Điều chỉnh kích thước chữ

Kì lạ khi các nền kinh tế "không Covid" như Hồng Kông, Singapore, Úc lại có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng ở Bắc Mỹ và châu Âu đang thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu, trong khi các nước châu Á lại đang phải xoay sở để kết nối lại với thế giới bên ngoài.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Các rào chắn được dựng lên ở khu thương mại trung tâm Hồng Kông. Một báo cáo kinh tế đã cảnh báo nếu đóng cửa biên giới lâu dài sẽ thúc đẩy các nền kinh tế tiến tới tự cung tự cấp và có thể gây ra những tác động tiêu cực. Ảnh: Reuters.

Các rào chắn được dựng lên ở khu thương mại trung tâm Hồng Kông. Một báo cáo kinh tế đã cảnh báo nếu đóng cửa biên giới lâu dài sẽ thúc đẩy các nền kinh tế tiến tới tự cung tự cấp và có thể gây ra những tác động tiêu cực. Ảnh: Reuters.

"Các nền kinh tế “không Covid” (các nền kinh tế của các nước không bị ảnh hưởng nhiều do dịch COVID-19, do số lượng ca mắc thấp hoặc đã qua đỉnh dịch, tỷ lệ nhiễm còn thấp- NB&CL) ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện đang có nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19. Một báo cáo đã cảnh báo rằng, việc đóng cửa biên giới trong thời gian dài của các nước này có thể đe dọa đến sự thịnh vượng trong tương lai của chính họ.

Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU), Hong Kong và Singapore phải đối mặt với thiệt hại vĩnh viễn về vị thế là trung tâm kinh doanh quốc tế, trong khi Úc và New Zealand có nguy cơ sẽ bỏ lỡ sự trở lại của du lịch và sinh viên quốc tế.

Các chính sách loại trừ Covid-19 của Châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ “cắt giảm sự tăng trưởng kinh tế hơn là hỗ trợ hoạt động kinh tế” vì tỷ lệ tiêm chủng tăng ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

EIU cho biết trong báo cáo phát hành hôm thứ 4 rằng: “Có nguy cơ các chính sách Không Covid sẽ vẫn tồn tại và việc mở cửa trở lại biên giới của một số quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương thực hiện chính sách này sẽ không xảy ra theo bất kỳ ý nghĩa nào trong năm 2021-22.”

Theo EIU: “Sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 có khả năng kháng lại các loại vắc xin hiện tại sẽ nhanh chóng thuyết phục các quốc gia không có Covid giữ lại cách tiếp cận hiện tại của họ và trong bối cảnh này, chiến lược đó thậm chí có thể trở nên phổ biến hơn ở các quốc gia khác.”

Trong khi thừa nhận các chiến lược Không Covid đã cứu sống và mang lại lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, EIU cho biết nhiều nếu năm đóng cửa biên giới xảy ra thì điều đó sẽ thúc đẩy các nền kinh tế hướng tới tự cung tự cấp và có thể có “tác động mạnh mẽ” đến quốc gia đó, bao gồm cả khả năng gây căng thẳng quan hệ quốc tế.

Các chính phủ sẽ phải chấp nhận nhiều trường hợp Covid-19 hơn hiện tại và thuyết phục người dân của họ về lợi ích của việc mở cửa trở lại sau thời gian dài cô lập quốc tế của họ.

Báo cáo cho biết: “Các cử tri ở các quốc gia không có Covid đã quen với các trường hợp Covid-19 tối thiểu và cũng có thể nhận thấy lợi thế từ việc ít khách du lịch hơn hoặc ít người di cư cạnh tranh việc làm hơn”.

EIU chỉ ra rằng việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới sẽ “thử thách sự kiên quyết” của các cơ quan chức năng vì các trường hợp mắc bệnh Covid-19 có khả năng gia tăng ngay cả sau khi tiêm chủng hàng loạt.

Sau khi giành được những lời khen ngợi về việc ngăn chặn những canh nhiễm Covid hàng loạt với các biện pháp kiểm soát biên giới cứng rắn, các nền kinh tế không có Covid như Australia, New Zealand, Hong Kong, Singapore đã phải vật lộn để vạch ra kế hoạch kết nối lại với thế giới bên ngoài.

Singapore, tháng trước đã công bố kế hoạch sống chung với virus. Tuy nhiên hôm thứ 3 vừa qua, chính phủ nước này đã đưa ra các hạn chế đối với việc ăn uống trong nhà và tụ tập xã hội khi các trường hợp mắc bệnh Covid-19 tăng vọt lên mức cao nhất trong gần một năm.

Tại Úc, nơi các nhà chức trách đang chịu áp lực ngày càng lớn về tốc độ tiêm chủng chậm, chính phủ đã chỉ ra rằng biên giới nước họ sẽ khó có thể mở lại trước giữa năm 2022.

Mark Moorby, một đối tác chính tại Hong Kong của tổ chức tuyển dụng Danos Associates, cho biết các hạn chế đi lại trong khu vực có “tác động nghiêm trọng” đến khả năng tuyển dụng nhân viên và giữ chân nhân tài.

Moorby nói: “Chúng tôi đang tiếp tục nhận được các câu hỏi từ các ứng viên ở Hồng Kông và Singapore, những người muốn biết về các cơ hội nghề nghiệp tốt khi trở lại đất nước của họ, để có thể ở gần hơn và có thể thăm các thành viên gia đình mà họ hiện đang xa cách,”

Gigi Foster, giáo sư kinh tế tại Đại học New South Wales cho biết, các quốc gia như Úc có nguy cơ giảm mức sống nếu họ không tìm cách mở cửa trở lại với thế giới.

Foster nói: “Những thiệt hại mà chúng ta đang gây ra cho bản thân chắc chắn không được những nhà chức trách nhận ra và nhiều người trong dân chúng dường như không biết về những thiệt hại sẽ gây ra cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn từ sự kiểm soát chặt chẽ này.”

Huy Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng cho phép một số xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại

(CLO) Từ ngày 26/10, Hải Phòng chính thức khôi phục hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đến một số tỉnh, thành phố.

Dự báo thời tiết 26/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 26/10: Ở khu vực từ Bình Định đến Khánh Hòa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tây Nguyên cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lý Vân Địch và hơn 50 nghệ sĩ Trung Quốc bị tổ chức quần chúng phanh phui

(CLO) Quần chúng Triều Dương là tổ chức phối hợp giữa quần chúng và cảnh sát, đồng thời hoạt động tại vùng Triều Dương, đơn vị này đã nhiều lần giúp cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng những vụ bê bối chấn động của các ngôi sao Hoa ngữ.

Sử dụng triệt để công nghệ thông tin trong thống kê để đảm bảo chính xác, chi phí thấp

(CLO) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ luôn cố gắng ở mức độ cao nhất, sử dụng triệt để về công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê để đảm bảo thời gian rút ngắn, chính xác và chi phí thấp.

Xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phản ánh kịp thời, chính xác tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bộ Y tế đề nghị rà soát tất cả người đi về từ vùng nhiễm COVID-19 cao

(CLO) Theo Bộ Y tế cần soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

(CLO) Mới đây, tại Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), các thành viên tổ chức này đã thống nhất việc ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Người dân đổ xô đi mua xăng chật kín các cây xăng ở Hà Nội

(CLO) Chiều tối 25/10, hàng loạt cây xăng ở Hà Nội chật kín người dân đến đổ xăng ngay khi có thông tin ngày mai 26/10 giá xăng sẽ tăng. Nhiều người còn mang cả can nhựa ra để chứa xăng mang về.

Nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non tư thục gặp khó khăn do COVID-19.