Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Tai tiếng "bủa vây" Doanh nghiệp Xuân Trường:

Không có chuyện nợ tiền thuế đất!

(CLO) Theo đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường, vùng di sản thế giới Tràng An bị nghiêm cấm cho thuê đất, vì việc làm này sẽ làm biến đổi di sản. Bởi vậy, không có chuyện doanh nghiệp nợ tiền thuế đất.

Audio
Khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: vietnamtourism

Khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: vietnamtourism

Bài liên quan

Trước thông tin, Kiểm toán Nhà nước khu vực 4 trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019 đã phát hiện vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường với số nợ đọng tăng thêm hơn 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất. Ngoài ra, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường còn không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm.

Theo đó, “Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần kiến nghị tại các Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu rõ.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định, doanh nghiệp không có nợ bất cứ tiền thuế nào ở Ninh Bình. Đồng thời chia sẻ: Doanh nghiệp là đơn vị nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình. Mỗi năm chúng tôi nộp thuế cho ngân sách Nhà nước từ 200 đến 300 tỷ đồng. Năm nào cũng được tỉnh tặng bằng khen.

Nói về việc doanh nghiệp nợ hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất, đại diện doanh nghiệp cho biết, năm 2008 doanh nghiệp thuê đất để làm dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á, niềm tự hào của Việt Nam.

Đồng thời, từ khi Tràng An trở thành di sản của thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO nên các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nào!

Và vùng di sản thế giới Tràng An bị nghiêm cấm cho thuê đất, vì việc làm này sẽ làm biến đổi di sản. “Không cho thuê đất thì không có chuyện nợ tiền thuế đất được”

Được biết, Xuân Trường là doanh nghiệp nổi tiếng với các "siêu dự án" tâm linh. Doanh nghiệp này đầu tư 15.000 tỷ đồng xây dựng chùa Bái Đính với khuôn viên lớn hàng đầu châu Á.

Tại Ninh Bình, doanh nghiệp này cũng đầu tư xây dựng danh thắng Tràng An. Tại huyện Kim Bảng, Hà Nam, Xuân Trường cũng công bố rót 11.000 tỷ đồng xây dựng ngôi chùa được quảng cáo là lớn nhất thế giới là Tam Chúc bên trong khuôn viên rộng 5.100 ha (bằng kích thước của gần 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại).

Tại Hải Phòng, doanh nghiệp từng mong muốn đầu tư 9.800 tỷ đồng làm khu du lịch tâm linh tại đảo Cái Tráp với diện tích 450 ha. Tại Thái Nguyên, Xuân Trường cũng mong muốn xây dựng dự án khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc rộng 18.940 ha (gồm diện tích hồ là 2.500 ha) với số tiền 15.000 tỷ đồng.

Minh Chí