Điều chỉnh kích thước chữ

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây mưa, nhiệt độ giảm

(CLO) Do chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, khu vực Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ đã xuất hiện mưa nhỏ từ đêm 26/2. Nhiệt độ khu vực giảm mức thấp nhất từ 16-18 độ C, cao nhất là 20-22 độ C.

Audio

Rạng sáng 27/2, Hà Nội xuất hiện mưa rào, thời tiết lạnh trở lại sau nhiều ngày ấm áp. Hiện tượng này xảy ra do khu vực đã chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.

Ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh tiếp tục tác động đến nhiều nơi ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó mở rộng vùng ảnh hưởng đến một số tỉnh ở Tây Bắc Bộ.

Do đó, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa, mưa rào và dông. Trong khi khu vực đồng bằng có mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất giảm xuống ngưỡng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Mức nhiệt này thấp hơn so với những ngày trước đó khoảng 5 độ C.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây mưa, nhiệt độ giảm. Ảnh: TL

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây mưa, nhiệt độ giảm. Ảnh: TL

Tại Hà Nội và các tỉnh, thành Đồng bằng Bắc Bộ, khu vực trở lạnh từ sáng sớm nay với nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, kèm theo mưa nhỏ. Đến trưa và chiều, thời tiết ấm lên, khô ráo hơn với nhiệt độ cao nhất trong ngày là 20-22 độ C.

Trong khi đó, trang dự báo Accuweather nhận định tác động chủ yếu của đợt không khí lạnh lần này là gây mưa cho miền Bắc.

Tại Hà Nội, mưa xuất hiện vào sáng 27/2 nhưng chỉ rải rác và không kéo dài. Trong hai ngày tới, thời tiết khu vực được dự báo âm u, nhiều mây với độ ẩm trên 60%.

Cơ quan này dự báo sau khi đón đợt không khí lạnh vào cuối tuần này, thời tiết miền Bắc vẫn ổn định trong tuần tới. Nền nhiệt trung bình trong những ngày tới dao động 20-24 độ C, trời lạnh về đêm và sáng sớm.

Còn theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trạng thái mưa lạnh chỉ duy trì đến hết ngày 28/2 rồi chuyển nắng ấm. Ngày 1/3, mức nhiệt cao nhất ở Hà Nội có thể đạt 27 độ C. Ngay sau đó, khu vực tiếp tục đón thêm đợt không khí lạnh mới.

Cụ thể, đêm 1-2/3, Hà Nội và một số tỉnh, thành miền Bắc có mưa rào rải rác, có nơi xuất hiện dông. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất 17-18 độ C.

Đến ngày 3/3, thời tiết còn rét về đêm và sáng sớm, có thể xuất hiện mưa phùn và sương mù. Ban ngày, trời hửng nắng.

Về diễn biến thời tiết từ nay đến giữa tháng 3, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh thời kỳ này có cường độ trung bình đến yếu và lệch về phía đông nên không gây giảm nhiệt nhiều. Bắc Bộ ít khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại.

Dù vậy, các tàu thuyền hoạt động trên biển vẫn cần lưu ý đến tác động của gió mùa. Từ đêm 26/2, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Phía bắc Vịnh Bắc Bộ và bắc Biển Đông có gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1,5-2,5m.