Điều chỉnh kích thước chữ

Không để thủ tục hành chính là “điểm nghẽn” trong đầu tư

(CLO) Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng cần phải tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho hiệu quả với các giải pháp đặc biệt như cải cách hành chính, không để thủ tục hành chính là “điểm nghẽn” trong đầu tư.

Audio
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên họp.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp (diễn ra ngày 1/4), Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu rõ kinh tế tăng trưởng quý I thấp do ảnh hưởng dịch COVID- 19 nhưng vẫn cao so với nhiều nền kinh tế khác. Nhưng nếu quý II vẫn tăng trưởng thấp sẽ là rất khó khăn cho nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nhìn thấy mặt thuận lợi, tích cực để có giải pháp phấn đấu như giá xăng dầu giảm thấp kỷ lục, giá thịt lợn và một số mặt hàng khác đang giảm dần. Đây sẽ là yếu tố để CPI tăng chậm lại. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn còn dư địa lớn về chính sách tài khoá, tiền tệ nên cần khai thác hiệu quả tối đa.

Theo Phó Thủ tướng, để nền kinh tế chống chịu có hiệu quả, vượt qua dịch bệnh, chúng ta phải tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho hiệu quả với các giải pháp đặc biệt như cải cách hành chính, không để thủ tục hành chính là “điểm nghẽn” trong đầu tư.

Giá xăng dầu giảm thấp kỷ lục là 1 trong yếu tố để CPI tăng chậm lại.

Giá xăng dầu giảm thấp kỷ lục là 1 trong yếu tố để CPI tăng chậm lại.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm Tổ trưởng.

Phó Thủ tướng đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác để phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cho từng bộ, ngành, thành viên Tổ công tác với tinh thần làm việc là không ngại “va chạm”, không né tránh, không chờ đợi, chủ động đề xuất và kiến nghị với cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung hoặc huỷ bỏ văn bản chồng chéo, mâu thuẫn, không phù hợp ngay khi phát hiện.

Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp tiến hành rà soát lại những rào cản hiện nay trong giải ngân vốn đầu tư công để đề xuất biện pháp tháo gỡ kịp thời, chỉ ra cho được văn bản pháp luật nào chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập, không phù hợp để báo cáo sửa đổi, bổ sung ngay, kể cả việc kiến nghị Quốc hội sửa đổi luật và pháp lệnh, Chính phủ sửa đổi nghị quyết, nghị định, các bộ ngành sửa đổi thông tư… Đây là những việc cần làm ngay, không thể chần chừ, chậm trễ hoặc làm theo định kỳ.

Quốc Trần