Điều chỉnh kích thước chữ

Kiên quyết xử lý vấn đề chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán

(CLO) Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, rất quan tâm và kiên quyết xử lý vấn đề chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán….

Chiều ngày 31/10, tại phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Thanh Hiền (Đoàn Nghệ An) đặt vấn đề, trong thời gian qua tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra đã cải thiện đáng kể.
Báo Công luận
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn: Ảnh QH 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền nêu thực tế về việc doanh nghiệp, địa phương một năm vẫn phải đón nhiều đoàn thanh tra của bộ, ngành và Kiểm toán Nhà nước, việc trùng lắp về nội dung, đối tượng, chưa đúng với thẩm quyền vẫn xảy ra. Giải pháp nào đột phá để xử lý vấn đề này?

Trước nội dung chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho rằng, Thanh tra Nhà nước hoạt động theo Luật Thanh tra. Trong hệ thống có Thanh tra Chính phủ, thanh tra tỉnh, huyện, thanh tra bộ, ngành và thanh tra chuyên ngành thuộc sở. Còn hoạt động của Kiểm toán Nhà nước thì được điều chỉnh bởi Luật Kiểm toán. Thực hiện chức năng, thì đối tượng thanh tra khu vực Nhà nước có trùng với kiểm toán. Còn với đơn vị ngoài Nhà nước có thể trùng lắp trong hệ thống thanh tra.

Theo ông Lê Minh Khái, khắc phục tình trạng này, thời quan qua, thực hiện Luật Thanh tra, hàng năm, Thanh tra Chính phủ đã có định hướng thanh tra trong toàn hệ thống, kể cả với thanh tra bộ, ngành và thanh tra tỉnh, thành. Khi tổ chức thực hiện, chọn đối tượng cụ thể, nếu có chồng chéo thì các bộ, ngành tự xử lý với nhau. Nếu không xử lý được thì Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ xử lý để tránh chồng chéo. Còn với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã có quy chế phối hợp.

“Trên tinh thần định hướng, chỉ đạo của QH, Chính phủ thì chúng tôi trao đổi với nhau để chia sẻ thông tin kế hoạch thanh tra, kiểm toán để tránh trùng lắp”, Tổng Thanh tra cho biết và nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa hai cơ quan “rất tốt”. Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt vấn đề này. 

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, vấn đề chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán được ĐBQH và các đối tượng rất quan tâm vì ảnh hưởng đến hoạt động, cũng như nguồn lực khi tổ chức thanh tra. "Do đó, chúng tôi rất quan tâm và kiên quyết xử lý”, Tổng Thanh tra khẳng định. 

Tổng Thanh tra cho rằng, để hạn chế tối đa,  trước mắt cần sửa Luật Thanh tra, trong đó chủ yếu là chức năng hoạt động trong hệ thống thanh tra. Thanh tra Chính phủ cũng nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01 về định hướng kế hoạch thanh tra và Thông tư 05 về tổ chức hoạt động của đoàn thanh tra, cũng như nghiên cứu sửa đổi Quy chế phối hợp với Kiểm toán Nhà nước.

PV

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.