Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo điện tử VOV

(CLO) Cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố một bị can để điều tra vụ hacker tấn công Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam.

Audio
Thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin tại cuộc họp báo

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin tại cuộc họp báo

Chiều 21/6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố 1 bị can để điều tra vụ hacker tấn công Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết, sau khi có sự việc tấn công vào hệ thống của Báo điện tử VOV, Cục An ninh mạng ngay lập tức có điều tra, xác minh.

Qua điều tra ban đầu, đã xác định đối tượng có hành vi tấn công Báo Điện tử VOV. “Hiện nay, cơ quan công an đang điều tra, xác định động cơ mục đích, trong khi đó hành vi phạm tội thì đã rõ ràng", Thiếu tướng Lê Minh Mạnh thông tin.

Bước đầu, cơ quan công an đã khởi tố 1 bị can trong nhóm tấn công Báo điện tử VOV. Tuy nhiên, lãnh đạo A05 chưa cung cấp danh tính và tội danh của người này vì vụ án đang trong quá trình điều tra mở rộng.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng cho hay, ngoài ra, một số người khác liên quan đã bị cơ quan công an triệu tập lấy lời khai làm rõ.

Trước đó, vào trưa 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo Điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của vov.vn và của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau đó, các fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV… cũng liên tiếp nhận hàng trăm bình luận tương tự. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị hàng loạt nick lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa. Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn dò tìm số điện thoại, facebook cá nhân của phóng viên vov.vn và người thân để khủng bố dưới dạng tin nhắn. Từ sáng 13/6, việc truy cập vào địa chỉ vov.vn rất khó khăn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo Điện tử VOV đã gửi công văn tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam... để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của các đối tượng quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

T.Toàn