Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế tập thể cần đổi mới, sáng tạo để nâng cao hiệu quả

(CLO) Sáng 9/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019.

Họp báo về Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW và Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Ảnh: Nguyễn Vân

Họp báo về Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW và Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Ảnh: Nguyễn Vân

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã và Hội nghị Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW.

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã với chủ đề “Cơ chế chính sách thúc đẩy và khơi thông tiềm năng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã”.

Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, thành viên của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phản ánh nguyện vọng, thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời nêu lên những khó khăn vướng mắc, những kinh nghiệm phát triển mô hình, cũng như đề xuất về chính sách với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Võ Thành Thống cho biết, “Việt Nam đang ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao, đi kèm với đó là nhu cầu nội địa ngày càng tăng. Cùng với đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với trọng tâm là phát triển kinh tế số.

Đây là những cơ hội để khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã có thể mở rộng vai trò sang các lĩnh vực phi truyền thống một cách mạnh mẽ hơn như dịch vụ môi trường, du lịch, năng lượng tái tạo hay chăm sóc sức khỏe người già...

Hợp tác xã cần đóng vai trò tích cực, kết nối và mở rộng hợp tác, tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế thành viên và các chủ thể khác nhằm nâng cao chuỗi giá trị, sản xuất quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các hợp tác xã cần phải tự đổi mới và phát triển lớn mạnh để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường”, Thứ trưởng Võ Thành Thống nhấn mạnh.

Trong những năm qua, số lượng hợp tác xã tăng theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên.

Có hàng trăm mô hình hợp tác xã  ra đời và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các thành viên hợp tác xã. Một minh chứng cho việc ban hành Luật Hợp tác xã 2012 và những chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Kết luận 56-KL/TW ngày 21/02/2013 là hoàn toàn đúng đắn. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò của hợp tác xã trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Các hợp tác xã  từng bước hoạt động đúng bản chất, ngày càng tập trung hơn vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên thông qua cung cấp các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là hợp tác xã  nông nghiệp.

Quy mô, vốn và các lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã  được mở rộng, nhiều hợp tác xã  có quy mô toàn xã, huyện. Nhiều loại hình hợp tác xã  mới được thành lập như: hợp tác xã  môi trường, hợp tác xã trường học, hợp tác xã y tế… Trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã  được nâng cao. Một số hợp tác xã  có đội ngũ cán bộ tâm huyết, có kinh nghiệm, nhạy bén với cơ chế thị trường, mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã .

Theo Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ khi Luật Hợp tác xã năm 2012 được ban hành, số lượng các hợp tác xã hoạt động hiệu quả tăng lên rõ rệt, chiếm khoảng 57% trong tổng số hợp tác xã (đối với các hợp tác xã nông nghiệp); khoảng từ 50%- 83% (đối với các hợp tác xã  phi nông nghiệp).

Doanh thu bình quân của một hợp tác xã  năm 2018 đạt 4.477 triệu đồng/hợp tác xã, tăng 3.622 triệu đồng (gấp khoảng 5,2 lần) so với năm 2003; trong đó doanh thu bình quân của hợp tác xã với thành viên cũng tăng từ 698 triệu đồng/năm năm 2003 lên 3.280 triệu đồng/năm năm 2018, tăng 2.582 triệu đồng (gấp khoảng 4,7 lần) so với năm 2003; chiếm khoảng 73% trong doanh thu bình quân của 1 hợp tác xã .

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các hợp tác xã  phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Nhiều hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã  vẫn ở trong tình trạng khó khăn, năng lực nội tại của các hợp tác xã  còn yếu, cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ công nghệ lạc hậu; năng lực, trình độ cán bộ quản lý trong khu vực hợp tác xã  còn hạn chế, khó đáp ứng được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường.

Nhằm đánh giá kết quả triển khai và tình hình phát triển kinh tế tập thể sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; chỉ rõ kết quả đạt được và nội dung còn hạn chế, rút ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, nội dung, biện pháp cụ thể trong những năm tiếp theo.

Hội nghị Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể sẽ tập trung đánh giá các kết quả đã đạt được, chỉ ra những điểm hạn chế, nguyên nhân tồn tại và trên cơ sở đó kiến nghị các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. 

Hội nghị Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW và Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2019.

Lê Minh

 
 
Tin mới
Tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em

(CLO) Thủ tướng cho biết, trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em; yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày tháng mở cửa, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm COVID trong trường học.

Nghiên cứu cho biết 50% người bị Covid mắc phải triệu chứng kéo dài

(CLO) Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một nửa số người nhiễm Covid có những triệu chứng kéo dài sau khi đã khỏi bệnh.

Hà Nội: Khai trừ khỏi Đảng, cảnh cáo nhiều cán bộ có vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội có quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, cảnh cáo, khiển trách với hàng loạt cán bộ do có vi phạm.

Xem các lô vũ khí 'khủng' của Mỹ vừa gửi đến Ukraine!

(CLO) Lô hàng hỗ trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine nặng gần 80 tấn và bao gồm 300 tên lửa Javelin, để giúp nước này có thể cầm chân được Nga nếu chiến tranh xảy ra. Theo sứ quán Mỹ tại Kiev, chuyến hàng hôm thứ Ba là đợt thứ ba trong khoản viện trợ 200 triệu USD của họ cho Ukraine.

Trưng bày cây cảnh - thú vui tao nhã của người Việt Nam ngày Tết

(CLO) Trưng hoa ngày Tết là thú vui tao nhã của người Việt Nam xưa nay. Trồng và kinh doanh chậu hoa, cây cảnh cũng là nghề hái ra tiền nhưng cũng có nhiều bất trắc.

Giao dịch chậm chờ nghỉ Tết, Vn-Index giảm gần 11 điểm

(CLO) Chốt phiên làm việc hôm nay (27/1), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh chỉ còn hai phiên giao dịch nữa là thị trường đóng cửa nghỉ lễ. Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 11 điểm, kèm thanh khoản rất thấp chỉ hơn 16 nghìn tỷ đồng.

Xử lý công trình xây dựng sai phép của Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Giá Rai

(CLO) UBND thị xã Giá Rai vừa có báo cáo gửi đến UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng sai phép của ông Nguyễn Nam Quân, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Giá Rai.

Từ ngày 29/1, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm.

Phố trong làng tập 47: Hiếu lên trụ sở hỏi chuyện Nam

(CLO) Tập 47 "Phố trong làng" lên sóng tối 27/1, Hiếu say rượu tới trụ sở công an xã gặp Nam. Anh chất vấn Nam đã nói gì để bà mình ốm phải nằm một chỗ.