận đợt hỗ trợ đợt 3.

Theo kế hoạch ban đầu, gói hỗ trợ đợt 3 này lẽ ra kết thúc ngày 15/10, song trong quá trình hỗ trợ "chắc chắn sẽ có sót", do đó TP đã quyết định kéo dài thêm thời gian. 

Tại chương trình đại diện Sở LĐTB-XH TP. HCM đã thông tin về quy định từng nhóm nhận được hỗ trợ. Trong đó, gói hỗ trợ đợt 1 và gói 2 đã kết thúc, hiện còn gói 3 với 5 nhóm cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Lâm khẳng định, nếu người dân nào thuộc một trong 5 nhóm đối tượng này thì trách nhiệm của khu phố là phải lên danh sách. Nếu khu phố lập sót thì người dân đề nghị họ bổ sung. Còn nếu vì lý do nào đó họ không được lập danh sách thì người dân đề nghị chủ tịch của phường xã hay phòng lao động, thậm chí chủ tịch quận huyện đó để thông báo.

Ngoài ra, ông Lâm cũng cho hay, gói hỗ trợ này chỉ trao cho những người có mặt tại TP. HCM vào thời điểm khảo sát, còn đối với người lao động lúc không có mặt thì sẽ không được nhận. 

Đại diện Sở LĐTB-XH đề nghị khu phố, phường sớm đề xuất danh sách bổ sung để người dân nhận được gói hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Lao động quay lại "nhỏ giọt"

Về tình hình lao động về quê, nay trở lại TP. HCM làm việc, ông Nguyễn Văn Lâm thông tin, hiện nay nhu cầu cần tuyển lao động của các doanh nghiệp hiện nay khá lớn vì việc phục hồi sản xuất tăng theo từng ngày. Tuy nhiên, người lao động quay trở lại đang rất ít, chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

Theo ông Lâm, hiện nay người lao động quay lại sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. TP. HCM có những chính sách chăm lo an sinh xã hội, cũng như tiêm vắc xin cho người lao động.

Về việc làm, người lao động có thể trở về công việc cũ ở doanh nghiệp cũ. Nếu người lao động cần được đào tạo để chuyển đổi ngành nghề sang việc làm mới, thì tại TP. HCM có tới 398 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và danh sách này được đăng tải và trên website của Sở LĐ-TB-XH TP. HCM.

Ngoài ra, TP. HCM còn có Trung tâm dịch vụ việc làm (đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB-XH); Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (trực thuộc Thành đoàn TP.HCM) và các trung tâm giới thiệu việc làm khác để tạo điều kiện cho người lao động tìm việc phù hợp.

Vấn đề việc làm, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên cũng thông tin thêm, hiện Trung tâm vẫn đang tiếp cận nhiều người lao động, đồng thời có kết nối với 63 tỉnh thành qua "combo việc làm 3 trong 1".

Đa phần, người lao động muốn về quê vì tại thời điểm đó họ không biết tình hình dịch tại TP. HCM khi nào mới ổn định. Họ cũng chia sẻ, 2-3 tuần về quê cũng không biết làm gì vì đã quen với công việc trên đây rồi nên muốn quay trở lại.

Ông Cường cũng thông tin, thời gian vừa qua các doanh nghiệp cũng chủ động liên hệ với người lao động. Một số đơn vị cho xe về quê rước người lao động lên làm. Sắp tới, tình hình sẽ ổn định, tốt hơn nhiều.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Top 9 tiền đạo ghi bàn nhiều nhất Champions League mùa này

(CLO) Ở tuổi 36, siêu sao Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo vẫn là tiền đạo xuất sắc nhất giúp MU lần đầu giành vé tham dự vòng knock-out Champions League kể từ mùa 2018/19.

Đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng

(CLO) Làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Triệt phá băng nhóm giang hồ Tâm “ken” chuyên cho vay lãi nặng

(CLO) Tổng số tiền gốc mà băng nhóm Tâm “ken” cho vay lãi là gần 132 tỷ đồng. Sau đó, phía người vay đã trả cả gốc lẫn lãi gần 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm giang hồ Tâm “ken” vẫn không buông tha cho "con nợ".

Toàn quốc có 10/63 tỉnh thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(CLO) Ngày 1/12, Báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” được công bố đã cho thấy một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian.

Hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới

(CLO) Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự 4 cô gái

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Bảo Lâm điều tra làm rõ để xử lý nghiêm nhóm người liên quan vụ đánh hội đồng nữ sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở, trung tâm điều trị đủ lớn, nhiều tầng trong tình huống ca bệnh tăng lên.

Bắt 2 đối tượng người nước ngoài trốn khỏi khu cách ly

(CLO) Sau khi bị phát hiện nhập cảnh trái phép bằng đường rừng từ Trung Quốc qua biên giới Việt Nam, khi đang cách ly để phòng chống COVID-19 thì 2 trong 3 đối tượng người Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Hiện đại hóa Thống kê Việt Nam theo hướng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và vững chắc

(CLO) Ngày 1/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1970/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.