Điều chỉnh kích thước chữ

Không có giải pháp phù hợp, kinh tế Việt Nam sẽ lỡ nhịp

(CLO) Theo ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu không có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời, nền kinh tế không thể sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại như trước khi có dịch, và có thể bị lỡ nhịp so với thế giới.

Audio

Không có giải pháp kịp thời, kinh tế Việt Nam sẽ lỡ nhịp so với thế giới

Từ tháng 12 năm 2019 đến nay, đại dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt về kinh tế - xã hội thế giới. 

Tại Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về Công nghiệp 4.0, được tổ chức trực tuyến vào sáng 6/12, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết: Tại Việt Nam, do tác động của đại dịch, lần đầu tiên tăng trưởng quý III năm 2021 giảm sâu tới 6,17%, đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay, ước tính GDP của Việt Nam năm 2021 chỉ ước đạt 2-2,5%.

khong co giai phap phu hop kinh te viet nam se lo nhip hinh 1

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ông Trần Tuấn Anh dự báo dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài, khó lường; nền kinh tế đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ vượt quá sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp.

Trước những tác động của đại dịch, ông Trần Tuấn Anh cho rằng, nhu cầu cấp bách, khẩn trương hiện nay là tìm kiếm những giải pháp hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19, đồng thời tạo nền tảng, hỗ trợ các động lực tăng trưởng trong dài hạn thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phù hợp với bối cảnh và yêu cầu phát triển triển mới.

Đồng tình với luận điểm này, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều giải pháp, chính sách đã được ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn của dịch bệnh, duy trì và ổn định đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tính tới nay, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong năm 2021 là khoảng 138.000 tỷ đồng.

“Nếu không có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời, nền kinh tế không thể sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại như trước khi có dịch; ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, các kế hoạch 5 năm, chiến lược 10 năm và có nguy cơ lỡ nhịp với xu hướng phục hồi của kinh tế toàn cầu”, ông Phương nói.

Hàng loạt giải pháp phục hồi kinh tế

Bàn về giải pháp phục hồi kinh tế, Thứ trưởng Phương nhấn mạnh vào 5 nhóm giải pháp chính. Nhóm thứ nhất là thực hiện lộ trình mở cửa nền kinh tế gắn với phòng chống dịch.

Nhóm thứ hai là an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm. Trong đó có việc hỗ trợ chi phí thuê nhà cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để hỗ trợ giải quyết việc làm, hỗ trợ học sinh, sinh viên, cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập, cho vay mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

khong co giai phap phu hop kinh te viet nam se lo nhip hinh 2

Toàn cảnh diễn đàn.

Nhóm thứ ba là hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Nhóm thứ 4 là phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư và phát triển. Cuối cùng là nhóm giải pháp liên quan tới hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng chia sẻ kế hoạch phục hồi tổng thể nền kinh tế. Trong đó nhấn mạnh chiến lược "biến nguy thành cơ", "biến đau thương thành hành động".

Theo ông Hoan, chương trình phục hồi kinh tế của TPHCM được làm 2 giai đoạn: Trong đó năm 2022 sẽ tập trung khắc phục hệ lụy dịch bệnh, khôi phục sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo việc làm, chăm lo đời sống an sinh xã hội trên cơ sở thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Sang năm 2023 và giai đoạn tiếp theo, TPHCM sẽ triển khai các giải pháp giải quyết điểm nghẽn, tạo tăng trưởng nhanh và bền vững, phát huy thế mạnh của Thành phố, từng bước hình thành trung tâm tài chính, thương mại mua sắm, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ cao, trung tâm văn hóa của đất nước và Đông Nam Á.

Để phục hồi, ông Hoan cho biết TP.HCM đang triển khai 7 nhóm giải pháp lớn. Trong đó có một số nội dung như tái cấu trúc khu công nghiệp, khu chế xuất, khuyến khích doanh nghiệp triển khai áp dụng công nghệ mới, đồng thời, tổ chức thành công diễn đàn kinh tế của TP diễn ra vào tháng 4/2022 với chủ đề về chuyển đổi số.

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ đẩy mạnh nhóm giải pháp liên quan tới khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn lực cho thành phố, chỉnh trang đô thị. Đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thông qua chương trình kích cầu đầu tư.

Để phục hồi nền kinh tế, lãnh đạo TPHCM kiến nghị Chính phủ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn cho việc ưu tiên vốn đầu tư công cho một số dự án, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Đây là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, tuy nhiên vừa qua khó khăn, nhiều trường hợp phá sản hoặc không có nhiều tài sản thế chấp vay vốn. Hỗ trợ họ tuy ít nhưng tốc độ họ phục hồi nhanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động", ông Hoan nhấn mạnh.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thừa Thiên Huế: Ghép tế bào gốc thành công cho 20 trẻ em mắc ung thư

(CLO) Sáng 21/1, Trung tâm Nhi, Biện viện Trung ương Huế đã làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư cho trẻ nhỏ tại Việt Nam.

Bị la mắng, cô gái trẻ đầu độc giết cha ruột

(CLO) Do mâu thuẫn trong sinh hoạt và thường xuyên bị cha ruột la mắng, Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú tại phường Phước Nguyên) bắt xe lên TP.HCM mua chất độc về giết cha, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

963 vụ tai nạn làm 565 người tử vong sau 1 tháng cao điểm

(CLO) Trong một tháng cao điểm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 963 vụ tai nạn giao thông làm chết 565 người.

Nga tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn với sự tham gia của tất cả các hạm đội

(CLO) Hôm thứ Năm (20/1), Nga thông báo hải quân của họ sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận bao gồm tất cả các hạm đội của mình trong tháng này.

Mưa lẫn tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp nên sáng sớm hôm nay (21/1), tại đỉnh Fansipan (SaPa) đã xảy ra hiện tượng thời tiết đặc sắc “mưa lẫn tuyết”.

Tạp chí Người làm báo vững vàng, đồng hành cùng mạch đập sôi động của báo chí cả nước

(CLO)  Sáng 21/1, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo (cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 – 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Một số câu hỏi thường gặp của F0 và lời giải đáp

(CLO) Hiện nay, khi bị F0 nhiều người bị rối và sau đây là một số kiến thức cần thiết để F0 vững tin hơn trong quá trình điều trị.

Sau vụ

(CLO) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao nhiệm vụ cho nhiều Bộ, ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất.

Giá xăng tăng mạnh trước Tết

(CLO) Từ 15h chiều 21/1, giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 440 đồng/lít lên 23.590 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 490 đồng/lít.