Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục bùng nổ trong tháng 4

(CLO) Trong tháng 4 này, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc đã tiếp tục bùng nổ mạnh từ mức tăng trưởng kỷ lục trong quý I năm nay, nhờ sự hỗ trợ của ngành xuất khẩu vững chắc và niềm tin kinh doanh tăng cao.

Audio
1

Trong quý I/2021, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Một chỉ số tổng hợp kết hợp 8 thành phần được Bloomberg theo dõi cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong “vùng tăng trưởng mạnh mẽ”, tương tự với kết quả trong tháng 3 trước đó.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới phân tích, sức tăng mạnh này một phần cũng là nhờ so với mốc vào tháng 4/2020 – khi nước này vẫn đang vật lộn để phục hồi và tái mở cửa sau thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Bloomberg Economics mới đây đã đưa ra kết quả đánh giá tổng thể về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc bằng cách lấy giá trị trung bình trong 3 tháng của những thay đổi hàng tháng của tám chỉ số gồm có: chứng khoán(Chỉ số CSI 300), tổng diện tích sàn bán nhà ở bốn thành phố Cấp 1 của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến), tồn kho cốt thép giảm, giá đồng, tổng xuất khẩu sang Hàn Quốc, chỉ số theo dõi lạm phát của các nhà máy, niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh số bán xe du lịch. Các dữ liệu này được lấy dựa trên khảo sát kinh doanh hoặc giá thị trường.

Đà tăng trưởng mạnh

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng 4 sau khi quý đầu tiên phá kỷ lục. Màu càng đỏ, nền kinh tế càng nóng lên mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng 4 sau khi quý đầu tiên phá kỷ lục. Màu càng đỏ, nền kinh tế càng nóng lên mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Một cuộc khảo sát do Standard Chartered thực hiện với 500 công ty cho thấy, niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc, hoặc SME, đã tăng lên tháng thứ hai liên tiếp. Với việc kỳ vọng gia tăng cho thấy hiệu quả hoạt động trong quý II thậm chí sẽ có xu hướng tăng mạnh trong quý hiện tại, so với mức kỷ lục của quý I đầu năm nay.

Các nhà kinh tế Lan Shen và Ding Shuang của Standard Chartered cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ định hướng xuất khẩu tiếp tục hoạt động tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào nội địa, với tốc độ sản xuất nhanh hơn và giá đầu ra cao hơn”.

“Ngành dịch vụ đang bắt kịp với tốc độ nhanh hơn, được thúc đẩy bởi các ngành vận tải và hậu cần, CNTT và dịch vụ thương mại, trong khi các ngành ăn uống và lưu trú vẫn ế ẩm”, hai nhà phân tích nhận định trong báo cáo. “Ngành dịch vụ cải thiện nhờ các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ và tiến bộ trong triển khai vaccine. Trong khi nhu cầu xuất khẩu vẫn phục hồi, nhu cầu nội địa cũng có dấu hiệu tăng lên.”

Đáng chú ý, tổng lượng hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tháng 4 này, đã tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước, là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Sức mạnh công nghiệp

Nhu cầu toàn cầu đã làm tăng chi phí hàng hóa, đẩy lạm phát tại nhà máy ở Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ năm 2017, theo công ty theo dõi giá của Bloomberg Economics. Giá đồng đã tiếp cận mức cao nhất trong 9 năm đạt được vào tháng 2, trong khi giá thép giao sau ở Trung Quốc đạt đỉnh mới ngay cả khi kho dự trữ thép cây giảm nhẹ.

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc cũng tăng cao hơn trong tháng 4. Chỉ số CSI 300 tăng trở lại mức trên 5.100. Doanh số bán nhà tiếp tục tăng trong tháng 4, dù tốc độ không mạnh bằng tháng 3.

Doanh số bán nhà tiếp tục tăng trong tháng này, mặc dù có sụt giảm hơn so với hồi tháng 3. Các cơ quan quản lý đã cố gắng kiểm soát rủi ro địa ốc sau khi các quy định nới lỏng tiền tệ đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở, giúp cho người dân mua bất động sản để phòng ngừa lạm phát. Trong khi đó, doanh số bán ô tô trong cùng kỳ tăng trưởng chậm lại một chút.

Trong quý I/2021, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ tăng trưởng quý cao nhất kể từ năm 1992, một mức tăng kỷ lục phản ánh đà phục hồi ngày càng mạnh mẽ của nước này sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trung Quốc đã ghi nhận sự phục hồi kinh tế trong tất cả các lĩnh vực quan trọng.

                                                                                                             Hương Vũ

 
 
Tin mới
Sơn La: Cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/9

(CLO) Tỉnh Sơn La vừa ra văn bản về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thái Nguyên triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

(CLO) Ngày 22/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tuyên truyền và triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

1 triệu ly sữa Vinamilk cho trẻ em khó khăn qua “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”

(CLO) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Techcombank tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu đưa thành phố sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Trong vòng 7 tháng qua, Techcombank trao tặng 415 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid 19 và an sinh xã hội trong cả nước

TP. HCM: Thành lập tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng

(CLO) Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ngoài cộng đồng sẽ có trách nhiệm quản lý, theo dõi và hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Đồng thời thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng và hỗ trợ tiêm chủng, cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Thủ tướng phê duyệt hơn 256.000 biên chế công chức năm 2022

(CLO) Năm 2022, tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, của các Hội có tính chất đặc thù và biên chế công chức dự phòng là hơn 256.000 người.

Trung Quốc tiếp tục bán phong tỏa thành phố 10 triệu dân vì phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19

(CLO) Cáp Nhĩ Tân, thành phố với 10 triệu dân của Trung Quốc, hôm nay bắt đầu áp lệnh bán phong tỏa, sau khi phát hiện 3 trong số 16 ca nhiễm cộng đồng.

(CLO) Sau 3 lần gần nhất gục ngã tại chung kết giải vô địch bóng chuyền nữ châu Mỹ trước đây, cuối cùng các cô gái đội tuyển bóng chuyền Cộng Hòa Dominica đã giành được chức vô địch ngay trên sân nhà một cách đầy ấn tượng với thành tích không để thua bất kỳ set đấu nào toàn giải. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Vaccine là yếu tố quyết định để TP. HCM mở dần cánh cửa giãn cách

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, những người được tiêm vaccine có kháng thể, tự tin hơn và được tham gia nhiều hoạt động hơn. Đây cũng là yếu tố quyết định để TP. HCM mở dần cánh cửa giãn cách.