Điều chỉnh kích thước chữ

Khôi phục vận tải hành khách phù hợp với từng giai đoạn phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này đã có những tiếp thu mới về tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Audio

Cụ thể tại dự thảo mới (lần 2), Bộ GTVT quy định không tổ chức vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đang cư trú tại địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép.

khoi phuc van tai hanh khach phu hop voi tung giai doan phong chong dich covid 19 hinh 1

Bộ GTVT dự thảo kế hoạch khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng bước nới lỏng biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Các cảng hàng không, ga đường sắt ở địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi/đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị số 16.

Tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ: Tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.

Với các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện mức độ bình thường mới sẽ tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Đặc biệt Bộ GTVT bỏ 2 phương án quy định đối với hành khách và bỏ quy định về tiêm vaccine. Thay vào đó chỉ yêu cầu hành khách khi đi trên phương tiện vận tải đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19 phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Đồng thời, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vận tải hành khách đường bộ không chở quá 50%

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đáp ứng một trong các tiêu chí như đã tiêm đủ liều vaccin với liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi trên phương tiện.

Có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng. Người đã mắc và khỏi bệnh COVID-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh không quá 6 tháng của ngành y tế.

Người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi nhận kết quả.

Trường hợp Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng chống dịch COVID-19 đối với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thì thực hiện theo quy định mới.

khoi phuc van tai hanh khach phu hop voi tung giai doan phong chong dich covid 19 hinh 2

Các bến xe khách tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19

Về tần suất khai thác vận tải hành khách đường bộ bằng xe ô tô tại dự thảo lần 2 quy định đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch không được chở quá 50% số người được phép chở cho đến khi thực hiện trạng thái bình thường mới, trừ xe hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, Sở GTVT hai đầu tuyến tham mưu để UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại. Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương, Sở Giao thông vận tải địa phương hai đầu tuyến thống nhất áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thực hiện tối đa không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện, không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm.

Giai đoạn 2 tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1: Thực hiện tối đa không vượt quá 60% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm.

Giai đoạn 3 tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 2: Thực hiện tối đa không vượt quá 80% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt (số chuyến/tháng).

Giai đoạn 4 là trạng thái bình thường mới được hoạt động trở lại bình thường.

Tổ bay và nhân viên hàng không được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin

Đối với vận tải hàng không, các đơn vị kinh doanh vận tải, tổ bay và nhân viên tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay,... phải đáp ứng các yêu cầu tại Hướng dẫn tạm thời về kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng không trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 của Bộ GTVT.

khoi phuc van tai hanh khach phu hop voi tung giai doan phong chong dich covid 19 hinh 3

Từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không

Tần suất hoạt động cụ thể:

Giai đoạn 1: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 của hãng hàng không đó và có giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 2 tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 của hãng hàng không đó.

Giai đoạn 3 thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2: Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 của hãng hàng không đó, không phải giãn cách ghế trên máy bay.

Giai đoạn 4 trạng thái bình thường mới: Được khai thác trở lại bình thường.

Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, giai đoạn 2, các đường bay mới, đường bay có tần suất 1 chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày. Thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 1.

Trong từng giai đoạn thực hiện, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 14 ngày/lần cho lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu

Trong hoạt động vận tải đường sắt, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị phải dọn vệ sinh và phun khử khuẩn theo quy định trước khi thực hiện cho mỗi hành trình vận chuyển hành khách.

Bố trí khu vực riêng cho hành khách nghi nhiễm để tạm thời cách ly hành khách trên tàu tại một vị trí nhất định phù hợp với tình hình thực tế trên tàu.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu.

Về tần suất khai thác (số lượng đôi tàu khai thác) trên tuyến đường sắt cụ thể:

Giai đoạn 1: (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Kế hoạch này) số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 50% so với biểu đồ chạy tàu đã được công bố trước thời điểm có dịch và có giãn cách chỗ trên tàu (không áp dụng giãn cách đối với toa giường nằm).

Giai đoạn 2: (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1)số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 70% so với biểu đồ chạy tàu đã được công bố trước thời điểm có dịch và có giãn cách chỗ trên tàu (không áp dụng giãn cách đối với toa giường nằm).

Giai đoạn 3: (thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2) số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 70% so với biểu đồ chạy tàu đã được công bố trước thời điểm có dịch (không phải giãn cách chỗ trên tàu).

Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường.

khoi phuc van tai hanh khach phu hop voi tung giai doan phong chong dich covid 19 hinh 4

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có ga đường sắt (nơi đi, nơi đến), Cục Đường sắt Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Hành khách ra vào cảng, bến thủy phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch

Với vận tải đường thủy nội địa, Bộ GTVT chỉ đạo các cảng, bến thủy nội địa xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng, bến đảm bảo an toàn và các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch của hành khách trước khi vào cảng, bến. Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ và nơi lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch của Bộ Y tế và địa phương

Về tỷ lệ % hành khách được chở trên tàu hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa:

Giai đoạn 1: (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Kế hoạch này) số lượng hành khách vận chuyển tối đa không vượt quá 50% so với tổng số khách được phép chở của phương tiện và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Giai đoạn 2: (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1)số lượng hành khách vận chuyển tối đa không vượt quá 70% so với tổng số khách được phép chở của phương tiện và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Giai đoạn 3: (trạng thái bình thường mới) được hoạt động trở lại bình thường.

Chỉ tiếp nhận phương tiện bảo đảm phòng chống dịch COVID vào hoạt động tại cảng biển

Đối với hoạt động vận tải hàng hải, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải, chủ phương tiện chuẩn bị sẵn sàng phương tiện tuân thủ các yêu cầu về an toàn, an ninh hàng hải, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Đặc biệt là các trang thiết bị cần thiết trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên tàu theo quy định của Bộ Y tế và địa phương. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lầncho thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện.

Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện (khoang hành khách, ghế ngồi, khu vực vệ sinh) trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Về tỷ lệ % hành khách được chở trên tàu hoạt động trên tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo cụ thể:

Giai đoạn 1: (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Kế hoạch này) số lượng hành khách vận chuyển tối đa không vượt quá 50% so với tổng số khách được phép chở của phương tiện và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Giai đoạn 2: (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1) số lượng hành khách vận chuyển tối đa không vượt quá 70% so với tổng số khách được phép chở của phương tiện và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Giai đoạn 3: (trạng thái bình thường mới) được hoạt động trở lại bình thường.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của Sở GTVT hai đầu tuyến, Cục Hàng hải Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn nêu trên.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP.HCM: Quán karaoke cao tầng bốc cháy dữ dội, cảnh sát phải dùng xe thang dập lửa

(CLO) Cảnh sát điều xe thang tiếp cận đám cháy ở tầng 6 quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (TP.HCM). Khoảng một giờ sau, vụ hỏa hoạn được dập tắt.

Khởi tố đối tượng giết bạn rồi cướp tài sản

(CLO) Đối tượng khai nhận, sau khi cùng nạn nhân sử dụng ma túy, đối tượng nhìn thấy ví của nạn nhân giấu trong hòm lúa nên đã nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Đắk Lắk dừng tiếp nhận đơn xác nhận người dân ra, vào tỉnh

(CLO) Sở GTVT Đắk Lắk đã dừng việc tiếp nhận, xác nhận đơn của người dân xin ra, vào địa bàn tỉnh theo ủy quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến về 5 dự án luật. Đặc biệt, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung về việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên bị cây đè tử vong khi đang chạy xe máy trên đường

(CLO) Ngày 19/10, ông Đoàn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, nam thanh niên người địa phương trong lúc đi làm bị cây xanh gãy đổ trên đường Lê Duẩn (TP Huế) đè trúng; tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện.

Đề xuất nới lỏng điều kiện hoạt động nhà máy và đi lại của người lao động

(CLO) Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản (JCCI) đề xuất nới lỏng quy định về điều kiện hoạt động của nhà máy và đi lại của người lao động. 

Nghi án

(CLO) Cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm nghi án "cha bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản". Không thể để vụ việc kéo dài làm bức xúc dư luận.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Quảng Ngãi

(CLO) Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý sử dụng đất đai, hoạt động khai thác cát, đất, đá, sỏi…

Đã bắt được đối tượng sát hại vợ ở Bắc Giang

(CLO) Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Yên, sinh năm 1959 là đối tượng tình nghi trong vụ án “Giết người” xảy ra tối ngày 17/10/2021 tại xóm Trước, thôn Thống Nhất, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.