Điều chỉnh kích thước chữ

Không khí lạnh sắp đổ bộ vào miền Bắc

(CLO) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9 miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh kéo dài trong khoảng 10 ngày, đồng thời có thể có 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông.

Audio
 

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh. Ảnh: soha.vn

 

Do ảnh hưởng và sự tranh chấp giữa hai khối khí nóng ẩm ở phía Nam và không khí lạnh ở phía Bắc, nên không khí lạnh có thể ảnh hưởng tới các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc và gây mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Nhiều tỉnh miền Bắc có mưa từ đêm 6/9, có khả năng mưa nhiều vào ngày 7/9 ở hầu hết các tỉnh phía đông Bắc bộ.

Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, trong tháng 9/2018, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần. Bên cạnh đó còn có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, phạm vi hoạt động có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung, do vậy khu vực Bắc Bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng.

Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Trong tháng 9/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2 - 3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1 cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc miền Trung. Gió mùa tây nam trong tháng 9/2018 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.

Trong thời gian tới, trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.

PV