Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm toán Nhà nước: Sẽ xử lý ngay và công khai nếu phát hiện móc ngoặc chia tiền vi phạm

(CLO) Tại phiên chất vấn sáng 1/11, trước ý kiến về hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi bị chuyển cơ quan điều tra, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: Nếu có thông tin tiêu cực về Kiểm toán viên nhà nước sẽ xử lý ngay và công khai tới đại biểu Quốc hội.

Báo nói Công luận

Trong phiên chất vấn sáng ngày 1/11/2018, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nêu ý kiến: “Năm 2018, Kiểm toán nhà nước đã ban hành 269 báo cáo kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính 97.189,2 tỉ đồng nhưng chỉ chuyển bốn vụ sang cơ quan điều tra. Đề nghị Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công không? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi bị chuyển cơ quan điều tra, quan điểm của Tổng Kiểm toán nhà nước về dư luận trên như thế nào? Tổng Kiểm toán nhà nước có cam kết gì trước Quốc hội và cử tri cả nước?”  

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, trong năm 2017, Kiểm toán nhà nước đã chuyển cho cơ quan điều tra bốn vụ và chuyển 12 bộ hồ sơ cho các cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật. 

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh KTNN 

Luật Kiểm toán nhà nước quy định thực hiện ba loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các loại hình này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra. "Kiểm toán nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng. Cụ thể như kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hóa doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công. Riêng năm 2017, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ đồng, đến nay đã thu về cho Nhà nước được 78,2%. Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị sửa đổi 150 văn bản để bịt các lỗ hổng, khe hở, tránh thất thoát tài chính công, tài sản công” - Tổng Kiểm toán nhà nước nói. 

Trước thông tin đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy nêu về việc “Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi bị chuyển cơ quan điều tra”, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: Nếu có thông tin tiêu cực về Kiểm toán viên nhà nước sẽ xử lý ngay và công khai tới đại biểu Quốc hội. 

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định: Kiểm toán nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký kiểm toán online hàng ngày, thanh tra đột xuất; khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm thì tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ ngay Kiểm toán viên đó.

"Kiểm toán nhà nước luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết nêu có bất kỳ một thông tin về tiêu cực về Kiểm toán viên nhà nước sẽ làm nghiêm và triệt để. Đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị và đại biểu Quốc hội giúp cho Kiểm toán nhà nước quản lý về hoạt động công vụ của Kiểm toán viên nhà nước” - Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị.

PV