Không chạm vào điện vẫn bỏng nặng vì tia hồ quang nóng gấp 4 lần mặt trời
(CLO) Bệnh nhân V.Đ.N (61 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bỏng 25-30% diện tích cơ thể, tập trung ở đầu, mặt, cổ, hai tay và hai chân, các vùng da bị cháy đen, xém nặng.
Điều đáng nói, ông không hề chạm vào dây điện mà chỉ giữ thang cho hàng xóm sửa điện tại khu vực chuồng gà. Do nguồn điện tổng chưa được ngắt và không có đồ bảo hộ, chỉ trong chưa đầy một giây, một tia hồ quang bùng nổ như pháo hoa, thiêu cháy toàn bộ vùng da hở.

BSCKI Nguyễn Anh Tuấn, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và Thần kinh cột sống cho biết: “Tia hồ quang có thể tạo ra nhiệt độ từ 4.000 đến 20.000°C gấp 4 lần nhiệt độ bề mặt Mặt trời. Loại tia này không chỉ gây bỏng sâu mà còn có thể làm bay hơi kim loại, gây hoại tử và nhiễm trùng nghiêm trọng”.
Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu tích cực: giảm đau, chống sốc, truyền dịch, kiểm soát điện giải, theo dõi tim mạch – thần kinh và băng vết thương phòng nhiễm trùng. Sau khi ổn định, bệnh nhân được cắt lọc mô hoại tử và thay băng hàng ngày để kích thích mô mới phục hồi.
“May mắn là tổn thương chưa lan sâu đến cơ, xương, mạch máu hay nội tạng. Sau gần một tuần điều trị, mô hạt của bệnh nhân đã bắt đầu phát triển tốt, tiên lượng hồi phục khả quan”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.
Các bác sĩ cũng cảnh báo nguy cơ tai nạn điện có thể xảy ra ngay cả khi không chạm trực tiếp vào nguồn điện, đặc biệt trong điều kiện ẩm ướt, không ngắt cầu dao hoặc khi làm việc gần điện cao thế.


Khuyến cáo an toàn điện của bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Luôn ngắt cầu dao tổng trước khi sửa điện, mặc đồ bảo hộ, găng tay cách điện, giày khô khi làm việc với điện, không sửa điện khi trời mưa, ẩm ướt hoặc thiếu sáng, khi xảy ra bỏng điện, không tự xử lý tại nhà, cần gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.
Tai nạn điện có thể xảy ra trong tích tắc, nhưng hậu quả lại kéo dài cả đời. Các bác sĩ nhấn mạnh: “Sự cẩn trọng và tuân thủ quy tắc an toàn điện là lá chắn bảo vệ tính mạng mỗi người".