Kinh tế mạnh, hàng hóa dịch vụ dồi dào mới là nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số xác định là xu thế tất yếu của thế giới

Ngày 15/4, phát biểu tại dự Diễn đàn kinh tế của TPHCM với chủ đề về kinh tế số động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số xác định "là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Chúng ta không thể không làm, không thể đứng ngoài cuộc".

Trải qua gần bốn thập kỷ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

kinh te manh hang hoa dich vu doi dao moi la nen tang ben vung cho phat trien kinh te so hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, với tiềm lực vốn có, TPHCM sẽ thực hiện thành công, trở thành địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế số.

Trong 2 năm vừa qua, TPHCM là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất bởi làn sóng đại dịch COVID-19, kinh tế-xã hội và mọi mặt đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng đến quý I/2022, toàn thể bộ máy chính quyền, doanh nghiệp và người dân Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế phục hồi và từng bước phát triển nhanh hơn, sớm hơn dự kiến, đóng góp tích cực vào đà phục hồi chung của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM (GRDP) quý I năm nay ước tăng 1,88% so với cùng kỳ, lần đầu đạt mức tăng trưởng dương sau quý III và IV năm ngoái bị giảm sâu. Tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện ước đạt hơn 121.000 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, về mục tiêu phát triển kinh tế số, TPHCM đã đặt ra các mục tiêu cao hơn cả nước. Đến năm 2025, kinh tế số đóng góp 25% và đến năm 2030 đóng góp 40%, trong khi mục tiêu tương ứng của cả nước là 20% và 30%.

Thành công về chuyển đổi số và kinh tế số tại TPHCM sẽ góp phần quan trọng vào thành công trên cả nước, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế đầu tàu của Thành phố về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ ở tầm quốc gia và khu vực.

Tuyệt đối không triển khai theo kiểu phong trào

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý TPHCM cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để đạt các mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể, thứ nhất: Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút và khai thác tốt mọi nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, tức là nền kinh tế thực. Vì chỉ khi có nền kinh tế mạnh, hàng hóa dịch vụ dồi dào thì mới là nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế số, kinh doanh trực tuyến hay các dịch vụ cao cấp khác. "Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng TPHCM trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, rà soát các bất cập về thể chế, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự để giải quyết các điểm nghẽn trong phát triển", Phó Thủ tướng nêu rõ.

kinh te manh hang hoa dich vu doi dao moi la nen tang ben vung cho phat trien kinh te so hinh 2

Phó Thủ tướng lưu ý, chính quyền phải là người dẫn dắt, khai phá, tạo điều kiện cho sự phát triển, thu hút doanh nghiệp, cá nhân tham gia trong một hệ sinh thái chung.

Thứ hai là, cần tăng cường hợp tác, trao đổi và học hỏi các quốc gia, các đối tác, bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, cần học hỏi một cách nghiêm túc, bài bản và liên tục mới hấp thụ được các tinh hoa, các bài học quý báu của bạn bè quốc tế. Việc vận dụng vào thực tế cần linh hoạt, đảm bảo tính đặc thù của Việt Nam và Thành phố, không máy móc, rập khuôn.

Thứ ba là, tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả các chiến lược quốc gia về kinh tế số, xã hội số. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tuyệt đối không thể triển khai theo kiểu phong trào, vì chắc chắn sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực, không hiệu quả. Cần có kế hoạch chi tiết, khả thi với các giải pháp đồng bộ, tạo cơ hội để các bên có liên quan tham gia vào chuyển đổi số, kinh tế số.

Thứ tư là, nâng cao nhận thức, trình độ và kỹ năng của nhân lực tham gia chuyển đổi số và kinh tế số. Chỉ khi nhận thức đúng, tức hiểu rõ và ủng hộ, doanh nghiệp mới dành thời gian, tiền bạc cho sự thay đổi có tính chất cách mạng này, khi đó việc mới thành công. Trong đó, sự chuyển biến nhận thức thực sự cần bắt đầu từ các cán bộ công chức trong bộ máy chính quyền.

Thứ năm là, chú trọng bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong các giải pháp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh mạng.

Xem thêm

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

Quản lý khoáng sản liên tỉnh: Một đầu mối, nhưng không để thủ tục thành điểm nghẽn

(CLO) Chiều 12/8, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ cơ chế phối hợp khi khu vực khoáng sản nằm trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên. Việc giao một địa phương làm đầu mối được đánh giá là cần thiết, nhưng phải đi kèm thời hạn xử lý, trách nhiệm phối hợp và cơ chế giải quyết khi các địa phương không thống nhất.

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

Hà Nội: Bàn giao 100% mặt bằng 7 cầu vượt sông Hồng, phấn đấu về đích sớm 6 tháng

(CLO) Ngày 12/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm thành phố và rà soát tiến độ các dự án giao thông quan trọng. Một thông tin đáng chú ý là toàn bộ 7 cây cầu bắc qua sông Hồng đã hoàn tất bàn giao 100% mặt bằng theo chỉ giới dự án, hướng tới mục tiêu hoàn thành sớm nửa năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: 'Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được'

(CLO) "Không chỉ trả lời mà phải tìm cách giải quyết để doanh nghiệp làm được" là tinh thần xuyên suốt được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

Phú Thọ: Ứng dụng khoa học công nghệ cao nâng tầm chất lượng sản phẩm trên cánh đồng lúa lớn

(CLO) Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Tại tỉnh Phú Thọ, xã Phú Khê đã ứng dụng thành công thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật trên mô hình lúa chất lượng cao.

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

Ứng dụng AI trong giáo dục và đào tạo phải an toàn, có kiểm soát và trách nhiệm

(CLO) Về công tác chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu phải chuyển mạnh từ dữ liệu phân tán sang dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung"; từ các phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung; từ ứng dụng AI tự phát sang ứng dụng AI an toàn, có kiểm soát và có trách nhiệm.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải mở rộng không gian phát triển, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 12/8, giải trình trước Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của dự án trong kết nối vùng, hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian phát triển.

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

Quảng Ninh cần phát huy lợi thế biển đảo, lan tỏa động lực liên kết vùng

(CLO) Với không gian biển rộng lớn, hệ thống đảo phong phú, các di sản và vị trí địa chiến lược đặc biệt, Quảng Ninh được kỳ vọng có thể phát huy thế mạnh để trở thành một cực tăng trưởng toàn diện. Tuy nhiên, cùng với mở rộng không gian phát triển, các đại biểu Quốc hội lưu ý yêu cầu giữ gìn môi trường, cảnh quan, di sản và bảo đảm sự phát triển hài hòa giữa các khu vực.

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Không để điểm nối thành “nút thắt” của cả hành lang

(CLO) Sáng 12/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận ở hội trường việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo đại biểu quốc hội, muốn tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thực sự trở thành hành lang vận tải chiến lược, bài toán không chỉ là xây dựng tuyến đường sắt hiện đại mà còn phải bảo đảm các tuyến nhánh, ga liên vận, cảng cạn, trung tâm logistics và cảng biển được kết nối đồng bộ.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Australia về đào tạo cán bộ và tư vấn chính sách

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia, trong hai ngày 11 và 12/8, đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Trường Đào tạo cán bộ Chính phủ Australia và New Zealand (ANZSOG) và Đại học Quốc gia Australia (ANU).

Cỡ chữ bài viết: